Không thể phủ nhận tầm quan trọng của bia rượu trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, sự lạm dụng hai loại chất kích thích này có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Người Việt đang có nguy cơ rơi vào con đường này.

VÌ SAO RƯỢU BIA LẠI ĐƯỢC NGƯỜI VIỆT NAM ƯA CHUỘNG?

Có thể nói, điều này một phần là do phong tục và thói quen của người Việt Nam. Các lễ hội và tụ tập được tổ chức thường xuyên tạo điều kiện cho bia rượu lưu hành.

Chúng đã trở thành một chất kích thích không thể thiếu tại đây. Mặc dù được dùng hạn chế trong những cuộc vui, tác hại của chúng vẫn thể hiện rất rõ trong đời sống hằng ngày.

Bia rượu có chức năng như chất khuếch đại cảm xúc. Thế nên, người vui uống vào sẽ vui hơn, người buồn uống vào sẽ buồn hơn. Sự khuếch đại ấy làm con người dễ chia sẻ và mở lòng cho nhau.

Đôi khi, bia rượu không chỉ để giải sầu. Mà còn để thể hiện sự tôn trọng, thành kính theo từng trường hợp. Ngoài ra, phong tục mời rượu cũng trở nên quen thuộc trên mọi bàn tiệc.

TÁC HẠI CỦA VIỆC UỐNG NHIỀU BIA RƯỢU

Cũng như tất cả mọi loại chất kích thích, tác hại của rượu bia rất nhiều. Trong đó có thể chia ra làm hai loại chính: xã hội và cá nhân. Những nguy hại về mặt xã hội thường có tính vĩ mô hơn. Và mặt cá nhân thường liên quan trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng.

Mặt xã hội

Tỉ lệ tệ nạn xã hội tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Các vụ bạo hành gia đình, trẻ em, đánh đập, quấy rối,… diễn ra nhiều hơn. Rất nhiều hành vi là hậu quả của bia rượu.

Trong hai loại đồ uống này có chất hóa học điều khiển thần kinh. Chúng làm tê liệt một phần các dây thần kinh, khiến bộ não khó kiểm soát cơ thể.

Tỉ lệ tai nạn giao thông cũng tăng rất nhanh. Trong đó không ít người gây ra tai nạn đang say. Họ quá chén ở một bữa tiệc, sau đó đi về mà không một ai ngăn cản.

Những gia đình có người nghiện rượu thường là những gia đình không hạnh phúc. Nếu bố mẹ nướng hết tiền bạc vào rượu chè, đứa con sẽ còn lại gì? Và nếu đứa con nghiện rượu, ai sẽ đền đáp công lao chăm sóc của phụ huynh?

Bạo lực gia đình xảy ra chủ yêu là do bia rượu gây ra.

Bạo lực gia đình thường xảy ra ở những ngôi nhà có người cha hoặc mẹ sa đà vào bia rượu.

Khi uống say, họ không nhận thức được những gì mình đang làm là sai trái. Để rồi khi tỉnh rượu, căn nhà đã từng là tổ ấm, giờ chỉ còn lại đống đổ nát hoang tàn.


Việt Nam tiêu thụ bia rượu gia tăng nhanh nhất thế giới. (Hình: biểu đồ của Lancet)

Mặt cá nhân

Bia rượu tác động trực tiếp đến sức khỏe của người uống. Các tác động rõ ràng nhất thường liên quan đến gan. Gan là nơi lọc các chất độc và giữ lại chúng. Trong rượu bia có chứa những chất mà gan cần lọc bỏ. Thế nên nếu uống quá nhiều rượu bia, gan sẽ bị quá tải vì lượng chất độc. Điều ấy có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan,… Uống rượu cũng gây ra các bệnh về tim mạch. Các chất dẫn của rượu làm rối loạn nhịp tim và hệ tuần hoàn.

Nhưng quan trọng hơn hết, bia rượu tác động chủ yếu đến hệ thần kinh. Cảm giác hưng phấn khi uống rượu là do các chất hóa học gây ra. Chúng tạo ra ảo giác đánh lừa não bộ con người. Nếu sử dụng rượu bia thường xuyên, bạn có thể mắc chứng trầm cảm hoặc loạn thần kinh. Các bác sĩ tâm thần cho biết họ đã tiếp rất nhiều ca bệnh nhân điên do uống rượu. Khi không thể điều khiển cơ thể như ý muốn, bạn dễ đưa bản thân vào các tai nạn. Điều này gây nguy hiểm trực tiếp đến chính bạn.

UỐNG RƯỢU THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

Bia rượu vẫn là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của người Việt. Thế nhưng, để có sự an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, bạn nên học cách uống rượu thật đúng đắn. Một số lưu ý như sau sẽ giúp ích cho bạn:

Không lái xe sau khi uống rượu bia: Chính vì có chất điều khiển thần kinh nên rượu làm bạn mất thăng bằng. Trong trạng thái ấy rất khó để lái xe không gây ra tai nạn. Vậy nên bạn có thể nhờ bạn bè hoặc gia đình đưa về cho an toàn.

Sử dụng và tìm mua rượu từ những địa chỉ kinh doanh uy tín: Rượu là thức uống quen thuộc trên bàn tiệc và trong đời sống. Chính vì thế mà nhiều hộ kinh doanh tự phát thường lợi dụng thói quen sử dụng rượu để tự ủ, nấu rượu trái phép. Để tránh sử dụng phải rượu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, bạn nên tìm đến các địa chỉ kinh doanh rượu uy tín và có kiểm định từ bộ Y tế.

Đất nước nghèo vì đàn ông Việt ham nhậu?

Chính những người chi tiêu hoang phí, đặc biệt dùng tiền vào ăn nhậu là những người đáng trách nhất. Nếu ra một chiến dịch khảo sát về khoản chi cho ăn nhậu của người Việt Nam chắc chắn chúng ta sẽ không khỏi rùng mình trước khoản tiền quá lớn đó.

Mặt khác, quỹ thời gian mà họ bỏ ra để lê la trong quán nhậu là quá khủng khiếp. Cũng từ đó không biết bao nhiêu người vợ phải chịu cảnh đòn roi, ngược đãi của những ông chồng vũ phu, bạo lực khiến gia đình ly tán. Đó là còn chưa kể là lại tốn phí cho việc chăm nuôi những con bệnh gút, gan, tim…  Vô hình trung những con người rượu bia đã tạo ra một thứ văn hóa “xôi thịt, ăn nhậu xô bồ”.

Thiết nghĩ, nếu thời gian ăn nhậu dành cho nghiên cứu, học tập thì Việt Nam ta sẽ có thêm hàng loạt sáng chế có ích cho loài người. Giá như số tiền ăn nhậu đó được dùng cho các quỹ từ thiện thì giảm biết bao nhiêu cảnh cơ cực trong xã hội. Giá chúng ta ai cũng biết tiết kiệm, làm giàu thì đất nước chúng ta đã không nghèo.

Cứ nhìn sang nền kinh tế của Hàn Quốc sẽ thấy. Họ là một đất nước có diện tích nhỏ chưa bằng 1/3 nước ta, đất nước họ ít tài nguyên, dân số chỉ bằng một nửa nhưng GDP gấp 10 lần nước ta, tại sao vậy? Tất cả là từ trí tuệ, sức lao động, cần kiệm của con người mà ra.

Ở Việt Nam, văn hóa uống rượu ở nước ta hiện nay khác hẳn. Các buổi tụ họp, gặp gỡ bạn bè vào buổi chiều tan tầm đang trở thành cái cớ cho những trận bia, rượu kéo dài từ chiều đến tối, từ tối đến nửa đêm. Ở đâu người ta cũng bắt gặp cảnh các quý ông thi nhau cạn chén, đồng thanh cạn chén, chúc nhau bằng rượu, thách nhau bằng rượu, mời mọc chỉ là cái cớ cho những người nghiện rượu uống thoải mái và cái kết là các sự cố, tai nạn thương tâm xảy ra…

Việc uống bia rượu đang bị biến tướng đi rất nhiều. Nếu trước đây người ta nói “bầu rượu túi thơ” uống bằng những cái chén mắt trâu, hạt mít, vừa nhâm nhi, thưởng thức chứ không ai uống rượu như hiện nay uống bằng cốc, bằng bát.”

Với các cụ ngày xưa, rượu chỉ là cái cớ để gặp nhau hàn huyên, thơ ca, thưởng trăng ngắm hoa, để tri kỷ trò chuyện tâm sự… Nhưng văn hóa đó không còn nữa…