Dù đã bị cấm nhiều năm, tên các loại pháo như pháo đùng, pháo tép, pháo dây, pháo chuột… vẫn in dấu trong tâm trí thế hệ 8X trở về trước.

Những loại pháo Tết từng khiến trẻ em Việt xưa phát cuồng

Pháo đùng là dạng pháo bánh cỡ lớn có tiếng nổ giòn giã mà hầu hết các gia đình Việt Nam đều đốt vào thời khắc giao thừa khi pháo chưa bị cấm. Vào sáng mùng 1, xác pháo đùng nhuộm hồng trước mỗi hiên nhà, tạo nên một cảnh tượng rất đặc biệt của ngày Tết.

Pháo tép là dạng pháo bánh cỡ nhỏ, được trẻ em đặc biệt ưa chuộng. Giống như pháo đùng, pháo tép có thể đốt cả băng, nhưng bọn trẻ con thì thích tháo ra đốt từng viên một hơn.

Những đứa trẻ thời đó háo hức mua pháo
Pháo đỏ đã trở thành 1 phần không thể thiếu của Tết
Những cửa hàng bán pháo vẫn được phép hoạt động thời đó

Theo hoài niệm của các dân mạng 7X, 8X: “Tết xưa đói thật chỉ mong có bánh chưng, có kẹo trứng chim, có miếng mứt dừa nhưng vui nhất vẫn là chạy theo đám trẻ con trong ngõ nhặt tìm xác pháo chưa cháy hết để đập cho nổ. Ngày nay thì không còn rồi nhưng mỗi thời mỗi khác”.

Tiếng pháo nổ ầm ĩ khắp đường phố
Sau đó là một con đường đầy xác pháo

Sau đó âm thanh và mùi thuốc pháo vẫn cứ còn lan tỏa rải rác mãi lâu trong các lễ cúng đầu năm và kéo dài cho đến ngày “khai hạ” (hạ nêu) mùng bảy tết. Có rất nhiều loại pháo khác nhau: pháo tép; pháo đùng; pháo cối; pháo dây; pháo chuột; pháo thăng thiên được người dân Việt Nam sử dụng trong những ngày Tết xưa.\

Hoai niem dot phao xua cua the he 7X, 8X-Hinh-2
Thời đó, từ Bắc đến Nam, có không ít làng nghề sống bằng nghề làm pháo như làng Bình Đà, Đồng Kỵ, Nam Ô…

Pháo chuột khi đốt sẽ sáng rực rỡ, quay tít mù và chạy vòng quanh dưới mặt đất như một chú chuột một hồi lâu rồi mới tắt.

Pháo thăng thiên thường được cho vào ống hoặc vỏ chai khi đốt. Quả pháo này sẽ phóng đi như tên lửa trước khi nổ giữa không trung.

Pháo lợn là một phiên bản của pháo thăng thiên nhưng phóng mạnh hơn và phát ra tiếng rít như lợn kêu.

Kết băng : loại ngắn nhất dài 1m , phổ biến là 2m và 4m ....

Pháo diêm là loại pháo nổ được lũ con trai ưa dùng để ném nhau. Loại pháo này không cần đốt, chỉ cần quẹt vào vỏ bao là ngòi pháo sẽ cháy và khoảng chục giây sau phát nổ.

Pháo tỏi là loại nổ khi có va chạm với bề mặt cứng, như khi ném xuống đất, thậm chí là ném vào cơ thể người khác. Đây là loại pháo khá an toàn vì chỉ sử dụng một lượng thuốc pháo nhỏ.

Pháo hoa Trung Quốc là những ống dài bằng bìa, khi đốt sẽ bắn cầu vồng hàng chục viên pháo phát sáng trên bầu trời.

Pháo dây là một loại pháo “hiền lành”, nhưng cũng không thể thiếu trong những ngày Tết đầu những năm, 1990 trở về trước.

Và còn nhiều loại pháo khác nữa…

TH/ST