Nhưng những sách ấy là dạy người ta như thế. Nó ru ngủ con người trong giấc mộng sang giàu, khao khát đến mức quên cả bản thân mình hao mòn theo năm tháng để đuổi theo, đến lúc về già nhìn lại xem mình đã có được những gì.

Sách dạy làm giàu – sự nguy hiểm của liệu pháp tự kỷ ám thị

Con người, nếu từ khi sinh ra đã sống và cảm nhận một cuộc sống thiếu thốn về vật chất nhưng lại không được tiếp xúc, không được… nuôi dạy tốt về mặt đạo đức và làm chủ bản thân mình thì sẽ bị sự tham lam của chính mình làm chủ.

Các loại sách self – help là đánh vào sự tham vọng của con người, nó dẫn dắt con người đi sâu vào tâm thái nhất định giàu có! Lấy tự kỷ ám thị làm công cụ điều khiển tư tưởng, tuy có chút tác dụng trong việc làm cho tinh thần người ta nâng cao nhưng việc đó rất không tốt cho bản thân người dùng và đi trái lại với quy luật phát triển tự nhiên.

Người đọc một ít cho biết thì không sao, người bị nó (các loại sách học làm giàu) hấp thụ thì tâm trí thay đổi, thế giới quan cũng thay đổi theo một chiều hướng không tốt.

Thử nói xem, người này sáng ra mở mắt là nghĩ đến tiền, đến lúc đi làm lái xe trên đường cũng nghĩ đến tiền, tiếp xúc đối đãi với người khác cũng nghĩ lợi hại về lợi ích tiền bạc.

Đến tối về lên giường nằm ngủ cũng khao khát đến tiền, thậm chí vấn đền vật chất còn lọt vào cả trong những giấc mơ.

Việc này quả thật đáng sợ! Người trong cuộc làm sao nhìn thấy được sự đáng sợ của nó?

Nhưng những sách ấy là dạy người ta như thế. Nó ru ngủ con người trong giấc mộng sang giàu, khao khát đến mức quên cả bản thân mình hao mòn theo năm tháng để đuổi theo, đến lúc về già nhìn lại xem mình đã có được những gì.

Người thành công với nó thì chẳng bao giờ nghĩ thấy mình đã thành công, ta giàu nhưng ta muốn có thêm nữa, người thất bại thì đầu bù tóc rối lăng lộn với tư duy của chính mình.

Đến khi nhắm mắt xuôi tay, chẳng gì là mãn nguyện, ngoảnh mặt lại thấy mình nắm trong tay tất cả điều là hư không.

Xã hội phát triển là đi từ thấp đến cao, là từ một đất nước nghèo nàn lạc hậu tiến lên thành một đất nước phồn vinh, từ một xã hội có đạo đức thấp kém hoàn thiện thành một xã hội có ý thức đạo đức, lễ nghĩa nâng cao, dân chúng an nhàn, tâm tính hòa thái, lương thiện, hiền lành và nhân văn.

Để đạt được điều đó cần chú trọng tất cả không chỉ chú ý đến sự gia tăng chỉ số GDP để đánh giá. Vậy thì các bạn trẻ ạ, bên cạnh những giấc mộng trần thế, hãy chú ý bồi dưỡng cho linh hồn, đạo đức của mình, chăm sóc bản thân gia đình thật tốt, rồi cống hiến những thành tựu cho xã hội như những trái ngọt mọc ra từ thân các cây lành.

Tâm Tâm

TTO