Bạn không cần phải trở thành một bậc thầy đọc vị người khác, chỉ cần sở hữu những kiến thức về nghệ thuật giao tiếp cơ bản sau đây cũng đủ khiến người người yêu mến.

Một số người thường gặp khó khăn khi bắt chuyện cùng người lạ hay thỉnh thoảng rơi vào những khoảnh khắc đột nhiên im lặng trong cuộc đối thoại vì không biết phải dẫn dắt câu chuyện tiếp theo như thế nào. Chúng tôi đã thực hiện vài cuộc khảo sát nho nhỏ và nhận thấy nguyên nhân phổ biến của vấn đề này là chúng ta thường bối rối trong việc lựa chọn câu hỏi sao cho đối phương cảm thấy thoải mái khi bày tỏ nhưng cũng không bị cho là thiếu tế nhị.
Cùng điểm qua một vài thủ thuật sau đây để giúp bạn thoát khỏi những tình huống khó xử trong giao tiếp.

Lớp, Thảo Luận, Cô Gái, Nghiên Cứu, Con, Khuôn Mặt

pixabay

Thảo luận về môi trường xung quanh bạn

Đây là một phương pháp vô cùng hữu ích khi bạn muốn bắt chuyện với một anh chàng hay cô nàng thú vị nào đó. Bạn cần tinh tế để xem xét hoàn cảnh và môi trường tại thời điểm ấy nhưng cũng đừng quên đôi chút khéo léo quan sát đối phương để tìm kiếm một tín hiệu thể hiện mối quan tâm của họ như một cuốn sách hay ly cà phê họ đang cầm trên tay để mở đầu câu chuyện. Bởi lẽ, con người ta luôn thấy vui khi nói về những thứ họ thích, kể cả với người lạ.

Tạo cảm giác thoải mái cho người khác khi ở gần bạn

Nếu bạn đang băn khoăn không biết dẫn dắt cuộc trò chuyện với người bạn mới quen như thế nào, hãy thể hiện sự quan tâm về quê hương của họ. Điều này không chỉ giúp bạn giải tỏa căng thẳng khi giao tiếp, mà còn tạo được cảm giác gần gũi cho đối phương vì quê hương sẽ gợi nhớ đến những điều thân thuộc với họ như gia đình hay các sự kiện liên quan. Đây là một chủ đề giao tiếp thường được khuyến khích bởi các chuyên gia vì tính chân thành nhưng không quá sỗ sàng của nó.

Trong trường hợp bạn chưa biết gì về nơi xuất thân của đối phương, hãy tập trung vào ẩm thực và nền văn hóa ở đó để khơi gợi họ chia sẻ nhiều hơn. Bạn sẽ có cơ hội mở rộng vốn kiến thức của mình đáng kể đấy.

Chú ý đến những chi tiết nhỏ

Vào thời buổi công nghệ hiện đại phát triển mạnh mẽ như ngày nay, người ta dần cảm thấy xa cách và khó tìm được sự kết nối với nhau. Vì vậy, quan tâm chân thành và chú ý đến những điều nhỏ nhặt của người khác sẽ khiến bạn trở nên thật đặc biệt trong mắt họ. Hỏi han mọi người về những điều bình dị trong cuộc sống và khơi dậy những cảm xúc tốt đẹp trong họ là một cách thực hiện tuyệt vời.

Hài hước

Tiếng cười mang mọi người đến gần nhau hơn. Nếu bẩm sinh bạn là một người hài hước, hãy tận dụng khả năng này. Bạn có thể nói về một tình huống mà bạn và đối phương đang gặp phải hay một vấn đề nào đó trong cuộc sống bằng giọng điệu vui nhộn để giảm bớt không khí căng thẳng.

Nói về những sự kiện gần đây

Hầu hết mọi người đều có mối bận tâm đến những điều đang diễn ra xung quanh họ. Cho nên, nếu bạn đang không biết mở đầu câu chuyện như thế nào, hãy dùng những sự kiện vừa xảy ra để thu hút sự quan tâm của đối phương. Bạn có thể nhắc đến một xu hướng trên mạng xã hội, một bộ phim đang nổi đình nổi đám hay bất kỳ sự kiện nổi bật nào.

Nhờ đối phương làm giúp bạn việc gì đó

Không nhiều người biết điều này nhưng đây là một thủ thuật tâm lý vô cùng hiệu quả. Con người luôn thích cảm giác được làm người quan trọng và chẳng ai từ chối một lời đề nghị giúp đỡ dễ dàng cả. Yêu cầu người khác giúp đỡ bạn cũng đồng nghĩa với việc tạo cơ hội cho họ làm một người có ích với ai đó dù chỉ trong giây lát. Điều này không chỉ tạo thiện cảm với đối phương mà còn cải thiện mối quan hệ của bạn nữa đấy.

Làm thế nào để duy trì cuộc trò chuyện?

Không phải lúc nào cũng dễ dàng nghĩ ra một vài điều thú vị hoặc hài hước để bắt đầu cuộc đối thoại. Trong những trường hợp này, hãy cứ là chính mình và trò chuyện bằng sự chân thành. Bạn không bao giờ biết một cuộc gặp gỡ với ai đó có thể dẫn bạn đến đâu, sẽ luôn có những bước ngoặt bất ngờ và những câu chuyện tuyệt vời đang chờ bạn phía trước. Vì vậy, hãy tiến đến, phá vỡ sự im lặng và bắt đầu trải nghiệm với những người bạn mới để khám phá tiềm năng bản thân và hiểu thêm về thế giới tâm hồn phong phú của con người.