Đây là số liệu được đưa ra trong báo cáo “Tổng quan về chính sách phúc lợi của thanh niên Việt Nam”

Theo báo cáo, ngày càng có nhiều thanh niên Việt Nam uống rượi bia, có 38,3% dân số trên 15 tuổi sử dụng rượu bia, cứ 2 người đàn ông thì có 1 người uống rượu. Tỷ lệ người nghiện rượu nặng là 1,4% trong tổng dân số trên 15 tuổi.

Top 6 quán nhậu ở Huế ngon mà bạn không nên bỏ qua - Top 10 Huế

Ngày càng có nhiều thanh niên Việt Nam sử dụng rượu bia
THU HẰNG

Mặc dù tại Việt Nam tuổi uống rượu hợp pháp của thanh niên là 18, nhưng có đến 34% thanh thiếu niên từ 14 – 17 tuổi từng uống rượu bia, và con số này ở thanh niên từ 18 – 21 tuổi, là 57%.

Báo cáo cho biết, tình trạng sử dụng rượu bia, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông cũng như bệnh tật khác, đặc biệt trong nhóm nam thanh niên trẻ.

Báo cáo trích dẫn dữ liệu quan sát sức khỏe toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới năm 2010, cho thấy tỷ lệ sử dụng rượu bia của thanh niên Việt Nam từ 15 -19 tuổi dẫn đầu trong các nước Đông Nam Á, trên cả các nước Lào, Thái Lan và Campuchia.

Theo bà Naoko Ueda, Phó giám đốc Trung tâm phát triển OECD, thanh niên hiện đang chiếm hơn 1/4 tổng dân số Việt Nam, cung cấp cho đất nước cơ hội vàng cho phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, tiềm năng này chỉ có thể được khai thác nếu những người trẻ tuổi được tiếp cận tới nền giáo dục có chất lượng, được chăm sóc sức khỏe… “Sức khỏe là một khía cạnh quan trọng của phúc lợi. Mặc dù thanh niên Việt Nam ngày càng khỏe mạnh hơn 10 năm trước, song những vấn đề về lạm dụng ma túy, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…đang gia tăng trở thành vấn đề lo ngại”, bà Naoko Ueda nói.

Không người quản lý cần sang quán nhậu mặt tiền đường Nơ Trang ...

Bày tỏ ý kiến trước kết quả nghiên cứu trên, TS Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Khoa công tác thanh niên (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) nhìn nhận: “Lạm dụng rượu bia, hay chất ngây nghiện khác không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến nhân cách con người. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên lẽ ra lý tưởng sống, vấn đề việc làm là yếu tố quan trọng thì các bạn trẻ lại sa vào những chất gây nghiện quá sớm. Đấy là điều không hay, nguy hiểm cho quốc gia và cho dân tộc”.

Còn theo PGS-TS. Phạm Mạnh Hùng, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam, độ tuổi mắc các bệnh lý về tim mạch ngày càng trẻ hóa, có thể bắt gặp ở những người mới 30 – 35 tuổi. Một trong những nguyên nhân là do thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Theo Thanh Nien Online.

TH/ST