Phật dạy hôn nhân chính là sự gặp gỡ đồng cảm giữa hai tâm hồn yêu mến nhau, quyết tâm cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc gia đình.

Lời phật dạy về hôn nhân đối đãi với người chồng

1. Lấy lễ đối đãi với vợ

Theo Phật dạy thì đã là chồng phải yêu thương, tôn trọng vợ mình, đưa giá trị của người vợ ngang bằng với mình. Vì chỉ khi tôn trọng vợ thì người chồng mới có thể giữ được hạnh phúc yên ấm.

2. Chuẩn mực nhưng không hà khắc

Người đàn ông trong gia đình phải giữ được chuẩn mực thì mới đủ tư cách để nuôi dưỡng con cái và làm nghiêm cho gia đình. Cần phải giữ khuôn phép nhưng đừng vì thế mà chèn ép, áp đảo vợ mình.

3. Giữ lòng thủy chung

Loi Duc Phat day ve hon nhan

Muốn vợ một lòng yêu thương mình thì trước hết đàn ông phải thủy chung. Phật luôn dạy những người đàn ông đã có gia đình cần phải biết yêu thương vợ, đừng tơ tưởng đến người phụ nữ bên ngoài. Kẻo có ngày tự tay đánh mất đi hạnh phúc của mình.

4. Chồng không gia trưởng

Điều này không có nghĩa là mọi việc trong gia đình đều do vợ quản lý. Mà ngược lại cả hai cần phải biết cách cùng quyết định, cùng nhau làm việc quan trọng. Vợ không nên làm con rối trong mắt chồng và ngược lại.

Phật dạy về hôn nhân đối với người vợ

1. Biết cách tổ chức công việc gia đình

Phật khuyến khích người vợ phải ngăn nắp, có tổ chức trong bất cứ việc làm gì của mình chứ không hề gò ép người phu nữ chỉ trong việc nhà. Phụ nữ phải đảm đang việc nhà thì chồng mới an tâm đi làm ăn được.

2. Biết cách giải quyết mối quan hệ gia đình

Mối quan hệ trong gia đình không phải lúc nào cũng êm đẹp. Phật dạy chúng ta cần phải biết ăn nói nhẹ nhàng, dùng lời lẽ ôn hòa với nhau. Cái nào chồng làm tốt vợ phải khen, ủng hộ để chồng có động lực hơn. Khi phụ nữ giúp cho các mối qua hệ xung quanh ổn thỏa thì người chồng cũng cảm thấy an tâm hơn.

3. Chung thủy

Một người vợ chung thủy chắc chắn sẽ khiến gia đình êm ấm. Phật dạy phản bội chính là tội nặng nhất. Như vậy sẽ giết chết đi hôn nhân lúc nào không hay.

4. Biết cách quản lý chi tiêu

Đàn ông cầm tiền dễ vướng vào những tệ nạn xã hội. Thế nên trách nhiệm của người vợ là phải biết bảo vệ tài sản gia đình. Sự chi tiêu sáng suốt của người vợ và những việc làm này sẽ củng cố thêm mối liên hệ tốt đẹp với người chồng.

kienthuc