Sessho-seki hay sát sinh thạch là một tảng đá độc đáng sợ nằm gần khu đất trống hoang vu của lòng sông Sanzu khô cằn thuộc khu suối nước nóng Nasu-yumoto (tỉnh Tochigi, Nhật Bản), có lai lịch âm ám từ oán khí của một con hồ ly chín đuôi.

Câu chuyện về tảng đá Sessho-seki đã được chuyển thể thành nhiều chủ đề giải trí truyền thống của Nhật Bản như kịch Kabuki và các thể loại kịch sân khấu Nhật Bản khác. Tuy nhiên, dù ở thể loại nào thì nó vẫn luôn được trình bày giống với câu chuyện sau đây.

Tại Trung Quốc và Ấn Độ

Truyện kể rằng năm 1000 TCN tại Trung Quốc, Hoàng hậu của triều đại nhà Thương là hiện thân của một con hồ ly tinh độc ác. Bà ta mê hoặc nhà vua khiến ngài chểnh mảng việc cai trị đất nước, do đó vương triều của ngài đã bị lật đổ.

Sau đó, con hồ ly này đã đến Ấn Độ, trở thành người vợ đầu tiên của Hoàng tử nước này. Ả xúi giục Hoàng tử chém đầu hàng ngàn người dân. Tuy nhiên, cuối cùng, một trong số các thuộc hạ của Hoàng tử đã phát hiện và vạch trần sự thật, ả lộ nguyên hình cáo chín đuôi của mình và lập tức biến mất.

Tảng đá Sessho-seki (Sát sinh thạch) là hóa thân của cáo chín đuôi. (Ảnh: Epoch Times)

Năm 753, con hồ ly tà ác này đã biến thành một thiếu nữ và lẻn lên tàu của các phái viên Nhật đang trên đường từ lãnh thổ Đại Đường trở về Nhật Bản.

Tại Nhật

Sau khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản, ả hồ ly đã im lặng chờ đợi suốt 360 năm. Sau này, ả biến thành một đứa trẻ kháu khỉnh bị bỏ rơi, chờ ai đó phát hiện ra, giúp đỡ và nuôi nấng mình. Và điều đó đã sớm xảy ra. Ả ta lớn lên trở thành một người con gái xinh đẹp, thông minh và quyến rũ. Khi được 18 tuổi, ả bắt đầu phục vụ tại Tòa án Hoàng gia ở Kyoto thời cổ đại và tự nhận mình là ‘Tamamo-no-Mae’.

Con hồ ly tiếp cận Hoàng đế Toba khiến và được ngài sủng ái. Phải lòng hồ ly không lâu thì Hoàng đế đột ngột ngã bệnh không rõ nguyên do và tình trạng này cứ ngày một tệ hơn.

Tuy nhiên, cuối cùng nhà tiên tri Abe Yasunari đã phát hiện được bản chất thật của ả hồ ly tinh và vạch trần âm mưu hủy hoại đất nước của ả ta. Họ đã quyết đấu một trận sinh tử khiến ả hiện nguyên hình chín cái đuôi cáo của mình và phải trốn khỏi Kyoto.

Một thời gian sau, phát hiện con hồ ly chín đuôi này đã bắt cóc nhiều phụ nữ và bé gái ở huyện Nasu, Hoàng đế Nhật khi ấy đã cử một đội quân hùng mạnh khoảng 80.000 binh lính đến nơi đây truy tìm và giết cho bằng được con cáo chín đuôi này.

Hồ ly tinh đã chống trả dữ dội, nhưng cuối cùng quân đội đã dồn ả vào một ngõ cụt. Sau đó, một người lính giương cung bắn tên về phía ả hồ ly. Con hồ ly chín đuôi liền biến thành một tảng đá khổng lồ và tỏa ra một thứ chất cực độc, chỉ cần đi gần tảng đá này thì dù là con người hay động vật đều sẽ mất mạng…

Cũng chính vì nguyên nhân này mà bao lâu sau, vùng đất quanh khu vực này trở nên hoang vắng, xơ xác tiêu điều, không còn chim chóc, không có côn trùng và cũng chẳng có lấy 1 bóng cây….

Khí độc tỏa ra từ đá Sessho-seki – sát sinh thạch

Nhìn cảnh tượng hoang tàn trên, nhiều pháp sư không khỏi xót xa nên đã cố gắng xoa dịu hận thù của tảng đá hồ ly nhưng vẫn không thể khiến chất độc biến mất.

Cuối cùng, pháp sư Genoh quyết định chiến đấu cùng tảng đá. Ông thanh tẩy cơ thể và linh hồn mình trong dòng suối nước nóng trước trận chiến. Sau đó, ông bắt đầu tụng một loại kinh Phật đặc biệt và cứ liên tục tụng miệt mài ngày qua ngày.

Bao quanh Sessho-seki là cánh đồng hoang vắng, khu vực đá được rào chắn lại cẩn thận để du khách tham quan.
Bao quanh Sessho-seki là cánh đồng hoang vắng, khu vực đá được rào chắn lại cẩn thận để du khách tham quan. (Ảnh qua vnexpress)

Hồ ly 9 đuôi Tamamo-no-Mae sau đó đã xuất hiện trong một làn khói trắng rồi dần dần tan biến. Riêng tảng đá khi ấy đã bị vỡ làm ba. Hai phần của tảng đá bay đi và một phần vẫn nằm lại. Mặc dù đã suy yếu hơn trước nhưng phần tảng đá đó vẫn còn tỏa ra khí độc.

Phần tiếp theo của câu chuyện

Đến nay, mặc dù làn khí cực độc của hòn đá Sessho-seki này đã phát ra được khoảng 1000 năm, nhưng độc tố của nó không hề giảm đi. Tuy vậy, nhiều người dân hàng ngày vẫn kéo nhau tới nơi đây để được nhìn tận mắt tảng đá này. Sự tò mò của họ đã vượt  qua cả nỗi sợ hãi.

Cũng chính vì vậy mà vào năm 1336, một người đàn ông trẻ tuổi tên Kyoden đã đến đây cùng bạn bè và bị chất độc tỏa ra từ tảng đá cướp đi sinh mạng.

Một điều cần lưu ý là nếu bạn định ghé thăm hòn đá Sessho-seki thì hãy chắc chắn rằng mình đã tắm nước nóng ở Nasu-yumoto trước để thanh lọc cơ thể và tâm hồn. Nếu không, bạn có thể sẽ rơi vào cái bẫy độc ác của ả hồ ly tinh chín đuôi và mất đi mạng sống của mình.

(Theo Tinh Hoa)

TH/ST