Năm 2018, thời điểm đội tuyển bóng đá Việt Nam giành HCV AFF Cup, bức tranh vẽ chân dung huấn luyện viên Park Hang Seo của họa sĩ Trần Thế Vĩnh đã tạo ra một cơn sốt trên mạng xã hội.

Sang đầu năm 2020, họa sĩ này trình làng rất nhiều bức chân dung của những văn nghệ sĩ nổi tiếng của miền Nam trước năm 1975, là những người đã có đóng góp lớn cho nền văn nghệ miền Nam rực rỡ một thời, mời các bạn xem lại sau đây.

Nhạc sĩ Trúc Phương
Nhạc sĩ Phạm Đình Chương

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh chia sẻ về sự ra đời của bộ tranh chân dung độc đáo này là sau khi trải qua nhiều biến cố lớn của cuộc đời, từ việc gia đình đổ vỡ, đến việc bị mất đi 2 người mà anh thương yêu nhất. trong 2 tháng anh không vẽ nữa trong tâm trạng chán nản và đau buồn. Thời gian này anh đọc kinh, đọc sách và nghe nhạc, và tìm hiểu về cuộc đời của những văn nghệ sĩ nổi tiếng của miền Nam, khởi đầu là Bùi Giáng và Tô Thùy Yên.

Xuất phát của bộ tranh này là sự đau khổ. Càng đọc những áng văn chương xưa, anh càng cảm nhận sự đồng điệu giữa cuộc đời mình và cuộc đời buồn của những văn nghệ sĩ tài hoa năm xưa. Đời sống nghệ sĩ phải chấp nhận đau khổ, và từ cái đau khổ đó, họ có chất liệu để kể câu chuyện của mình.

Những chia sẻ của họa sĩ Trần Thế Vĩnh có thể làm cho công chúng yêu nhạc, yêu thơ trước 1975 có thể phải ngẫm nghĩ lại. Có lẽ số mệnh đã làm những văn nghệ sĩ tài hoa của Sài Gòn mang cuộc đời buồn nhiều hơn là vui: Bùi Giáng, Tô Thùy Yên, Trúc Phương, Lam Phương, Lê Uyên Phương, Phạm Đình Chương, Vũ Hoàng Chương, Đinh Hùng…

Chân dung họa sĩ

Điểm đặc biệt trong tranh của Trần Thế Vĩnh là những mảng màu lớn và những nét chấm phá ngệch ngoạc đặc trưng, tưởng chừng đó chỉ là nét vẽ linh tinh nhưng lại là nét đắt nhất của tác phẩm, hình thành 1 cá tính cho bức tranh. Họa sĩ cho biết để đạt được điều đó, người nghệ sĩ phải biết buông, biết chấm, biết phá và biết thả. Đó chính là bản lĩnh.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ
Nhạc sĩ Văn Cao
Nhạc sĩ Từ Công Phụng
Nhạc sĩ Phạm Duy
Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn
Nhạc sĩ Lam Phương
Nhạc sĩ Vũ Thành An
Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên
Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh
Nhạc sĩ Xuân Tiên
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng
Nhạc sĩ Cung Tiến
Nhạc sĩ Lê Uyên Phương
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Nhạc sĩ Y Vân (tuy nhiên nguyên mẫu của hình này là nhạc sĩ Y Vũ)

Những hình vẽ thi sĩ nổi tiếng khác của miền Nam:

Vũ Hoàng Chương
Bùi Giáng
Cung Trầm Tưởng
Tô Thùy Yên
Nguyễn Tất Nhiên
Đinh Hùng
Hữu Loan
Du Tử Lê
Thanh Tâm Tuyền
Nguyên Sa

TH/ST