Quy định bán hàng là cần thiết để tránh việc sản xuất thừa sản phẩm hư hỏng có hại hoặc nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng, và đồng thời cải thiện cuộc sống vật chất của một dân tộc quan tâm đến nghề cá và nghề nước mắm.

Chương VI

Tóm tắt và kết luận

Các phương pháp thực hành dùng để chế biến nước mắm thật khá xưa cũ. Các phương pháp ấy sử dụng diastase một cách rất hợp lý, ngay cả trước khi phát hiện ra diastase. Các qui trình do cha ông để lại thật xuất sắc, với điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt.

Việc sản xuất nước mắm tạo ra một ngành nghề quan trọng mà các phương pháp có thể được sửa chữa một cách lý thú để thu được một sản phẩm có chất lượng đồng nhất hơn, với những khoản thu nhập đều đặn.

Nghiên cứu hóa học về nước mắm rút ra được các chỉ dẫn thú vị đối với việc kiểm soát sản phẩm này. Nghiên cứu cho phép đánh giá sản phẩm và loại bỏ sản phẩm bị hỏng, hoặc đã bị làm sai lệch ít nhiều do cố ý. Nghiên cứu chứng minh giá trị của nước mắm địa phương cả về mặt chất và lượng.

Nghiên cứu vi khuẩn đã chứng minh tầm quan trọng của vi khuẩn trong hiện tượng sản xuất và cho phép xem xét những tiến bộ đáng kể trong các kỹ thuật làm nước mắm đang được tuân thủ.

Quy định bán hàng là cần thiết để tránh việc sản xuất thừa sản phẩm hư hỏng có hại hoặc nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng, và đồng thời cải thiện cuộc sống vật chất của một dân tộc quan tâm đến nghề cá và nghề nước mắm.

Một số thử nghiệm xử lý các phó phẩm đem lại hy vọng vào sự phát triển các phương pháp hợp lý để trích xuất dầu và điều chế phân đã khử muối có thành phần tỉ lệ giàu đạm, acid phosphoric, vôi và magiê. Phân này có thể trở thành cứu cánh lớn đối với nông nghiệp Đông Dương.

Không còn nghi ngờ rằng ngành kỹ nghệ nước mắm truyền thống của người An Nam một khi được hoàn thiện hợp lý sẽ nhìn thấy sự phát triển mở rộng về mặt doanh số (nước mắm) cũng như việc sử dụng các phó phẩm hấp dẫn còn quá sơ khai hiện nay.

Các nghiên cứu hóa học và vi khuẩn được tiến hành bởi Viện Pasteur Sài Gòn từ năm 1914 đến 1930 đã cho phép định nghĩa chính xác một sản phẩm được chế biến bởi một ngành kỹ nghệ địa phương rất truyền thống.

Hàm lượng đạm trong nước mắm là điều bảo đảm chắc chắn về số lượng cá được sử dụng để chế tạo nước mắm. Hàm lượng ấy thay đổi tùy theo nhà sản xuất. Các biến động phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế địa phương (dồi dào hay khan hiếm nguồn nguyên liệu làm hạ hoặc đội giá thành, tầm quan trọng của việc tiêu thụ so với các nguồn lực biến động của người bản xứ ở các xứ khác nhau trong Liên hiệp Đông Dương).

Nghị định của Toàn quyền hiện có hiệu lực đã tính đến các yếu tố khác nhau. Các cơ quan hành chính phải bảo đảm cho việc chấp hành nghiêm ngặt. Đó là điều kiện đầu tiên để phát triển sự thịnh vượng của ngành nghề nước mắm và đánh bắt cá làm nước mắm. Đó là phương cách tốt nhất chống lại đà giá cả sản phẩm đang hạ thấp, trong khi chỉ số đắt đỏ trong đời sống không ngừng tăng lên.

Những người sản xuất nước mắm nhận thức được lợi ích của họ, rút ra từ những bài học kinh nghiệm, tin chắc vào hiệu quả của các quy định hiện hành mà họ yêu cầu áp dụng các quy định ấy một cách hiệu quả.

Việc loại bỏ hàm lượng đạm, chính danh của nước mắm được sản xuất chính xác theo phương pháp hiện hành, sẽ nhanh chóng dẫn đến tình trạng sản xuất quá mức, gây ra sự sụp đổ của thị trường và làm phá sản những nhà sản xuất và ngư dân cung cấp cá nguyên liệu cho họ.

Nước Pháp thông qua một loạt các biện pháp khôn ngoan, việc áp dụng thường xuyên các biện pháp ấy được kiểm soát chặt chẽ, đã có thể bảo vệ lâu dài ngành sản xuất rượu vang theo thực hành truyền thống. Đông Dương phải tự gìn giữ sự phát triển và sự tiến bộ của ngành kỹ nghệ quan trọng duy nhất của đất nước hoàn toàn là của người An Nam.

Mối quan tâm này sẽ giúp các nhà lãnh đạo của Đông Dương có được sự nhận thức  về một dân tộc lao động cần mẫn chỉ đòi hỏi sống tốt hơn từ thành quả lao động của họ. Đó chính là những điều mà Toàn quyền đương nhiệm M. Pasquier đã thấu hiểu qua việc ban hành các biện pháp bảo vệ. Công việc còn lại là các Cơ quan (chức năng) trấn áp những kẻ làm hàng giả của mỗi xứ trong Liên hiệp áp dụng các biện pháp ấy thật thận trọng.

J. Guillerm – Công Khanh chuyển ngữ

Vũ Thế Thành