Ít ai biết tại sao gọi là Cầu Nhị Thiên đường do ông chủ hãng dầu nóng Nhị Thiên Đường xây cho người làm công của ông ở bờ phía đông kênh đi lại ra vào thành phố cho đỡ vất vả, khánh thành năm 1925, hiện nay vẫn còn một trụ cột đèn trên cầu ghi mốc thời gian này.

Ảnh : ZingNews
Ảnh : ZingNews

Đây là cây cầu dài chưa đầy 200m nhưng rất thanh thoát kiểu dáng cổ điển, đẹp vô cùng. Nghe đâu từ khi xây đến giờ nó vẫn thủy chung với màu xanh đậm ấy, sau gần trăm năm dãi dầu mưa nắng, lại chịu sự tàn phá của con người, nên cầu bị thay đổi nhiều, hàng lan can cũ mất đi thay bằng sắt dẹt mỏng manh, may mà còn lại những trụ đèn nhưng cũng rơi rụng mất nhiều những nét trang trí ấn tượng ngày nào.

Dầu Nhị Thiên Đường

Ngoài những sự tích gắn với ông chủ tốt bụng hãng dầu Nhị Thiên Đường, cây cầu này từ khi xuất hiện đã trở thành nơi tụ tập của giới cá độ thời tiết ở Sài Gòn-Chợ Lớn đoán nắng đoán mưa, và vì nó cao (được coi là cao nhất của những cây cầu miệt Chợ Lớn) nên thường xảy ra những vụ tự tử, hầu hết là con gái. Ở hai bên cầu đều có những cái miếu nhỏ, có nhẽ để cúng những vong hồn thác nơi cầu này

TH/ST