Đọc khoảng: 5 phút

Sa lầy trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam được đánh giá là một trong 10 sự kiện quan trọng nhất lịch sử nước Mỹ.

10 sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ

1. Cách mạng Mỹ

Cuộc Cách mạng Mỹ là thời kỳ thay đổi chính trị sau năm 1763 tại 13 thuộc địa của Anh ở Bắc Mỹ, làm nảy sinh cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ (1775–1783). Cuộc cách mạng được thực hiện bằng bạo lực chống lại chính quyền Anh, một cuộc chiến chống lại bảo hộ và bất ổn xã hội.

Trong cuộc chiến giành độc lập đó, Tổng thống George Washington đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn của Pháp nên đã giành chiến thắng. Mặc dù ông thất bại trong 6 cuộc chiến lớn nhưng lại giành thắng lợi trong 3 cuộc chiến quan trọng mang tính quyết định. Sau cuộc cách mạng, Mỹ trở thành một quốc gia độc lập, thống nhất và ngày cảng trở nên hùng mạnh.

2. Cuộc nội chiến ở Mỹ

Nguyên nhân bùng phát chiến tranh là do công dân da trắng ở miền Nam nước Mỹ cho rằng, người da đen không phải là người. Thậm chí, họ đã không tính người da đen vào cuộc điều tra dân số cho đến năm 1787. Thậm chí sau đó, 3/5 người da đen mới được tính đến nhưng chỉ giới hạn trong những khu vực nhất định.

Các chính trị gia mâu thuẫn với nhau về vấn đề người da đen. Trong khi một bên kiên quyết phản đối chế độ này thì bên khác lại kiên quyết bảo vệ chế độ nô lệ. Do vây, cuộc nội chiến đã nổ ra. Phần thắng cuối cùng thuộc về phe của Tổng thống Lincoln – chính quyền ở miền ủng hộ chế độ không nô lê.

3. Thương vụ Alaska

Vì khó khăn tài chính và lo ngại không phòng thủ được Alaska, Nga triều có ý định bán nhượng lãnh thổ xa xôi ở Bắc Mỹ vào giữa thế kỷ 19. Cùng lúc đó Anh đang mở tầm ảnh hưởng ở tây Canada. Nga lo là sẽ mất trắng Alaska nếu có xung đột quân sự với Anh. Vì lẽ đó, Nga hoàng Aleksandr II quyết định bán vùng đất này cho Mỹ, và chỉ thị cho đại sứ Nga tại Hoa Kỳ là Eduard de Stoeckl, tiến hành thương thuyết với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào tháng 3/1867.

Cuộc thương thuyết kết thúc sau một cuộc hội đàm kéo dài thâu đêm, chấm dứt vào 4 giờ sáng ngày 30/3 khi hai bên hạ bút ký tờ hiệp định với giá mua là 7,2 triệu USA. Dư luận Mỹ khi đó nói chung là ủng hộ, nhưng một số báo chí thì châm biếm cho đó là lẫm lẫn phiêu lưu của Ngoại trưởng Seward.

Lãnh thổ này sang thế kỷ 20 trở thành tiểu bang Alaska.

4. Sa lầy trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam

Chính quyền Washington quyết định tham chiến tại Việt Nam với mục đích ngăn chặn làn sóng cộng sản lây lan ra các nước, khu vực khác trên thế giới và nhằm bảo vệ chế độ dân chủ.

Kể từ khi Mỹ gửi quân, mạnh tay dốc tiền cho cuộc chiến tranh ở Việt Nam, hàng chục ngàn người dân Mỹ đã diễu hành, biểu tình ở nhiều nơi trong đó có cả Thủ đô Washington DC để phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa mà nước này đang theo đuổi…

Cuối cùng, Nhà Trắng đã phải rút quân khỏi Việt Nam năm 1973 và chứng kiến sự sụp đổ của chính quyền miền Nam Việt Nam do mình hậu thuẫn vào tháng 4/1975.

5. Vụ khủng bố 11/9/2001

Ngày 11/9/2001, các phần tử của thế giới Hồi giáo do Osama bin Laden chỉ đạo đã cướp 4 máy bay thương mại đang trên đường từ Boston, Newark và Washington D.C tới San Francisco và Los Angeles. Lúc 8h46, chuyến bay số 11 của American Airlines đâm vào tòa tháp phía Bắc của Trung tâm Thương mại thế giới, tiếp theo là chuyến bay 175 của United Airlines đâm vào tòa tháp phía Nam của Trung tâm thương mại lúc 9h3.

Một nhóm không tặc khác điều khiển chiếc máy bay với số hiệu chuyến bay 77 của American Airlines đâm xuống Lầu Năm Góc lúc 9h37. Chiếc thứ 4 của United Airlines, số chuyến 93 đâm xuống gần Shankville, Pennsylvania lúc 10h3. Kể từ đó, Mỹ phát động một loạt các cuộc chiến chống khủng bố ở khắp nơi. Ngày 11/9 trở thành ngày khó quên đối với người dân Mỹ.

6. Vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy

Vị tổng thống này được cho là có quan hệ mờ ám với trùm mafia Sam Giancana. Người ta đồn rằng, Giancana đã giúp Tổng thống Kennedy trong việc giành đủ số phiếu trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Vào tháng 11/1963, Tổng thống Kennedy đã bị bắn chết khi đang đi trên xe cùng đệ nhất phu nhân Jacqueline, thống đốc Texas John Connally và vợ ông.

7 Vụ ám sát Tổng thống Abraham Lincoln

Tổng thống thứ 16 của Mỹ được biết đến như “Người hùng giải phóng vĩ đại”, giúp xóa bỏ chế độ nô lệ tại Mỹ. Ông cũng là tổng thống đương nhiệm đầu tiên bị ám sát dẫn đến mất mạng trong thời gian tại vị.

Ngày 14/4/1865, Abraham Lincoln cùng vợ và hai quan khách tới xem kịch tại rạp hát Ford ở Thủ đô Washington D.C. Không ngờ rằng, nơi đó chính là tử địa của Tổng thống. Khi đó, John Wilkes Booth – một trong những diễn viên danh tiếng nhất thời bấy giờ đã rút súng lục bắn vào đầu ông chủ Nhà trắng Lincoln từ phía sau. Mặc dù được đưa đến bệnh viện cứu chữa nhưng 9 tiếng sau, Tổng thống Lincoln đã qua đời.

8. Tàu Apollo 11 đáp lên mặt trăng

Ngày 20/7/1969, Neil A. Armstrong là nhà du hành vũ trụ NASA và người đàn ông đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng cùng với con tàu Apollo 11.

Hiện, Mỹ và các quốc gia khác đang ấp ủ kế hoạch chinh phục hành tinh khác đó là sao Hỏa.

9. Dự án Manhattan

Một nhóm các nhà khoa học do Robert Oppenheimer và Enrico Fermi dẫn đầu đã nỗ lực làm việc trong khoảng 6 năm để phát triển vũ khí hạt nhân. Nó được tiến hành dựa trên lá thư của Tiến sĩ Albert Einstein gửi cho Tổng thống FD Roosevelt với nội dung cho hay Đức Quốc xã có thể đang cố gắng phát triển một loại vũ khí hạt nhân và sử dụng nó để phá hủy một số thành phố lớn như London hay Moscow (hoặc khu vực có số lượng lớn người Do Thái sinh sống).

Do đó, Mỹ đã tiến hành dự án Manhattan phát triển vũ khí hạt nhân đầu tiên trong chiến tranh thế giới II và trở thành quốc gia đầu tiên nắm bắt được phản ứng phân hạch hạt nhân và phát triển các loại vũ khí hủy diệt đầu tiên sử dụng công nghệ hạt nhân. Năm 1945, Tổng thống Harry Truman đã ký lệnh thử nghiệm sức mạnh của vũ khí hạt nhân khi cho ném một quả bom uranium có tên “Little Boy” vào ngày 6/8 tại Hiroshima, Nhật Bản và một quả bom plutonium có tên “Fat Man” ngày 9/8 tại Nagasaki.

10. Tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden

Osama bin Laden là thủ lĩnh của một tổ chức khủng bố chuyên phá hủy nền hòa bình của các nước và rêu rao sẽ hủy diệt nền dân chủ. Trong số đó, Mỹ là mục tiêu quan trọng nhất mà Osama bin Laden nhắm đến. Y đã lên kế hoạch thực hiện nhiều cuộc tấn công đẫm máu, giết người, đánh bom tự sát vào lực lượng Mỹ trong đó có vụ khủng bố tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ ngày 11/9//2001.

Do đó, y bị liệt vào danh sách những kẻ khủng bố nguy hiểm và được săn sùng gắt gao nhất của Mỹ. Chính quyền Washington đã sử dụng mọi nguồn lực, vũ khí tối tân hiện đại để tiêu diệt Osama bin Laden và những tổ chức khủng bố.