Tự hỏi lòng trắc ẩn ở đâu, cách sống bao dung và chia sẻ ở đâu? Lối sống thực dụng làm cho không ít người trở nên ích kỷ và hại nhân. Có phải xã hội ngày nay quá thực dụng khiến cho lòng bao dung không có chỗ trú ngụ? Nhiều lần trên đường thấy người bị thương một mình vật lộn với con đau trước ánh mắt dửng dưng của người qua đường.

Có nhiều người lên báo tự tin nói rằng chúng tôi đang cố gắng hết sức để mang lại những điều kiện sống tốt hơn cho người nghèo nhưng thực ra họ đã làm gì với số tiền trợ cấp? Lối sống thực dụng đã làm cho không ít người trở nên ích kỷ và hại nhân. Nhiều người còn không có chút thương cảm dành cho người khác ngay đến cả anh em họ hàng của mình: lòng bao dung trở thành mỹ từ quá xa xỉ với rất nhiều người.

Bao dung là gì? Tại sao nên sống bao dung? | Ngoại ngữ cộng đồng

Đừng bao giờ vị kỷ cá nhân quá mức phải đứng trước tòa án để trả giá cho những gì mình đã gây nên, một chút lòng tham, một chút sự ích kỷ của mình có thể hại đến rất nhiều người khác. Những gì mang lại lợi ích cho mình mà gây hại cho người đều đáng bị lên án. Những người như vậy không chỉ nhận được bản án của pháp luật mà còn nhận được bản án nặng nè của lương tâm. Họ sẽ phải trả một cái giá đắt cho lòng ích kỷ của mình.

Lòng bao dung và vị thi là điều mà từ xưa đến nay con người luôn hướng đến. Nó không chỉ thể hiện tinh thần tốt đẹp của người Việt mà còn thể hiện tinh thần nhân ái bao la của con người. Ngày nay chúng ta cần đến lòng bao dung để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, con người gần gũi với nhau hơn. Lòng bao dung đưa con người đến những giá trị của chân thiện mỹ giúp con người trở nên hoàn thiện hơn.

TH/ST