Cách nhận biết mực ngâm hóa chất

Chương trình Chuyển động 24H của VTV đã đưa tin một cửa hàng chuyên bán hải sản ở chợ Long Biên (Hà Nội) dùng thuốc tẩy trắng để “hô biến” mực ôi thiu thành những chú mực trắng phau.

Cả tấn mực ngâm hóa chất đã bị bán ra thị trường trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Chỉ cần nghĩ thôi đã thấy rùng cả mình!

Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách chị em cách phân biệt mực tươi ngon với mực bị ngâm hóa chất vì chắc chắn chẳng ai trong chúng ta muốn rước bệnh vào người cả!

Mực tươi (Ảnh minh họa)

Cách nhận biết mực đã bị ngâm hóa chất

1. Màu sắc: Mực ngâm hóa chất có màu trắng đục

Yếu tố đầu tiên và cũng dễ nhận thấy nhất để phân biệt mực tươi với mực bị ngâm hóa chất chính là màu sắc: Mực tươi có màu trắng trong, còn mực bị ngâm hóa chất sẽ có màu trắng đục.

Bên trái là mực bị ngâm hóa chất, bên phải là mực tươi (Ảnh minh họa)

2. Túi mực: Khi bị ngâm hóa chất mực sẽ không còn nguyên túi mực

Trước khi “soi” đến túi mực, chị em hãy để ý đến phần râu mực, thân mực và lớp màng bao lấy thân mực.

Với mực tươi: Lớp màng bên ngoài còn nguyên, râu mực gắn chặt lấy thân mực, thân mực có độ cứng nhất định, có thể cảm nhận được khi dùng tay bóp nhẹ. Râu mực có màu sắc tươi sáng, ngả hồng. Và mực vẫn còn nguyên túi mực, không bị vỡ.

Mực còn nguyên lớp màng, phần thân sẽ hơi bóng.

Với mực đã bị ngâm hóa chất: Sờ vào phần nào của con mực cũng thấy mềm nhũn, thân với râu èo uột và lớp màng gần như không còn, túi mực cũng vậy.

Mực bị ngâm hóa chất sẽ không giữ được lớp màng bóng trên thân

3. Mùi: Khi bị ngâm hóa chất, mực sẽ không có mùi tanh đặc trưng

Hải sản mà lại không có mùi tanh và mằn mặn đặc trưng thì hỏng rồi! Mặc dù chúng ta đang trong giai đoạn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhưng nếu đi mua mực, chị em hãy cứ mạnh dạn kéo khẩu trang xuống 1 chút để ngửi xem mực có mùi tanh hay không.

Mực đã bị ngâm hóa chất sẽ không còn giữ được mùi tanh tự nhiên, mà sẽ có mùi lạ của hóa chất, ví dụ như mùi clo hay mùi oxy già.

4. Kết cấu sẽ bị nhão nhoét khi ngâm nước nếu mực tẩm hóa chất

Bước cuối cùng để chị em kiểm tra xem mực mình mua có tươi ngon hay không chính là hãy rửa sạch mực rồi ngâm trong nước lã khoảng 10 phút. Nếu là mực tươi, ngâm xong, bạn vẫn thấy thân mực bóng và có độ cứng nhất định.

Còn với mực đã bị ngâm hóa chất, sau 10 phút ngâm trong nước, khi vớt lên chị em sẽ thấy mực nhũn, nhão nhoét và hơi bở.

Mực “tươi” mà bị nhũn sau khi ngâm nước lã thì chứng tỏ là không còn tươi nữa!

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ không vô tình mua phải mực kém chất lượng hoặc mực bị ngâm hóa chất. Chẳng may mà “vớ” phải mực không tươi, hoặc sau khi kiểm tra hết các yếu tố mà vẫn ngờ ngợ về chất lượng mực, tốt nhất hãy tống tất cả vào sọt rác!

Đừng vì tiếc tiền mà tặc lưỡi mua về ăn, kẻo rước bệnh vào người!Bài khác

Kiến thức phổ thông

 • Nộm rau dớn

  Rau dớn là một loại rau không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình người Thái ở đây. Rau dớn sau khi được phơi héo một chút sẽ…

 • Cá tràu Võ Cạnh

  Cá tràu chính là cá lóc (theo cách gọi của người miền Nam), cá quả (miền Bắc), là một món ăn quen thuộc từ Bắc vào Nam. Ở Khánh Hòa…

 • Nhận biết cá nục biển tươi ngon không hóa chất bằng cách nào?

  Cá nục là loại cá thường xuyên được chị em chọn mua bởi có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món. Nhưng ngày nay các loại cá biển thường…

 • Rượu Lai Thành

  Thêm một loại rượu được xem là đặc sản Ninh Bình chính là rượu Lai Thành. Lai Thành là một thị xã nhỏ thuộc huyện Kim Sơn vốn nổi tiếng…

 • Chả cá thác lác Hậu Giang

  Đến Hậu Giang mà chưa ăn chả cá thác lác thì là một thiếu sót lớn. Cá thác lác là một loại cá rất phổ biến ở Hậu Giang. Người…