Đã bao giờ bạn thắc vì sao quả chuối lại mọc cong hướng lên trời chứ không trĩu xuống hướng mặt đất chưa? Tất cả đều có lý do hết đấy nhé.

Vì sao quả chuối lại mọc cong? Câu hỏi này tưởng chừng như đơn giản nhưng không mấy ai có thể trả lời được. Hình ảnh quả chuối cong đã quá quen thuộc, nhưng đâu mới là nguyên nhân loại quả này lại mọc cong hướng lên trời mà không phải hướng xuống đất.

Bạn có biết vì sao quả chuối lại mọc cong hướng lên trên không?

Trên thực tế, thông qua quá trình phân chia tế bào, cây chuối sẽ mọc ra búp (bắp chuối) và từ đó nảy nở thành nải chuối. Đầu tiên, búp chuối sẽ hình thành ở gần gốc cây, sau đó di chuyển từ từ ra giữa thân và hình thành búp đầy đủ ở ngọn. Búp chuối có hình chóp nhọn với trọng lượng khá nặng khiến nó bị trĩu xuống mặt đất.

Chính lúc này, các quả chuối trải qua một quá trình khá thú vị có tên “phát triển ngược so với trọng lực Trái Đất” (Negative Geotropism). Thay vì mọc trĩu xuống như những loại trái cây khác, những quả chuối mọc ra lại theo hướng ánh Mặt Trời, khiến nó bị cong tự nhiên.

Quá trình phát triển ngược so với trọng lực Trái Đất khiến quả chuối cong tự nhiên.

Nguyên nhân của hiện tượng này do từ xưa chuối là một loài thực vật hoang dã, nó phát triển ở tầng giữa của rừng, nơi đón rất ít ánh Mặt Trời. Nếu trái của cây mọc theo hướng trọng lực của Trái Đất (hay quả chuối trở nên thẳng), cây sẽ mất thăng bằng do quá nặng và sẽ bị gãy đổ.

Chuối mọc cong để đón được nhiều ánh nắng mặt trời.

Do đó, loại cây này đã phải tìm cách mọc trái theo hướng ngược trọng lực Trái Đất để giữ thăng bằng cho cây, đồng thời nhận được nhiều ánh Mặt Trời hơn. Cuối cùng, chúng ta sẽ có hình ảnh quả chuối cong như ngày nay.

Trường hợp chuối trổ ngược ở Việt Nam

Vào năm 2013, Anh Khương, trú tại số 158/14, đường Hương lộ Ngọc Hiệp, phường Ngọc Hiệp, Nha Trang đã phát hiện một buồng chuối ra hoa ngay giữa thân cây và đặc biệt hơn là hoa chuối chĩa ngược lên trời, trông rất giống búp sen. Cây chuối này được anh trồng cùng đợt với các cây chuối khác trong vườn 6 tháng trước đó.

Trường hợp hoa chuối mọc chĩa ngược lên trời, trông rất giống búp sen.

Ngoài ra, vào tháng 4/2016  tại vườnnhà anh Lữ Văn Duyên ở bản Bua, xã Châu Phong (Huyện Qùy Châu, Nghệ An) cũng phát hiện cây chuối có buồng trổ ngược lên trời. Được biết cây chuối này được trồng cùng đợt với các cây chuối khác trong vườn hơn 7 tháng trước đó.

TH/ST