Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”, câu nói này dù áp dụng ở thời nào cũng chẳng bao giờ sai.

Muốn được người khác tin tưởng, kính trọng, sẵn sàng giúp đỡ mình những lúc khó khăn thì phải nói được làm được, cái gì không làm được thì chớ dại mà nói ra.

Han Xin, vị vua sáng lập nhà Hán thuở còn trẻ vô cùng nghèo khó, ông và anh trai phải ăn thức ăn thừa của người khác để sống qua ngày.

Tuy khổ cực nhưng chàng trai ấy vô cùng siêng năng, ban ngày ông phụ giúp anh trai bán hàng, ban đêm lại cần cù đọc sách để tích lũy kiến thức.

Để có những mối quan hệ bền chặt, việc trước tiên phải làm là đặt chữ tín lên đầu! - Ảnh 1.

Người anh trai kia thấy em ham đèn sách thì tỏ ra ghen ghét, ông ta nghĩ rằng đọc sách vừa tốn kém vừa chẳng được tích sự gì.

Cũng vì bất đồng quan điểm mà giữa hai người xảy ra xích mích, người anh đuổi Han Xin ra khỏi nhà, từ đó ông sống trong cảnh vất vưởng nay đây mai đó, thậm chí phải đi ăn xin.

Một cụ già nhân hậu thương cảm trước tình cảnh của Han Xin, lại càng quý mến ông hơn khi biết được tinh thần hiếu học của anh chàng ăn mày nên bèn ra tay cứu giúp.

Hàng ngày bà đều nấu dư cơm canh, thức ăn rồi đem đến cho Han Xin.

Để có những mối quan hệ bền chặt, việc trước tiên phải làm là đặt chữ tín lên đầu! - Ảnh 2.

Ông vô cùng biết ơn trước sự tốt bụng mà cụ già dành cho mình, ông quyết tâm phải thoát nghèo để báo đáp được ân nghĩa này.

Ông dõng dạc nói với cụ: “Sau này con nhất định sẽ trả ơn bà khi con trưởng thành”. Cụ già nghe vậy chỉ cười hiền hậu: “Được, cố gắng lên! Vậy ta nhất định sẽ sống đến khi con thành công”.

Sau này khi đã trở thành Hán đế Lưu Bang, ông đưa cụ già vào cung và đối xử với bà như mẹ ruột của mình.

Thời nay, khi niềm tin càng trở nên quý báu thì đừng để một lần bất tín mà đánh mất đi cơ hội của mình:

Chi Li là một trong những nhà văn nữ nổi tiếng nhất hiện nay tại Trung Quốc. Một lần, có nhà xuất bản đã ký hợp đồng độc quyền với tác phẩm cô đang viết dở và ra hạn cho cô hoàn thành cuốn sách vào cuối tháng.

Khi chỉ còn cách ngày nộp chưa đầy mười ngày thì máy tính đột nhiên bị virus tấn công mất hết dữ liệu, bản thảo 100.000 chữ trước đó liền không cánh mà bay.

Cô ngồi thất thần trước máy tính, trong đầu tự hỏi:“Tôi nên làm gì đây?”“Nên giải thích tình hình cho nhà xuất bản hay cố gắng trì hoãn thời hạn nộp?”…

Để có những mối quan hệ bền chặt, việc trước tiên phải làm là đặt chữ tín lên đầu! - Ảnh 3.

Nhà văn Chi Li.

Tuy nhiên, cô quyết không chậm trễ kéo dài thời gian bởi đã hứa sẽ làm xong và giao cho họ vào cuối tháng này.

Cô ấy nghĩ rằng nếu phá vỡ lòng tin của người khác lần này thì lần sau họ sẽ không bao giờ muốn hợp tác với mình nữa.

Sau đó, cô cắt giảm hết các hoạt động giải trí và tập trung vào làm lại bản thảo, vội vàng hoàn thành nó suốt ngày đêm và cuối cùng cũng kịp nộp đúng thời hạn.

Chỉ trong vòng hơn một tuần, Chi Li sụt đến 4 kg, hai tay gần như bị tê liệt do gõ bàn phím quá lâu. Về sau, khi phía nhà xuất bản biết chuyện, họ đã vô cùng cảm động đồng thời đánh giá cao sự chuyên nghiệp của Chi Li.

Nhờ vậy mà sau đó cô ký thêm được vài hợp đồng lớn nữa và họ vẫn hợp tác tốt với nhau đến tận bây giờ.

“Người không có chữ tín, chẳng làm chi nên việc” – Khổng Tử. Chữ tín là gốc rễ trong mọi mối quan hệ! Đừng bao giờ để người khác mất lòng tin vào bạn, bởi khi người khác tin bạn, giá trị của bạn trong lòng người đó vô là cùng to lớn.

TH/ST