Khu nhà có 5 biệt thự mang phong cách kiến trúc Pháp với góc nhìn ra biển và có bãi tắm riêng.

 

Biệt thự Cầu Đá hay còn gọi là Dinh Bảo Đại – nơi ở trước đây của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương – là tên gọi chung của một quần thể kiến trúc gồm 5 ngôi biệt thự. Công trình được xây dựng trên núi Cảnh Long thuộc phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang.

Quần thể nằm trên phần núi nhô ra phía biển với diện tích khoảng 12 ha, có độ cao 50 m so với mực nước biển. Năm ngôi biệt thự được đặt theo tên các loài cây được trồng nhiều trong khuôn viên. Ảnh biệt thự Bông Giấy – Les Bouguinvilles.

 

Các biệt thự khác lần lượt có tên là Les Agaves – Xương Rồng; Les Frangipaniers – Bông Sứ; Les Flamboyants – Phượng Vĩ (trong hình); Les Badamniers – Cây Bàng.

 

Tiến sĩ Armand Krempt (người Pháp gốc Đức) là người phụ trách việc xây công trình. Ông cũng là chủ nhân đầu tiên của biệt thự Xương Rồng – khu nhà có vị trí và kiến trúc đẹp nhất. Từ đây có lối xuống bến tàu, bãi tắm Hoàng hậu.

 

Năm 1926, Bảo Đại lên ngôi, là vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn. Người Pháp chuyển giao hai biệt thự Xương Rồng và Bông Sứ cho triều đình nhà Nguyễn. Nơi đây trở thành khu nghỉ của nhà vua cùng gia đình từ năm 1940-1945. Tầng một của biệt thự Bông Sứ được dùng làm phòng họp, tiếp đón quan khách; tầng hai là nơi nghỉ ngơi của vua và hoàng hậu; sân thượng là nơi đón gió, ngắm trăng.

 

Các biệt thự có 2 tầng, được xây dựng mang phong cách kiến trúc cổ điển Pháp với đường nét đơn giản. Ảnh biệt thự Cây Bàng.

 

Sau năm 1954, gia đình Tổng thống Ngô Đình Diệm trở thành chủ nhân mới của hai ngôi biệt thự Xương Rồng và Bông Sứ. Bà Trần Lệ Xuân, phu nhân của cố vấn Ngô Đình Nhu đã đổi tên biệt thự Xương Rồng thành Nghinh Phong (đón gió) và Bông Sứ thành Vọng Nguyệt (ngắm trăng). Những cái tên mới liên quan tới thói quen sinh hoạt trong quá khứ của vua Bảo Đại cùng hoàng hậu Nam Phương và vẫn được giữ cho đến ngày nay.

 

Phòng khách tại tầng một của biệt thự Xương Rồng hiện là phòng trưng bày lịch sử liên quan đến vua Bảo Đại, gia đình và triều Nguyễn.

 

Hành lang nhìn ra sân trước biệt thự Xương Rồng. Nơi đây có kê phản lớn là nơi ngồi chơi đón gió của vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương.

 

Bộ salon được vua Bảo Đại dùng để tiếp khách trong thời gian sử dụng biệt thự Xương Rồng.

 

Lối xuống bãi tắm Hoàng hậu từ biệt thự Xương Rồng.

 

Bãi tắm Hoàng hậu có quy mô nhỏ nhưng được coi là một trong những bãi tắm đẹp nhất Nha Trang.

 

Lối xuống bến tàu, phía nam biệt thự Xương Rồng, gần bãi tắm Hoàng hậu.

TH/ST