Là nhà lãnh đạo khét tiếng tàn độc, trùm phát xít Hitler khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi có sở thích hội họa. Do vẽ tranh không đẹp nên gã sai binh sĩ cướp bóc tranh của nhiều họa sĩ danh tiếng về làm của riêng.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler

Trùm phát xít Hitler là lãnh đạo độc tài đứng đầu chính quyền Đức quốc xã. Trước khi đi theo con đường chính trị, gã mang trong mình khát khao trở thành họa sĩ.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler-Hinh-2

Với mong muốn trở thành một họa sĩ, vào năm 1906, nhà độc tài Hitler (khi ấy 17 tuổi) chuyển đến thành phố Vienna, Áo sinh sống. Y coi thành phố này là nơi lý tưởng để thực hiện ước mơ cháy bỏng.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler-Hinh-3

Thế nhưng, Hitler bị Học viện nghệ thuật Vienna từ chối nhập học 2 lần vì hội đồng giám khảo đánh giá tranh do y vẽ không đạt yêu cầu, không có tính sáng tạo, chiều sâu.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler-Hinh-4

Không từ bỏ con đường trở thành nghệ sĩ, Hitler kiếm sống bằng công việc vẽ bưu thiếp cho du khách. Thế nhưng, công việc này cũng không suôn sẻ.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler-Hinh-5

Việc kinh doanh bưu thiếp thất bại khiến Hitler sống trong nghèo khó và ngày càng chán nản. Vì vậy, gã quyết định từ bỏ tham vọng trở thành họa sĩ.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler-Hinh-6

Sau đó, Hitler từng bước dấn thân vào con đường chính trị. Khi lên đến đỉnh cao quyền lực, trở thành Quốc trưởng nước Đức, y vẫn say mê hội họa.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler-Hinh-7

Thay vì tự sáng tác, Hitler sử dụng đội quân xâm lược để cướp bóc những tác phẩm nghệ thuật của các danh họa nổi tiếng để làm của riêng.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler-Hinh-8

Theo đó, sau khi Thế chiến 2 nổ ra, Đức quốc xã tiến hành một loạt cuộc xâm lược Áo, Tiệp Khắc, Ba Lan, Pháp, Luxembourg, Hà Lan, Bỉ… Binh sĩ Đức theo lệnh Hitler lấy đi hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ các bảo tàng, bộ sưu tập tư nhân.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler-Hinh-9

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, trong những năm tháng Thế chiến 2, khoảng 1/5 số tác phẩm nghệ thuật ở châu Âu rơi vào tay Hitler.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler-Hinh-10

Với việc sở hữu nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị, Hitler lên kế hoạch mở một bảo tàng mới ở Linz, Áo nhằm thể hiện sở thích cá nhân cũng như cho cả thế giới thấy sức mạnh của chính quyền Đức quốc xã.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler-Hinh-11

Tuy nhiên, kế hoạch xây bảo tàng của Hitler không bao giờ được thực hiện. Nguyên do là bởi quân đội Đức quốc xã sa lầy trong nhiều cuộc chiến và từng bước bị quân Đồng minh đánh bại.

He lo “dong troi” ve so thich cua trum phat xit Hitler-Hinh-12

Do đó, khi Thế chiến 2 kết thúc, hàng trăm tác phẩm nghệ thuật rơi vào tay Hitler lưu lạc nhiều nơi. Lực lượng chức năng ở các nước mất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm, thu hồi các tác phẩm hội họa đó.

Tâm Anh

Britannica