Khi còn nhỏ, chúng ta biết rất rõ rằng mình cần đến mẹ, hầu như mọi thứ đều đến từ mẹ. Tuy vậy, không phải “người lớn” nào cũng hiểu rằng dù bạn đã lớn khôn bao nhiêu đi nữa, mỗi người chúng ta vẫn luôn cần có mẹ.

Ân đức Mẹ hiền

Triết gia Erich Fromm từng nói: “Tình yêu của mẹ thật bình yên, bạn không cần phải đấu tranh để đạt được, cũng không cần bạn phải cố gắng để trở nên xứng đáng”.

Tất nhiên chúng ta cần phải cố gắng để trở nên xứng đáng với tình thương của mẹ, mặc dù mẹ có thể không đòi hỏi điều gì ở chúng ta. Tình yêu thương của mẹ là điều tự nhiên nhất trên đời, là thứ tình cảm cao quý và thiêng liêng của con người.

Khi lớn lên và học cách sống tự lập, nhiều lúc chúng ta vô tình đã xem nhẹ vai trò của mẹ. Nhưng có một điều bạn cần biết rằng, mẹ là người luôn ở bên bạn, làm mọi cách để bạn hạnh phúc, là người mà bạn chạy đến khi gặp sự cố, hoặc khi bạn cảm thấy thế giới của mình đang sụp đổ và bạn cần một lời khuyên vững chắc.

Mối quan hệ mẹ con là mối quan hệ đặc biệt nhất mà mỗi người có, mẹ tác động đến chúng ta nhiều hơn chúng ta có thể nghĩ. Cho dù đó là một điều gì ngớ ngẩn hoặc một cái gì đó nghiêm trọng, chắc chắn sẽ có nhiều lần bạn cần mẹ của mình, bất kể là bạn bao nhiêu tuổi.

  1. Khi bạn cần lời khuyên cuộc sống

Không ai giỏi đưa ra lời khuyên cho bạn hơn mẹ của bạn. Mẹ đã nuôi lớn ta từ khi ta còn bé dại, mẹ đã có thể hiểu mọi nhu cầu của chúng ta ngay cả khi chúng ta còn chưa biết nói, khi chúng ta mệt mỏi, cáu gắt, thất vọng, giận dữ, bất ổn… Mẹ không chỉ biết rõ bạn, mà còn có thể là nơi tốt nhất để cho bạn lời khuyên.

Cho dù đó là lời khuyên về chuyện tình yêu hay việc liệu bạn nên ăn rau hay thịt gà cho bữa tối, mẹ sẽ biết chuyện gì đang xảy ra và phải xử lý thế nào. Cuộc sống có thể “tấn công” bạn nhanh chóng, đôi khi bạn cần đưa ra quyết định trong quá nhiều lựa chọn của mình. Khi cần hỏi ý kiến ai đó, sẽ tốt hơn nếu đó là mẹ của mình.

CHƯƠNG TRÌNH THỜ PHƯỢNG BAN THANH NIÊN. 10.05.2020 – Hội Thánh ...

  1. Khi trái tim bạn tan vỡ

Thật không may là đôi khi trái tim của chúng ta sẽ “tan vỡ” trong cuộc sống của người trưởng thành. Cho dù đó là bởi người yêu, người bạn thân nhất, người đồng nghiệp tin cậy… điều đó có thể sẽ rất khó để bạn vượt qua.

Đó là lúc chúng ta tìm về với mẹ. Bạn biết không, mẹ thực sự sẽ có cách trấn an, cổ vũ chúng ta. Mẹ có thể không nói gì hơn ngoài câu “Sẽ ổn thôi con ạ!”, nhưng bạn sẽ luôn cảm nhận được sự quan tâm và tình thương của mẹ dành cho mình, đó có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc trái tim bạn tan vỡ nhiều hơn hoặc cảm thấy tốt hơn một chút.

  1. Khi mất đi người mình yêu

Chia tay một người thực sự khó khăn, đặc biệt là người gần gũi, thân thiết bên cạnh bạn: người yêu của bạn. Khi liên tục cảm thấy phải đối diện với nỗi đau trong lòng, như thế nỗi đau ấy sẽ không bao giờ biến mất, và bạn không biết phải đối mặt một mình như thế nào, hãy gọi cho mẹ. Bạn sẽ không ngờ đây là một trong những biện pháp tốt nhất.

Ngay cả khi bạn ngại ngùng không thể khóc trên vai mẹ, bạn cũng có thể lắng nghe lời khuyên của mẹ. Bạn biết không, sự bình tĩnh, sáng suốt của mẹ, lời trấn an của mẹ sẽ là một sự thúc đẩy tuyệt vời để bạn trấn tĩnh cảm xúc của mình, và cảm nhận lại toàn bộ một lần nữa thế nào là yêu thương.

Sự thông thái của mẹ có thể làm bạn ngạc nhiên, mặc dù chúng ta thường cho rằng mẹ mình “lạc hậu” về công nghệ hay tin tức mới, nhưng qua những cú sốc như thế, bạn sẽ biết mẹ là người hiểu biết nhất về bất cứ điều gì của bạn. Chỉ cần chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình với mẹ, mẹ sẽ trở thành “tấm đệm” êm ái để bạn tựa vào.

  1. Khi bạn cần sự trung thực

Khi các bạn bè của bạn đều cho rằng bạn đã cư xử đúng đắn trong một mối quan hệ nào đó, nhưng đối phương lại đáp trả không tương xứng hoặc bất công với bạn, có thể bạn sẽ cảm thấy như mình đã “ăn” phải thứ gì đó tồi tệ. Hãy tìm đến người sẽ thành thật nhất với bạn: mẹ của bạn, và hãy can đảm đối mặt với sự thật.

Mẹ chắc hẳn đã trải qua nhiều điều, và biết một số lời khuyên tốt nhất cho cuộc sống, quan trọng là mẹ sẽ luôn cho bạn những lời khuyên chân thành nhất.

Mẹ có lẽ sẽ không bên vực bạn hay dễ dãi với điều gì đó của bạn, bởi vì mẹ thực sự không cần làm thế. Lời khuyên và ý kiến ​​của mẹ được thốt ra từ tâm khảm, với mong muốn những gì tốt nhất cho bạn, ngay cả khi điều mẹ nói có thể “không êm tai”, nhưng đó là sự thật để bạn nhìn lại hoàn cảnh và chính mình .

  1. Khi bạn cần được giúp đỡ

Bạn nghĩ rằng mình đã lớn và biết mọi thứ? Dù vậy, ngay cả khi bạn có thể hoàn toàn làm “người lớn”, thì sự giúp đỡ của mẹ cũng vô cùng ấm áp.

Một công thức nấu món ăn tuyệt vời mà bạn đã thưởng thức khi bé, làm thế nào để tẩy sạch vết rượu bám vào áo trắng như mẹ đã từng làm, làm thế nào khi em bé của bạn nổi mẩn đỏ,…Bạn biết chắc mẹ sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi đó, vì bạn đã nhận được sự chăm nom như thế của mẹ rồi phải không?

Hơn nữa, mẹ sẽ rất vui lòng khi được bạn nhờ vả những điều như vậy, vì tình mẹ bao la luôn muốn che chở cho con, ngay cả khi con đã khôn lớn rồi.

Đọc tâm sự chảy nước mắt của cậu bạn vừa mất mẹ, không ai còn muốn

  1. Khi bạn cần sự “phê duyệt cuối cùng”

Kể từ khi bắt đầu học đại học, hoặc đi làm, nhiều người đã không cần xin phép mẹ mình về bất cứ điều gì và nghĩ rằng đó là để phát triển một cuộc sống trưởng thành tốt đẹp hơn. Hầu hết, mẹ chúng ta sẽ tôn trọng sự độc lập khi chúng ta lớn khôn, và cũng tự giới hạn sự phê duyệt cuối cùng của bà.

Mẹ sẽ để chúng ta đưa ra quyết định, ý kiến riêng về những vấn đề của bản thân. Nhưng hãy thử nghĩ xem, ý kiến của mẹ có thể là “mỏ vàng” của bạn đấy. Khi bạn muốn bước ra kinh doanh, tự làm chủ, khi bạn muốn bước vào mối quan hệ nghiêm túc với một anh chàng tuyệt vời nào đó… ”một lời” đút rút từ kinh nghiệm, từ tình thương, từ bản năng làm mẹ của mẹ sẽ là “lời vàng ý ngọc” dành cho bạn.

  1. Khi bạn chỉ mong được chăm sóc một chút

Một cô gái cho biết: “Tôi là một người phụ nữ độc lập mạnh mẽ, nhưng tôi yêu những khoảnh khắc khi tôi ở nhà và được mẹ nướng bánh hay mang cho tôi một ly nước ép tuyệt vời, ngay cả khi tôi hay cằn nhằn vì sự quan tâm của mẹ, thì giờ đây tôi biết rằng thật tội lỗi khi làm thế”.

Hãy chạy đến với mẹ khi bạn mong được chăm sóc một chút, một bữa cơm đơn sơ ở gia đình cũng ngọt ngào và ấm áp như tình thương bao la của mẹ vậy.

Vì tất cả mọi lý do trên đời, mọi người đều cần mẹ, cho những chăm lo khó nhọc khi bạn còn nhỏ dại, cho nhưng quan tâm và khuyên bảo sâu sắc khi bạn đã lớn khôn, và cho một chốn bình yên để trở về khi bạn đã trưởng thành.

Dù bạn đã lớn khôn, vững vàng đến mấy trước những phong ba cuộc đời, thì hãy vẫn mãi là đứa con bé nhỏ của mẹ, để mẹ luôn biết rằng ta nhớ mẹ, quan tâm mẹ, cần đến mẹ, dù bạn đã bao nhiêu tuổi rồi, vì suy cho cùng đó cũng chỉ là một trong những việc nhỏ bé ta có thể làm, để “trả” mãi cho tình thương vô tận mà ta luôn nhận được: tình mẹ.

Tâm An

TH/ST