Vào thứ Năm, tôi ít nói và muốn ở một mình. Đến tối thứ Bảy, tôi quẩy hết mình suốt cả buổi tiệc.

Ngại ngùng” không có nghĩa là “hướng nội”: Người hướng nội biết ...

Đây là lý do vì sao tôi chưa bao giờ hiểu được vì sao phải xác định mình là người hướng nội và người hướng ngoại. Chúng ta mang cả hai đặc điểm hướng nội và hướng ngoại, và sự thể hiện tính cách phụ thuộc vào hoàn cảnh và cảm xúc của mỗi người tại những thời điểm nhất định.

“Không có thứ gọi là thuần hướng ngoại hay thuần hướng nội. Một người như vậy sẽ ở trong nhà thương điên. — Carl Jung, Bác sĩ tâm thần Thụy Sĩ”.

Gần đây, tôi có đọc một cuốn sách của nhà tâm lí học Benjamin Hardy có tên “Tính cách chỉ là tạm thời” (Personality Isn’t Permanent). Tôi đã sững sờ trước những nghiên cứu so sánh của Ben về hướng nội và hướng ngoại. Khi đi sâu hơn vào sự vô nghĩa của tính cách, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy ông có lí nhường nào.

PHÂN LOẠI TÍNH CÁCH LÀ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ

Tôi hoàn toàn đồng ý với Ben về điều này. Thế giới đã quá đủ với việc phân biệt chủng tộc rồi, và phân loại tính cách chỉ đổ thêm dầu vào lửa thôi.

Phân loại tính cách là phi nhân tính

Ben lập luận rằng không hề có cơ sở khoa học đằng sau các hình thức phân loại tính cách. Chúng chỉ là các khái niệm được tạo ra bởi các doanh nhân muốn tìm một món hời, chứ không phải từ các chuyên gia tâm lí. Gọi ai đó là hướng nội có thể khiến họ khó chịu.

Bạn đang ám chỉ họ là những người đơn độc hay không giỏi các khoản giao tiếp. Thật vô lí! Bạn có thể học và rồi quên đi các hành vi xã hội. Tôi đã từng thấy những sinh viên hạng A ít nói ở trường nhưng lại trở thành những chủ doanh nghiệp có tiếng nói.

Đừng giới hạn tiềm năng của một con người bằng cách dán một cái mác không phù hợp hay đôi khi “phù hợp” lên họ.

KHI MÊ TÍN TRỞ THÀNH NGỤY KHOA HỌC

Tất cả mọi thứ về hướng nội/hướng ngoại đều là vô nghĩa. Nó chỉ là một cách khiến con người cảm thấy số phận của họ đã được định sẵn dựa trên DNA. Bạn có thể làm mọi thứ bạn thích.

Khả biến thần kinh (neuroplasticity) cho ta thấy não bộ có thể được tái tạo hoàn toàn.
(ND: Tính khả biến thần kinh (neuroplasticity) là một thuật ngữ mô tả sự thay đổi bền vững của não bộ trong suốt cuộc đời của một cá nhân. Ví dụ: Khi học một thứ gì mới bạn phải ôn lại nó nếu không sẽ quên.)

Bạn có thể nghiện heroin như Brian Pennie đã từng. Rồi hôm sau, bạn thức dậy và quyết định có một cuộc sống hoàn toàn khác và tìm thú vui khác cho mình.

Ý tưởng về các đặc điểm tính cách của bạn là cố định là hoàn toàn không chính xác. Đừng để các phương tiện truyền thông, người có tầm ảnh hưởng, và trắc nghiệm tính cách MBTI giới hạn tiềm năng của bạn.

Ngoài bạn ra, không ai có thể dự đoán tương lai của bạn – kể cả thầy bói.

MỤC TIÊU LÀ THỨ THAY ĐỔI VIỆC BẠN LÀ AI

Nếu bạn hỏi giáo viên của tôi rằng có chút hi vọng nào để tôi trở thành nhà văn hay không, họ sẽ trả lời là: hoàn toàn không có một chút cơ hội nào.

Nhưng bằng cách đặt mục tiêu vào việc viết bốn bài blogs một tuần vào năm 2014, tôi từ từ chạm tay đến mục tiêu của mình và rồi trở thành nhà văn. Với những tác phẩm đầu tay của mình, tôi đã thấy mình thực sự tệ như thế nào trong việc viết. Với việc tập luyện, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn muốn và vượt qua giới hạn mà những cái mác gắn lên bạn hay nhận thấy những điểm yếu của mình.

Để thay đổi, bạn chẳng cần mấy cái mác “hướng nội” hay “hướng ngoại” đâu. Bạn chỉ cần một mục tiêu tạo ra ý nghĩa cho cuộc sống và mang lại sự thỏa mãn cho mình. Tạo ý nghĩa cho cuộc sống sẽ giúp bạn tiến xa hơn là tự nhốt mình một góc và suy nghĩ về những đánh giá tính cách hạn hẹp.

“Hãy biến mục tiêu trở thành động lực giúp bạn phát triển bản thân” – Ben Hardy.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LOẠI BỎ CÂU HỎI HÓC BÚA: HƯỚNG NỘI HAY HƯỚNG NGOẠI

Dễ thấy, bạn sẽ trở nên cởi mở hơn khi bạn ngừng xác định mình là người hướng nội hay hướng ngoại. Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn; đưa ra những quyết định khác hơn; đối xử với mọi người khác hơn; có cảm nhận khác hơn về những khả năng của mình.

BẠN CỦA HIỆN TẠI KHÔNG GIỐNG BẠN CỦA 5 NĂM TRƯỚC

Nhìn lại cuộc sống của mình 5 năm trước khiến tôi hết hồn. Mệt mỏi, bệnh tật, thô lỗ, chịu đựng những vấn đề tâm lí, tự nghĩ cuộc sống của mình là một sự lãng phí, chẳng có chút khả năng nào để bắt đầu một công việc mới.

Cách sống này khiến tôi sống thu mình hết cỡ. Tôi ở nhà vào tối thứ Bảy, không làm việc, một mình đón Giáng sinh, và đọc rất nhiều sách. Tua nhanh 5 năm và bây giờ, tôi không thể nhận ra hướng nội là cái gì nữa. Nó không còn tồn tại trong cuộc sống của tôi nữa, bây giờ và mãi mãi về sau.

Còn bạn? Nếu tua lại 5 năm trước, bạn có thấy điều tương tự? Bạn có thấy sự dối trá của tính cách đập thẳng vào mặt mình?

Hãy nghĩ về sự nghiệp. Công việc bạn mơ ước có lẽ sẽ không giống khi bạn đạt được nó. Nhưng trước khi nhận ra điều đó, bạn đã từ bỏ công việc và thứ tính cách mà bạn sở hữu trước đó rồi. Đó chính là cuộc sống. Thế mới bình thường. Bạn có thể từ bỏ cả tính cách của mình.

Khi bạn trải qua các chặng khác nhau của cuộc đời, những màu sắc khác nhau của tính cách của bạn sẽ tỏa sáng, nở rộ rồi lụi tàn. Tính cách không bất biến, bạn cũng vậy.

Hãy nhìn lại bản thân đã từng là người như thế nào để nhắc nhở mình về người mà bạn có thể trở thành trong tương lai.

GIẢI PHÁP: ÓC TƯỞNG TƯỢNG SẼ ĐÁNH BẠI TÍNH CÁCH

Cách mà bạn gắn mác và xây dựng hình tượng bản thân như một người hướng nội/hướng ngoại là để kích hoạt trí tưởng tượng của bạn. Hồi còn bé, bạn đã bao giờ tưởng tượng ra một lâu đài khi hướng mắt đến hình hài một cái cây hay chưa?

Khi trưởng thành, trí tưởng tượng sẽ giảm dần, tính cách trở nên nổi trội hơn. Chúng gây chiến trong đầu chúng ta. Bằng cách hình dung một bản thân trong tương lai, bạn sẽ có thể tỉnh dậy khỏi giấc mộng chiến thắng ngày hôm nay và định hình lại bản thân.

Tôi luôn xây dựng cho mình một tương lai tươi sáng. Tôi đã mơ về việc đánh bại những vấn đề tâm lí và sử dụng Internet như là một nguồn động lực lành mạnh. Mọi thứ chỉ bắt đầu với một ý tưởng, nhưng sau đó, khi tôi viết nó ra và liên kết các mục tiêu hàng ngày để thực hiện, nó đã trở thành hiện thực.

Điều này cũng sẽ đúng với bạn. Trí tưởng tưởng của bạn nắm giữ rất nhiều sức mạnh và nó có thể hoàn toàn thay đổi con người bạn. Câu trả lời dành cho bạn đây: Dám ước mơ.

Nếu khả năng của bạn là vô hạn và mọi điều đều có thể thì bạn sẽ thấy bản thân mình như thế nào trong tương lai?

Không có người hướng nội hay hướng ngoại. Đã đến lúc tẩy chay mấy mánh lới marketing không dựa trên bằng chứng khoa học này rồi.

Tâm trí là một thứ linh hoạt và có thể bao gồm nhiều tính cách khác nhau cùng một lúc. Hãy tạo dựng một tính cách phù hợp với mục tiêu của mình và rồi để hành động của bạn dẫn lối.

TH/ST