Có đôi khi, nhìn vào những trí huệ và cảm ngộ về cuộc đời của người khác, chúng ta có thể cảm thụ được, ít nhất cũng làm thay đổi quan niệm sống của mình.

Dưới đây là 10 câu lưu truyền trong giới cao nhân giúp người đọc phát hiện ra rằng, kỳ thực, để có được một cuộc sống thành công không phải là quá khó.

1. Làm người đừng quá tự tin

Có một chú rùa nằm phơi mình tắm nắng trên bờ biển, lúc này có một con đại bàng bay qua. Chú rùa tự tin nghĩ rằng bản thân mình có chiếc mai bảo vệ cứng cáp như thế này, cho dù đại bàng có xuống cũng chẳng có gì đáng sợ. Kết quả rùa ta bị đại bàng cắp mất, đại bàng bay lên không trung với độ cao cả ngàn mét, khi bay qua ngọn núi với những mỏm đá sắc nhọn, đại bàng thả chú rùa ra…

Cảm ngộ:

Làm người đừng nên quá tự tin vào bản thân, người tài giỏi hơn mình ngoài kia không thiếu. Có lúc vì quá tự tin vào bản thân lại thành kiêu ngạo, trong mắt không còn xem ai ra gì, kết quả sau cùng là chuốc hoạ vào thân.

2. Phàm bất kể việc gì cũng nên nghĩ đến đường lui

Sư tử rủ hổ cùng vào thung lũng săn mồi, hứa săn được mồi sẽ chia cho hổ một nửa. Hổ suy nghĩ một hồi rồi đồng ý đi, kết quả, sau khi vào thung lũng, sư tử chặn mất đường rút lui của hổ rồi giết lấy thịt ăn.

Cảm ngộ:

Cùng với kẻ mạnh cạnh tranh hay hợp tác, nhất định phải nghĩ đường lui cho mình, nếu không, tới lúc đối thủ trở mặt chúng ta ngay cả cơ hội chạy còn không có.

Chuyện đời tư ít biết của kẻ gian hùng 'Tào Tháo'
Không có thực lực thì đừng có thử sức với lĩnh vực mình chưa biết. 

9. Nguy hiểm cần phải chuẩn bị tốt

Một chú vịt nhìn thấy chim nhạn bay trên bầu trời rất tự do tự tại, cảm thấy bản thân mình cũng không có gì thua kém sao lại không thể bay. Kết quả nó trèo lên vách đá thả mình xuống, chưa kịp vỗ cánh mấy cái đã rơi xuống khe đá gãy chân.

Cảm ngộ:

Trước khi chuẩn bị thực lực đầy đủ, không nên mạo hiểm thử những lĩnh vực không phải sở trường của mình. Những người thành công ở lĩnh vực đó, nhìn thì họ làm rất tự do tự tại, an nhàn vui vẻ, nhưng trên thực tế không hẳn đã vậy. Trước lúc họ mở ra một sự nghiệp, một con đường mới thường chuẩn bị đầy đủ mọi phương diện.

10. Đừng đặt sai vị trí bản thân

Rùa ở trên mặt đất chạy không bằng thỏ, nhưng khi thỏ xuống nước lại không bằng rùa.

Cảm ngộ:

Chọn con đường nào để đi đó là việc rất quan trọng, nếu như đi trên một con đường mà mình không hề quen biết, không những dễ dàng bị ngã mà còn rời xa thành công ngày một xa. Chính vì vậy, bất cứ lúc nào cũng đừng để mình nằm sai vị trí.

Cuối cùng, mỗi người chúng ta hãy ghi nhớ rằng: Đời người ắt phải có “Xả đắc”

“Xả đắc” vốn dĩ là một từ được xuất hiện trong cuốn “Liễu phàm tứ huấn” triều Minh được viết bởi Viên Liễu Phạm. Dần dần theo sự thay đổi của xã hội, nó trở thành một triết lý sống. Triết lý “Xả đắc” mang một nội hàm phong phú, Phật gia nhìn nhận, xả chính là đắc, cho đi chính là nhận lại, mất mà được, được lại mất, nó cũng như: “Sắc tức thị không, không tức thị sắc”.

Đạo gia cho rằng: Xả chính là vô vi, đắc chính là hữu vi, cái gọi là “vô vi nhi vô bất vi”; Nho giáo nhìn nhận: Xả ác đắc nhân nghĩa, xả dục đắc thánh nhân. Tuy nhiên trong xã hội ngày nay con người lại nhìn nhận: Xả là chính là dâng tặng, đắc chính là thành quả. Đây là câu nói thể hiện tư tưởng của một loại triết lý nhân sinh, cũng là sự đối diện, sự lựa chọn bắt buộc của mỗi một người.

Thái độ sống của một người như thế nào sẽ khiến cuộc đời người ấy như thế. 10 câu châm ngôn về cuộc đời này có thể giúp bạn hướng đến một con đường đời tốt hơn, sống được thông thuận, suôn sẻ hơn.

TH/ST