Trung tâm Thúy Nga đã được thành lập ở Sài Gòn từ đầu thập niên 1970, với cửa hiệu đầu tiên nằm trong Thương xá Tam Đa (Crystal Palace) ở khu đường Nguyễn Trung Trực – Công Lý – Lê Lợi.

Bà Thúy Nga tại cửa hàng bán băng nhạc ở Thương xá Tam Đa

Sáng lập ra trung tâm Thúy Nga là vợ chồng ông Tô Văn Lai và bà Thúy (Thúy Nga) (là cha và mẹ của cô Tô Ngọc Thủy – giám đốc trung tâm Thúy Nga hiện nay). Khi đó ông bà Tô Văn Lai đã thuê một cửa hiệu nhỏ ở Thương xá Tam Đa để bán những cuốn băng đầu tiên mà trung tâm Thúy Nga sản xuất.

Theo ca sĩ Thanh Tuyền kể lại thì băng nhạc đầu tiên mà trung tâm Thúy Nga sản xuất chính là băng magetic Thanh Tuyền 1 – Tiếng Hát Thanh Tuyền năm 1971. Cũng vì Thanh Tuyền hợp tác với trung tâm Thúy Nga để thực hiện băng nhạc này mà cô bị thầy là Nguyễn Văn Đông giận 1 thời gian.

Click để nghe băng nhạc Thanh Tuyền 1

Sau đó trung tâm Thúy Nga có sản xuất 1 số cuốn băng khác của Khánh Ly, và đặc biệt là băng nhạc Thái Thanh Selection với những ca khúc gắn liền với tên tuổi của danh ca này.

Click để nghe băng nhạc Thái Thanh Selection

Tuy sản xuất được 1 vài băng nhạc đạt được doanh số tương đối lớn, nhưng trung tâm Thúy Nga trước 1975 không có nhiều tiếng tăm như các hãng khác: Sóng Nhạc, Việt Nam, Sơn Ca, Continental, Shotguns…

Năm 1975, chính quyền Sài Gòn sụp đổ, Trung tâm Thúy Nga ngưng hoạt động giống như số phận của toàn bộ nền văn hóa miền Nam. Gia đình ông Tô Văn Lai sang Pháp vào cuối năm 1976.

Ban đầu ông Lai mưu sinh bằng việc đi bơm xăng, vợ ông là bà Thúy mở một cửa hàng băng đĩa nhỏ trong ngõ hẹp ở Paris và bắt đầu lại nghề băng đĩa bằng việc in sang các băng cũ một cách thủ công để đem đi bán, rồi sau đó mới tự sản xuất các chương trình ca nhạc.

Ông Tô Văn Lai

Ông Tô Văn Lai làm công việc bơm xăng trong gần 5 năm liền để tích cóp tiền bạc. Sau khi tạm đủ tiền, năm 1980, ông đến gặp công ty phát thanh truyền hình tại Pháp là Euro Media Production để nhờ quay băng video Paris by Night đầu tiên. Đến 3 năm sau, ông bà Tô Văn Lai mới đủ tiền làm cuốn Paris by Night thứ hai.

Ông Tô Văn Lai và 2 người con

Lúc đó các chương trình Paris By Night được sản xuất và phát hành tại Paris, nội dung là những tuồng cải lương, sau đó mới dần phát triển thành những chương trình ca nhạc kịch múa tổng hợp như được biết sau này.

Sản phẩm thành công nhất của Thúy Nga là loạt chương trình ca nhạc Paris by Night, là chương trình theo thể loại “đại nhạc hội” bao gồm hầu hết các thể loại tân nhạc, nhạc vàng, cổ nhạc, múa, sau bổ túc thêm hài kịch, phóng sự, nhạc chủ đề…

Ông Tô Văn Lai trong lần về nước thăm nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông

Ở thời kỳ đỉnh cao là cuối thập niên 1990, đầu thập niên 2000, mỗi năm trung tâm Thúy Nga phát hành đến 5 chương trình Paris By Night. Tuy nhiên thời gian sau này, tình hình băng đĩa lậu phức tạp, cộng với sự phát triển của công nghệ, các chương trình DVD bị tải lậu lên internet nên doanh số bán đĩa của Thúy Nga sụt giảm nghiêm trọng, trung tâm này đã nhiều lần ngấp nghé phải đóng cửa hồi đầu thập niên 2010. Tuy nhiên trung tâm này vẫn gắng gượng và còn tồn tại cho đến ngày nay.

Một chương trình kỳ công như Paris By Night có thể tốn hằng triệu đô chi phí sản xuất, nhưng lợi nhuận khó bù đắp làm nên hầu hết các trung tâm âm nhạc tại hải ngoại phải ngưng hoạt động. Hiện tại chỉ còn lại duy nhất Trung tâm Thúy Nga còn tổ chức đại nhạc hội hàng năm, sau khi trung tâm Asia gần như đóng cửa, trước đó là Vân Sơn, Hollywood Night cũng đã ngưng hoạt động.

Vợ chồng Tô Ngọc Thủy – Huỳnh Thi hiện đang lèo lái trung tâm Thúy Nga kể từ thập niên 1990, chụp hình cùng MC Nguyễn Ngọc Ngạn

Hiện nay, ngoài việc duy trì tổ chức đại nhạc hội và thu tiền bằng cách bán vé, bán dĩa nhạc, trung tâm Thúy Nga còn bắt kịp xu thế công nghệ bằng cách tải các chương trình Paris By Night lên YouTube để công chúng được xem miễn phí ở khắp thế giới, và trung tâm Thúy Nga có được 1 phần doanh thu quảng cáo từ YouTube, có thể tái đầu tư sản phẩm âm nhạc.

Một số hình ảnh khác của ông Tô Văn Lai:

Đông Kha

Theo nhacvangbolero