Bệnh rối loạn đa nhân cách là gì?

Đây là một căn bệnh rối loạn tâm lý, sinh ra ít nhất hai nhân cách khác nhau trong cùng một con người.

Bệnh xuất hiện với các triệu chứng như ký ức bị ngắt quãng, mất trí nhớ không thể giải thích được, nhiều phong cách xuất hiện tại những thời điểm khác nhau, thái độ và quan điểm không thống nhất thậm chí là trái ngược nhau, sợ tiếp xúc với người khác, bị ảo giác hoặc có cảm giác bất ổn…

Người mắc chứng rối loạn đa nhân cách sẽ không nhớ những gì đã làm khi một nhân cách nào đó đang làm chủ.

Trong thực tế, những người bị chuẩn đoán mắc chứng rối loạn đa nhân cách thường có tính cách thất thường do các nhân cách hay đối lập nhau. Thông thường, nhân cách mang tên thật, có giấy tờ đàng hoàng thường rất hiền lành và ở thế bị động… còn những nhân cách khác trong họ sẽ trái ngược hoàn toàn, nổi loạn, lạnh lùng, đáng sợ, lo lắng…

Nguyên nhân gây chứng rối loạn đa nhân cách vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng đa số những người mắc chứng bệnh kỳ lạ này từng trải qua quãng ký ức bị đả kích cao. Nó hình thành như một phản ứng tự vệ tự nhiên trước những chấn thương tâm lý khi người bệnh còn bé.

Việc chuyển đổi các nhân cách thường diễn ra khi người bệnh đó gặp phải một tình huống, áp lực nhất định. Và quá trình này diễn ra rất nhanh, chỉ trong chớp mắt.

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề phương pháp chuẩn đoán, chữa trị căn bệnh này. Nhưng hầu hết các chuyên gia về thần kinh học đều cho rằng đây không phải là căn bệnh có thể tự chữa lành theo thời gian. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 1% tới 3% dân số thế giới mắc chứng bệnh này.

Nhiều người thường nhầm lẫn chứng rối loạn đa nhân cách với chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng. Thực tế, hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau. Những người bị tâm thần phân liệt thường gặp ảo giác, rối loạn cảm xúc và hành vi, trí nhớ không ổn định, thậm chí trầm cảm. Họ thường nghe thấy một giọng nói khác trong đầu, công kích, nghi ngờ kẻ khác, cho rằng mọi người đều có ý xấu. Họ làm theo giọn nói ấy và những hành vi đó thường để lại hậu quả xấu.

quantrimang