Bất cứ khi nào chúng ta nghe về “biên giới quốc gia” chúng ta thường liên tưởng đến những lính gác vũ trang, chó quân đội được huấn luyện, dây thép gai và việc kiểm tra hộ chiếu nghiêm ngặt. Vâng, điều đó không luôn luôn đúng!

Các đường biên giới độc đáo giữa các nước


Hà Lan – Bỉ: Ngôi làng Baarle-Hertog của Bỉ và làng Baarle-Nassau của Hà Lan chỉ cách nhau một hàng gạch. Hàng ngày có rất nhiều du khách qua lại giữa 2 nước, vạch trắng dưới mặt đất là dấu hiệu cho biết họ đang đứng trên nước nào.


Mỹ – Canada: Cứ vài năm một lần, người ta lại phải cắt vạt rừng làm đường biên giới phân chia lãnh thổ Mỹ và Canada, nơi đây được gọi là Slash.


Ba Lan – Ukraine: Thiết kế hình con cá độc đáo ngay trên đường biên giới này một phần trong triển lãm nghệ thuật năm 2012.


Haiti – CH Dominica: Nạn phá rừng là điều rất dễ nhận thấy ngay tại biên giới giữa Haiti (bên trái) và CH Dominica (bên phải).


Trung Quốc – Macau: Macau là đặc khu hành chính của Trung Quốc, nơi người dân lái xe bên trái đường, còn cả Trung Quốc lái xe bên phải. Do vậy, đường xá thay đổi ngay tại biên giới.


Mỹ – Mexico: Đường biên giới giữa 2 nước là một hàng rào ngăn cách San Diego, California và Tijuana, Mexico.


Argentina – Paraguay – Brazil: Đây là một cảnh tượng đường biên giới độc đáo giữa 3 quốc gia, nơi sông Paraná và sông Iguazu giao nhau.


Đức – CH Séc: Vùng xanh tươi bên trái là Đức, vùng cằn cỗi bên phải là CH Séc, cho thấy cách xử lý sự phá hoại của loài bọ cánh cứng của 2 nước khác nhau như thế nào.


Nepal – Trung Quốc: Biên giới giữa Nepal và Trung Quốc đi ngang qua đỉnh Everest.


Na Uy – Thụy Điển: Đường dốc này nằm trên biên giới giữa Na Uy và Thụy Điển.


Thụy Điển – Phần Lan: Bạn thậm chí có thể chơi golf trên biên giới giữa Thụy Điển và Phần Lan.


Brazil – Uruguay: Biên giới giữa hai quốc gia này nằm trên vỉa hè. Brazil bên trái, Uruguay – bên phải.


Đức – Hà Lan: Biên giới giữa Đức và Hà Lan được đánh dấu bằng một dải kim loại ở trung tâm thương mại Eurode. Mặc dù các hộp thư ở cả hai bên biên giới, thư chỉ đến tay người nhận một tuần sau đó.


Nga – Mỹ: Đây là một đảo giữa Nga và Hoa Kỳ. Hòn đảo này cách cả Chukotka và Alaska là 35 km. Mặc dù vậy, thời gian khác biệt lên đến 21 giờ.


Trung Quốc – Mông Cổ: Hoàn toàn không có gì bất thường trên biên giới giữa Trung Quốc và Mông Cổ. Chỉ là hai con khủng long đang hôn nhau.

khoahoc