Một công trình nhỏ tại Đông Triều (Quảng Ninh) được thiết kế dựng lên bằng loại vật liệu xây dựng rất đỗi quen thuộc đối với mọi người đó là đất sét và tre mai, ít ai ngờ nó là một tác phẩm kiến trúc đạt được nhiều giải quốc tế lớn.

 

Công trình xây dựng 220m², trên thổ đất rộng 400m².

Ngôi nhà này xây dựng từ tháng 11/2016, ở khu Hoàng Hoa Thám, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, trên khu đất rộng 400m², diện tích xây dựng 220m², vật liệu xây dựng chính là đất sét và tre mai. Chủ của công trình kiến trúc độc đáo này là anh Nguyễn Mạnh Hùng, và căn nhà này được sử dụng làm dịch vụ văn hóa ẩm thực.

 

Công trình được vinh danh tại cuộc thi kiến trúc nhà ở thường niên của tổ chức Bảo tàng kiến trúc và Thiết kế Chicago (Mỹ) cùng Trung tâm Nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật và Đô thị châu Âu.

Được biết, trong cuộc thi kiến trúc nhà ở thường niên của tổ chức Bảo tàng kiến trúc và Thiết kế Chicago (Mỹ) cùng Trung tâm Nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật và Đô thị châu Âu, gọi tắt là IAA (The International Architecture Awards), IAA2018 diễn ra tại Hy Lạp; trong số hơn 1.000 công trình nhà ở của 31 quốc gia tham dự giải, Việt Nam giành được 4 giải thưởng, trong đó có căn nhà này.

 

Ngôi nhà lung linh trong ánh đèn hòa nhập đô thị hiện đại.

Giải thưởng IAA, là giải thưởng ngành Xây dựng danh tiếng và có uy tín hàng đầu thế giới, nhằm tôn vinh các tác phẩm kiến trúc mới, thân thiện môi trường, thiết thực đáp nhu cầu nhà ở dân sinh toàn cầu.

 

Ngôi nhà ở khu Hoàng Hoa Thám, phường Mạo Khê, TX Đông Triều đang được sử dụng làm dịch vụ ẩm thực.

Công trình kiến trúc nghệ thuật này, do nhóm kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Nguyễn Mạnh Hùng, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Thịnh đồng thiết kế; Nguyễn Mạnh Hùng và H&P Architects thi công xây dựng.

 

Công trình độc đáo này được xây dựng từ tháng 11/2016.

Kiểu cách xây dựng nhà này đã từng có ở Việt Nam thế kỷ trước, gọi là nhà trình tường. Nay có cải tiến thành tường đánh nhẵn phẳng phưu, lòng nhà cao thoáng, chồng nóc không cô đầu bắp quả phức tạp, rui mẻ bằng cả đoạn ống tre mai xếp so le, mái chống dột bằng vật liệu mới.

 

Nhà kiểu mái bằng, đoạn tre mai xếp so le thay vì kèo xà gồ, mái bằng nhựa VLXD mới.

Công trình tập trung vào khai thác nguồn vật liệu xây dựng sẵn có ở địa phương, thi công đơn giản, phục vụ rộng rãi cộng đồng dân cư, có chú trọng trầm tích văn hoá và nghệ thuật, gắn kết lại mối quan hệ xung đột giữa con người với thiên nhiên, trong thời đại công nghiệp phát triển; định hướng kiến trúc đô thị thân thiện với mối trường.

 

Nhà vách tường trình Việt Nam vốn đã có nhưng nay đánh nhẵn, phẳng phưu mỹ quan.

 

Sơ đồ thiết kế công trình.

 

Tường trình bằng đất sét khổ 40cm.

Tổng thể công trình là một bức tường được trình bằng đất (dày 40cm) chạy dài hình zích-zắc, xen cài với những mảng xanh tạo nên các khoảng trống để sử dụng. Các khoảng trống liên thông với nhau qua nhiều ô cửa (110cm X 220cm), phía trên không gian sử dụng là hệ mái tre hai lớp xếp chồng so le lên nhau nhằm điều tiết ánh sáng & không khí cũng như làm mờ ranh giới giữa bên trong với bên ngoài; giữa kiến trúc với cảnh quan.

Giải thưởng đã đạt được: Giải thưởng quốc tế IAA 2018 (Winner); Giải thưởng Kiến trúc quốc tế FuturAr Green Leadership 2018 (Winner); Giải thưởng Kiến trúc quốc tế INDE. 2018 (Honourable mention); Huy chương Vàng Kiến trúc lục địa Á Âu 2017; Giải thưởng Kiến trúc quốc tế Baku 2017 (Bạc); Giải thưởng Kiến trúc Mỹ 2017 (Honorrable mention); Giải thưởng Kiến trúc quốc tế UIA Friendly and Inclusive Spaces 2017 (Special mention); Giải thưởng Kiến trúc quốc tế Architizer A+ 2017 (Nhất); Giải thưởng Kiến trúc quốc gia Việt Nam 2016 (Đồng).

Vũ Phong Cầm