Đại đạo thì đơn giản, càng là chân lý, càng có thể giản lược được để biểu lộ ra một cách súc tích. Người càng hiểu biết sâu sắc sẽ càng suy nghĩ giản đơn, luôn để người khác thấy được sự chân thành, đáng tin cậy.

Khi tiếp xúc với những người đơn giản trong một thời gian dài, chúng ta sẽ nhận thấy, hóa ra mình vẫn có thể sống dễ dàng như vậy, không có sự ghen tuông, không tính đến những được mất mà khổ tâm. Cứ mở rộng tâm và là chính mình, mới có thể thấy lòng tốt vốn có ở mọi người.

Gặp người đơn giản là một loại may mắn, kết bạn với người đơn giản là một loại hạnh phúc.

Một người bạn đơn giản sẽ không có những lời chót lưỡi đầu môi, mà bằng hành động cho chúng ta thấy sự chân thực. Khi chúng ta gặp khó khăn, người ấy sẽ giúp chúng ta, sau khi giúp đỡ, người ấy sẽ im lặng rời đi, không yêu cầu phần thưởng hay lời khen ngợi. Những gì người ấy có thể làm cho bạn bè thì họ sẽ làm, không bao giờ bỏ cuộc, những gì họ không thể làm thì cũng không ở trước mặt chúng ta làm ra vẻ nhiệt tình rồi thôi.

Làm bạn với họ, chúng ta không phải đối mặt với những lời tâng bốc, dù ta đang ở trên đỉnh cao hay ở dưới vực sâu, họ sẽ luôn im lặng bên cạnh ta.

Khi chúng ta phong quang đắc ý sẽ có rất nhiều người đến thêm gấm thêm hoa, nịnh bợ chúng ta, nhưng người bạn đơn giản sẽ chỉ ở cạnh, vì ta mà vui mừng thay. Khi chúng ta rơi vào cảnh nhân sinh khốn khó, người khác giải tán lập tức, nhưng người bạn đơn giản sẽ phía trước đưa than sưởi ấm trong ngày tuyết rơi, an ủi chúng ta, cho chúng ta trợ giúp, để chúng ta từng bước từng bước bò lên.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Một người bạn đơn giản, cho dù chúng ta có tệ đến đâu, người ấy sẽ không chán ghét. Một người bạn đơn giản, kết giao chính bằng trái tim. Ngay cả khi anh ấy không liên lạc thường xuyên, ngay cả khi ngồi cạnh nhau không nói câu gì, ta vẫn cảm nhận được sự gần gũi không chút ngại ngùng, gián cách.

Tính cách của họ luôn đáng tin cậy và vững vàng, vào thời điểm quan trọng nhất, chúng ta đều có thể cảm nhận được vẻ đẹp của tình bạn này.

Họ không nhất thiết phải rất thông minh, thậm chí còn thua kém người khác và dễ bị người khác lừa, nhưng những người bạn như vậy rất đáng được trân trọng. Bởi vì tâm trí của họ rất đơn giản, tốt bụng và họ rất thân thiện với mọi người, luôn khiến mọi người cảm thấy minh bạch, không có tư tâm và thành kiến thiên vị.

Làm bạn với người đơn giản, không cần phải sống trong những ngày tính toán cạnh tranh với nhau, cũng không cần đặt nặng lợi ích so kè cao thấp.

Những người được cho là lanh lợi, hiểu biết, họ tính toán ở mọi nơi, nghĩ về bản thân và nghĩ về cách đấu tranh để có nhiều lợi ích hơn cho bản thân. Nhưng những người đơn giản, vì sự tốt bụng của họ, lại chỉ nghĩ về người khác vào mọi lúc, vì vậy họ không tính đến lợi, hại, được, mất, ngay cả khi phải chịu thiệt, phải mất đi lợi ích, họ sẽ vẫn giúp đỡ bạn.

Những người quá thông minh sẽ coi tình bạn là một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, dù chỉ là những lợi ích về mặt tình cảm, chia sẻ niềm vui, một khi không hợp, bất đồng quan điểm, sẽ tự động rời đi. Nhưng những người đơn giản sẽ coi tình bạn như một báu vật, gìn giữ tới cùng.

Càng sống lâu trên đời, người ta sẽ càng có nhiều trải nghiệm cảm xúc, những va vấp sai lầm và những suy nghĩ thâm sâu hơn. Người ta sẽ bắt đầu hình thành tư duy bảo vệ bản thân, lựa chọn từ ngữ, che đậy tư tâm, nên đối với người cũng sẽ bắt đầu thiếu đi sự chân thành, rộng rãi. Những người này có vẻ gần gũi với chúng ta, nhưng khoảng cách tới trái tim họ lại rất xa. Một khi có điều gì đó không ổn, người giả vờ điếc, người giả vờ câm, người không hỏi và người không giải thích…

Do đó, con người càng đơn giản, càng xứng đáng với tình bạn sâu sắc, càng khiến người khác muốn được ở bên. Bởi họ không tạo ra gánh nặng cho người thâm giao, không phán xét trách cứ, càng không buông tay khi bạn cần.

Bạch Mai

TH/ST