Để được sinh ra trên đời đã là điều không đơn giản, yêu thương chính mình lại càng khó khăn hơn. Sẽ có lúc bạn cảm thấy cơ thể mình không khỏe mạnh, hay một vài bộ phận trông không được hoàn hảo khiến bạn không còn cảm giác muốn nâng niu bản thân. Đó là những cảm xúc hết sức bình thường và có xu hướng bám lấy bạn ở một vài giai đoạn trong suốt cuộc đời.

Khi tâm trí bạn bị lấp đầy bởi suy nghĩ ghét bỏ cơ thể mình, tự khắc những điều tiêu cực sẽ tìm đến cuộc sống, phá hỏng các mối quan hệ và rồi cuối cùng khiến bạn bị mắc nhiều chứng bệnh, đơn cử là chứng rối loạn ăn uống. Khi bạn thật sự học được cách chấp nhận và yêu thương cơ thể mình, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ đi theo chiều hướng tích cực hơn.

Những dấu hiệu cho thấy sức khỏe tinh thần của bạn đang bị tổn hại

Dưới đây là một số biểu hiện để bạn có thể nhận biết được liệu việc chán ghét cơ thể có đang ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn hay không.

Căng thẳng vì dành nhiều thời gian nghĩ về cơ thể

Bạn có đang dành quá nhiều thời gian để nghĩ về những khiếm khuyết của cơ thể và không thể tập trung làm những việc khác? Đây là dấu hiệu cho thấy sự chán ghét về bản thân đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Ngay cả khi bạn không dành toàn bộ thời gian suy nghĩ tiêu cực về cơ thể của mình, điều đó không có nghĩa là sức khỏe tinh thần của bạn không bị ảnh hưởng.

Ảnh: Pexels/ Mododeolhar

Bạn cảm thấy muộn phiền và mặc cảm với ngoại hình của mình 

Dysphoria là trạng thái tâm lý bức bối hoặc không thỏa mãn. Cảm giác này thường xuất hiện trong nhiều mặt của cuộc sống như tài chính, đời sống cá nhân, công việc hoặc giới tính. Bên cạnh đó, dysphoria sẽ xuất hiện khi bạn cảm thấy bức bối và không thoải mái với cơ thể của mình, khiến bạn ép mình thực hiện các bài tập thể chất quá mức với hy vọng thay đổi ngoại hình của mình.

Ảnh: Pexels/ Djordje Cvetkovic

Ngoài ra, body dysmorphia (chứng mặc cảm ngoại hình) là trạng thái tâm lý tiêu cực khi bạn quá ám ảnh hoặc để ý quá mức đến những khiếm khuyết nhỏ trên cơ thể. Mặc dù những người xung quanh không để ý hoặc không thấy bất kỳ khuyết điểm nào, nhưng bạn luôn cho rằng mình thật sự không hoàn hảo. Bạn luôn cho rằng một vài bộ phận của mình có kích cỡ lớn hơn so với người bình thường, trong khi thực tế lại không phải như vậy.

Những người mắc chứng này thường không thể thoát khỏi suy nghĩ rằng cả cơ thể của mình, hoặc một vài bộ phận nhỏ trên đó, có vấn đề khiến họ không thể chấp nhận được. Điều này đôi khi còn dẫn đến chứng rối loạn ăn uống.

Bạn có cảm giác tiêu cực khi ai đó bàn luận về chủ đề ngoại hình

Thông thường, nếu bạn chỉ đơn thuần cảm thấy khó chịu khi ai đó bình phẩm về ngoại hình của bạn, điều đó không có nghĩa là bạn đang cảm thấy ghét cơ thể của mình. Tuy nhiên, nếu lời bình phẩm đó khiến bạn buồn bực, ám ảnh trong tâm trí của bạn nhiều ngày hay khiến bạn có ác cảm với người đối diện, đây là dấu hiệu cho thấy việc chán ghét cơ thể đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Ảnh: Pexels/ Min An

Làm sao để yêu thương cơ thể của mình hơn?

Không có gì bất thường khi bạn không hài lòng hoặc bế tắc với ngoại hình của bản thân. Thế nhưng, có rất nhiều cách để bạn bắt đầu nuôi dưỡng tình thương và chấp nhận cơ thể của mình. Khi bạn bắt đầu khởi dậy những suy nghĩ tích cực về ngoại hình, bạn sẽ cảm thấy mình trở thành một phiên bản hoàn thiện và hạnh phúc hơn.

Nghĩ về những điều cơ thể có thể làm được

Những suy nghĩ tiêu cực khiến chúng ta quên mất rằng cơ thể của chúng ta có thể hoạt động tốt đến mức nào. Khi bạn nhận ra được mình vẫn còn khỏe mạnh và làm được nhiều thứ, cũng là lúc bạn cảm thấy biết ơn, trân trọng và nâng niu cơ thể mình hơn.

Bạn có đang hít thở không?

Nếu câu trả lời là có, chứng tỏ bạn vẫn còn khỏe mạnh, vẫn còn được sống và ý thức được về thế giới xung quanh. Hàng ngày, lá phổi của bạn vẫn đang hoạt động tích cực để nạp lấy oxy, đảm bảo sự vận hành trơn tru của cả cơ thể, giúp bạn luôn khỏe mạnh. Trước mắt còn nhiều điều chờ bạn trải nghiệm, nhờ cơ thể này mà bạn vẫn có thể tiếp tục vui sống, sẵn sàng chào đón những bất ngờ mới vào cuộc sống của mình.

Ảnh: Pexels/ Ceejay Talam

Đôi mắt bạn có nhìn rõ không?

Nếu câu trả lời là có, bạn vẫn còn diễm phúc và cơ hội để chứng kiến những lạ kỳ trên đời, được khám phá những điều chưa ai hay và được nhìn ngắm những kỳ quan hùng vĩ trên thế giới.

Đôi chân bạn vẫn còn đi được không?

Nếu câu trả lời là có, vậy bạn vẫn còn cơ hội để di chuyển khắp nơi, được đặt chân đến những nơi bạn khao khát muốn khám phá, được thỏa sức chu du đó đây để làm giàu thêm trải nghiệm của chính mình.

Còn vô số những câu hỏi mà bạn có thể tự đặt cho bản thân để dần dần hoàn thiện mình trong hành trình chữa lành và yêu thương cơ thể. Một khi bạn ý thức được những điều tuyệt vời mà cơ thể mình có thể làm, bạn sẽ tiến gần hơn đến việc chấp nhận chính mình và biết ơn những gì mình đang sở hữu để có thể vui sống và an yên hơn trong cuộc đời mình.

Chấp nhận những gì cơ thể có thể làm được

Dẫu cơ thể của bạn có trông như thế nào hay mắc một vài khiếm khuyết, bạn nên tập trung vào những gì mà mình còn khả năng thực hiện được. Bạn có thể học cách ăn uống khoa học hơn hoặc không ép buộc bản thân phải thực hiện những bài tập thể chất quá khắc nghiệt.

Khi bạn học cách chấp nhận những gì mình có thể làm được, bạn sẽ đồng cảm hơn và không còn phán xét người khác, đồng thời giúp bạn giảm căng thẳng.

Ảnh: Unsplash/ Igor Lypnytskyi

Tử tế với cơ thể

Để chúng ta có thể vững vàng và khỏe mạnh bước đi trên cuộc đời, cơ thể đã ngày đêm làm việc cật lực, vận dụng tất cả mọi tế bào, cơ quan, đảm bảo mọi thứ vận hành êm ái nhất. Vì vậy, cơ thể xứng đáng được nâng niu, được xoa dịu, được “bảo trì” để tiếp tục cùng chúng ta chinh chiến trong những tháng ngày sắp tới. Hãy dành một chút thời gian trong ngày để ngâm mình trong bồn nước nóng, nghỉ ngơi khi bản thân thấy mệt, ăn đầy đủ những món mang lại nhiều dưỡng chất như một cách sạc lại năng lượng cho bản thân.

Biết ơn cơ thể và chăm sóc nó đúng cách, nhất định tinh thần của bạn sẽ luôn rạng rỡ, cuộc sống cùng vì vậy mà trở nên tích cực hơn.

Hạn chế tham gia việc bình phẩm về cơ thể của người khác

Những chủ đề bình phẩm về ngoại hình luôn được nhiều người quan tâm, nhất là ở những tựa báo giật tít nhan nhản trên mạng xã hội. Không biết tự bao giờ, việc so đo, phán xét về cơ thể của người khác đã trở thành thú vui của nhiều người. Để bảo vệ bản thân khỏi suy nghĩ tiêu cực về ngoại hình, bạn có thể nhanh chóng lướt qua những tin tức bàn luận về cơ thể của các ngôi sao trên mạng xã hội và chỉ quan tâm đến những chủ đề, nội dung yêu thích, mang lại cảm giác tích cực cho chính mình.

Tham gia vào các hoạt động giải tỏa căng thẳng

Ảnh: Pexels/ Cliff Booth

Tìm cách đối phó và làm giảm căng thẳng là chìa khóa để cải thiện và phát triển sức khỏe thể chất. Các hoạt động thiền định, các bài tập hít thở hoặc các cuộc dạo bộ giúp chúng ta thanh lọc tâm trí, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực luôn hiện hữu. Những hoạt động giúp giải tỏa căng thẳng cũng có tác dụng giúp bạn suy nghĩ tích cực và thấu đáo hơn về cơ thể của mình, xua đi những mặc cảm về ngoại hình của bản thân.

Tham khảo: The Verywell Mind

Hoàng Tân

ELLE