Với người dân Nam Bộ nói riêng và người mê cải lương nói chung, không ai không biết đến vở cải lương “Tiếng hò sông Hậu” của soạn giả Điêu Huyền. Riêng với nhân vật Hội đồng Dư, dấu ấn hiện nay của ông là căn nhà vẫn còn tồn tại ở Sóc Trăng nhưng rất ít người biết đến…

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 1

Nhà Hội đồng Dư.

Theo giới thiệu của Đại tá Đỗ Tất Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Quân sự Quân khu 9, ngôi nhà của Hội đồng Dư hiện vẫn còn nguyên hình dáng, kiến trúc (nhưng đã xuống cấp) và tọa lạc ngay trong khuôn viên trường Quân sự quân khu 9 (phường 10, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), tuổi đời của căn nhà này đã trên 100 năm.

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 3

Toàn cảnh nhà Hội đồng Dư.

Ngôi nhà này được xây dựng trên diện tích đất khoảng hơn 100m2, kiên cố theo phong cách biệt thự của người Pháp với quy mô một trệt, một lầu với nhiều phòng nhỏ cùng nhà kho, khu nhà bếp và sân thượng.

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 4

Ngôi nhà nhìn từ một góc khác.

Từ ngoài nhìn vào, ngôi nhà gây ấn tượng với mọi người bởi nét quen thuộc của kiến trúc Pháp thường thấy ở Việt Nam. Trước hết là bậc lên xuống (tam cấp) vẫn còn nguyên vẹn những hàng gạch đỏ au đã bị mòn vẹt theo năm tháng; đó là các mái vòm ở cửa ra vào hay trên tường của từng căn phòng. Cầu thang dẫn lên tầng trên uốn lượn trông rất mềm mại, mượt mà cùng hàng chục bậc thang vẫn còn nguyên.

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 5

Bậc tam cấp vẫn còn nguyên dấu xưa.

Ngoài căn nhà này, còn có một cây nhãn, một cây anh đào, một cây me tây (cây Còng), hai cây sứ trắng và một cái giếng cổ mà theo Đại tá Hùng thì tuổi của chúng cũng ngang với tuổi căn nhà. Đặc biệt, giếng nước chỉ sâu khoảng 5 – 6 mét nhưng lúc nào cũng đầy nước, trong khi cả vùng đất xung quanh trường bị nhiễm phèn thì nước giếng lúc nào cũng ngọt và mát lạnh.

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 6

Cây nhãn cổ.

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 7

Cây hoa Anh đào cổ

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 8

Cây me tây (còng).

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 9

Một trong hai cây hoa sứ.

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 10

Cây hoa sứ cổ.

“Trước đây, căn nhà này được sử dụng làm Sở chỉ huy của một đơn vị thuộc trường. Nhưng sau khi có thông báo của Pháp về tính an toàn của ngôi nhà không đảm bảo nên đơn vị không sử dụng nữa mà để nguyên vậy. Theo chúng tôi, tuy đã xuống cấp nhưng nếu được gia cố, sửa chữa thì căn nhà vẫn có thể làm điểm tham quan cho du khách bởi nó gắn liền với câu chuyện Hội đồng Dư và cô ba Phượng của một thời không quên”, Đại tá Hùng chia sẻ.

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 11

Cần thang lên lầu.

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 12

Lối lên tầng trên vẫn còn nguyên.

ngoi nha hoi dong du it nguoi biet o vung nam bo - 13

Giếng cổ luôn đầy nước.

Cao Xuân Lương

Theo Tiền Phong