Nhà thờ Đức Bà là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Thành phố Sài Gòn, một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Sài Gòn, điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Ở đó, còn có chiếc đồng hồ cổ nhất Sài Gòn.

Bên trong nhà thờ Đức Bà ngoài tháp chuông thì nhiều người chưa được tận mắt chiêm ngưỡng các chi tiết bộ máy chiếc đồng hồ cổ nhất ở mặt trước nhà thờ.

Mặt số đồng hồ như một ô cửa sổ, nhưng bên trong nó là một bộ máy khá đồ sộ cao khoảng 2,5 m, dài khoảng 3 m và chiều ngang hơn 1 m, nặng hơn 1 tấn được đặt nằm trên bệ gạch trước vòm mái cách mặt đất 15 m giữa hai tháp chuông, đồng hồ được chế tạo tại Thụy Sĩ năm 1887, hiệu R.A.

Dù thô sơ, cũ kỹ nhưng các máy móc hoạt động khá chính xác. Để điều chỉnh đồng hồ, phía sau máy có một chiếc đồng hồ lớn hơn đồng hồ báo thức trong gia đình. Chỉ cần theo dõi chiếc đồng hồ con này, có thể biết đồng hồ lớn chạy chậm, nhanh, đúng hay sai giờ.

Mỗi tuần phải lên giây đồng hồ một lần và chiếc cần để lên giây đồng hồ giống như tay quay máy xe. Đồng hồ còn có hệ thống báo giờ bằng búa đánh vô các chuông của nhà thờ, tuy nhiên hiện nó đã không còn hoạt động do dây cót đã hư cũ.

Hiện tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang xúc tiến kế hoạch trùng tu, trong đó có cả việc phục chế chiếc đồng hồ độc đáo trước mái vòm của nhà thờ.

TH/ST