Nếu bạn hỏi tôi, điều gì trên đời này cảm động lòng người, khiến kẻ ác phải hoàn lương, kẻ thù phải thành bạn. Xin được trả lời rằng đó là chữ Thiện, Thiện khiến cái ác phải sợ hãi, Thiện khiến con người rơi nước mắt, Thiện khiến vạn vật sinh sôi, Thiện là bắt nguồn của cuộc sống tươi đẹp.

Mới đây, một câu chuyện cuộc sống giản dị nhưng vô cùng kỳ diệu của một phụ nữ tên là Betsy Ross, sống ở California, Mỹ đã khiến cộng đồng mạng vô cùng yêu thích và không ngớt lời khen ngợi, khiến nó trở nên tuyệt vời và khác biệt giữa một thế giới với đủ loại thông tin gây sốc như hiện nay.

Tất cả bắt đầu với việc chị Betsy Ross, tới từ Visalia, California cùng chồng dẫn 3 người con của họ đến một công viên để vui chơi cách đây không lâu. Tại đó, họ đã bắt gặp một cái tổ vịt bị ai đó phá hỏng, bên trong chỉ còn lại một quả trứng đã bị nứt.

“Các con tôi rất buồn khi thấy quả trứng bị như vậy. Chúng bảo tôi hãy cứu con vịt”, chị Betsy kể lại.

Chị Betsy là một người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu, hoạt động độc lập và chị thường nghỉ việc vào mùa hè. “Tôi không đủ tiền để mua lồng ấp, vì thế tôi gọi điện tới trung tâm giải cứu động vật địa phương, nhưng họ nói họ chỉ nhận động vật đã nở thành con chứ không nhận trứng”, chị Betsy cho biết.

Vậy là chị Betsy lên mạng tìm thông tin về cách chăm sóc quả trứng sao cho nó có thể nở thành con và biết được rằng quả trứng cần hơi ấm và độ ẩm. Không có tiền mua lồng ấp, chị đã cho quả trứng vịt vào bên trong áo ngực, kể cả lúc ngủ. Khi chị Betsy đi tắm, chồng chị sẽ là người tiếp tục giữ quả trứng.

Có lẽ đối với nhiều người ngay nay, họ sẽ cho rằng hành động của vợ chồng chị Betsy là rảnh rỗi và vô nghĩa, nhưng không với những người thiện lương, có lòng chắc ẩn, từ bi biết thương xót vạn vật thì đối với họ điều này vô cùng ý nghĩa và diệu kỳ…

Cứ như thế 35 ngày, cuối cùng chú vịt con đã nở, mỏ của nó đã đủ khỏe để mổ xuyên qua lớp vỏ bên ngoài. Chị Betsy có thể nghe thấy tiếng kêu chiêm chiếp của nó.

Chị Betsy đã mua 1 chiếc đèn, 1 cái hộp nhựa để làm chiếc lồng ấp mới cho chú vịt. Sau 1 ngày, chị thấy có vấn đề nên đã gọi cho bác sĩ thú y. Người này nói chị cần phải bỏ lớp vỏ trứng đi, tránh các mạch máu và bảo đảm chú vịt có thể hít thở được.

Sau đó, chị bọc chú vịt vẫn nằm 1 nửa trong quả trứng trong một cái khăn giấy ướt, bôi kháng sinh cho nó để không bị nhiễm khuẩn. Chú vịt quá yếu đến mức vài ngày chẳng di chuyển gì. Nhưng chị Betsy không bỏ cuộc mà vẫn giúp nó uống nước.

“Một ngày kia, khi thức dậy, chúng tôi thấy nó đã bước đi lạch bạch. Sau đó, tôi cho nó bơi ở các vũng nước. Ban ngày thì chú vịt ngủ cùng tôi, đi đâu tôi cũng mang theo nó. Nó cứ đi theo tôi, khi nghe thấy tiếng của tôi là nó sẽ kêu lên. 

Sau đó tôi đã liên hệ với một trung tâm giải cứu động vật gần nhà. Con vịt đang rất khỏe mạnh và được chăm sóc bởi một cô gái rất yêu thương nó”, chị Betsy vui vẻ cho biết.

Ấp trứng vịt bằng thân nhiệt của con người, một việc không tưởng nhưng đó là sự thật, sức mạnh của Thiện lương và lòng nhân hậu khiến người ta không khỏi thốt lên rằng thật kỳ diệu. Trên đời này, không gì là không thể chỉ cần người có tâm thì mọi việc đều có thể. 

Việc làm của chị Betsy sẽ mang đến những bài học tuyệt vời cho các con chị một cách cụ thể và sinh động nhất về thế nào là tình yêu thương, lòng nhân ái cũng như sự tận tâm và đức hy sinh – những điều vô cùng quan trọng để hình thành nhân cách về sau.

Các nhà tâm lý học cũng đã chứng minh, trẻ em khi còn nhỏ nếu được tiếp xúc và được dạy cách đối xử tốt với động vật, thì khi bắt đầu đi học và khi lớn lên, đứa trẻ ấy thường nhạy cảm hơn, biết yêu thương bạn bè và những người yếu thế hơn mình.

TH/ST