Trong suốt chiều dài lịch sử, một số đế chế lớn nhất có lãnh thổ trải dài trên nhiều châu lục. Nhờ sức mạnh quân sự vượt trội, những đế chế này phát triển rực rỡ trong nhiều thế kỷ.

Bat mi nhung de che lon manh nhat trong lich su

Đế chế Mông Cổ do Thành Cát Tư Hãn thành lập là một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử. Lãnh thổ của đế chế này trải dài trên diện tích khoảng 24 triệu km2.

Bat mi nhung de che lon manh nhat trong lich su-Hinh-2

Với vùng lãnh thổ rộng lớn như vậy, khoảng 110 triệu người sinh sống ở đế chế Mông Cổ, chiếm hơn 25% dân số thế giới thời điểm bấy giờ.

Bat mi nhung de che lon manh nhat trong lich su-Hinh-3

Đế chế Mông Cổ dưới thời Thành Cát Tư Hãn được đánh giá là có thời kỳ phát triển rực rỡ nhất. Nhà cầm quân nổi tiếng lịch sử này dẫn dắt quân đội Mông Cổ chinh phục được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ châu Á sang châu Âu.

Bat mi nhung de che lon manh nhat trong lich su-Hinh-4

Không chỉ thành công trong lĩnh vực quân sự, Thành Cát Tư Hãn còn đưa Mông Cổ vào thời kỳ hưng thịnh với nền kinh tế, văn hóa, nghệ thuật… cực kỳ phát triển.

Bat mi nhung de che lon manh nhat trong lich su-Hinh-5

Nhà Thanh (1644 – 1911) là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc. Với diện tích chiếm gần 10% lãnh thổ thế giới, hơn 432 triệu người sinh sống dưới triều đại này.

Bat mi nhung de che lon manh nhat trong lich su-Hinh-6

Thời kỳ hưng thịnh của nhà Thanh là vào những năm 1800. Vào thời điểm ấy, triều đại phong kiến này đạt được những thành tựu lớn về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật.

Bat mi nhung de che lon manh nhat trong lich su-Hinh-7

Trong thời kỳ này, sức mạnh quân sự và nhiều phát minh quan trọng giúp nhà Thanh trở thành một trong những đế chế lớn nhất thế giới. Đáng chú ý nhất là thuốc súng. Phát minh này giúp quân đội nhà Thanh bảo vệ và mở rộng lãnh thổ một cách hiệu quả.

Bat mi nhung de che lon manh nhat trong lich su-Hinh-8

Nằm ở lãnh thổ Iran ngày nay, Achaemenid là đế chế kiểm soát vùng lãnh thổ có diện tích rộng gần 8 triệu km2. Theo các chuyên gia, đây là đế chế lớn đầu tiên trong lịch sử.

Bat mi nhung de che lon manh nhat trong lich su-Hinh-9

Nguyên do là bởi lãnh thổ của đế chế Achaemenid trải dài ở 3 châu lục: châu Á, châu Âu và Châu Phi.

Bat mi nhung de che lon manh nhat trong lich su-Hinh-10

Babylon, Ai Cập và Lydia là những nền văn minh bị đế chế Achaemenid thu phục. Điều này cho thấy sức mạnh quân sự đáng gờm của đế chế này. Nhờ vậy, khu vực Trung Đông trải qua thời kỳ hòa bình trong suốt 200 năm, người dân an cư lạc nghiệp.

net