Khi nói đến những vị vua tồi tệ trong lịch sử Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến Hạ Kiệt, Thương Trụ. Nhưng có một vị vua thậm chí còn tồi tệ hơn đã bị mọi người bỏ qua. Đó là vị vua duy nhất trong lịch sử bị sét đánh.

Thằng sét đánh là lời nguyền ác độc nhất mà người ta thường nghe nhất trong đời. Nếu nghe tin ai đó bị sét đánh chết, mọi người thường sẽ nghĩ rằng người này hẳn đã làm những điều đặc biệt xấu xa, trái với luân thường đạo lý. Vị vua cuối cùng cai trị của triều đại nhà Hạ chuyên chế và độc ác quen thuộc với mọi người trong lịch sử, Hạ Kiệt cuối cùng bị lưu đày và chết đói; còn vị vua cuối cùng của triều đại nhà Thương, vua Trụ Vương, chết vì tự thiêu.

Trên thực tế, có một vị hoàng đế đồi bại và bệnh hoạn thời nhà Thương bị Sét đánh chết, vậy ông ta đã làm những chuyện xấu gì?

Triều nhà Thương có một vị vua rất anh minh là Vũ Định, ông là vị vua đời thứ 23,

Vua Vũ Đinh đã trị vì 59 năm, có thể nói là ông đã rất nỗ lực cai quản đất nước, khi vận thế của nhà Thương xuống dốc, ông đã lật ngược tình thế và tạo nên thời kỳ Vũ Đinh trung hưng huy hoàng.

Vua Vũ Đinh tin rằng đất nước có hai trạng thái, một là thờ cúng và hai là chiến tranh. Việc tế lễ trời đất, tổ tiên để vua và nhân dân luôn nhớ rằng tổ tiên không dễ dàng gì khai khẩn đất trời, làm người phải khắc ghi, mưa thuận gió hòa là ơn trời ban cho và cần ghi tạc những lời dạy bảo của Thần đối với con người. Vạn vật sẽ liên tục thay đổi, do đó cả quốc vương và thần dân đều phải tu dưỡng đạo đức của mình thì mới được trời ban cho phúc lộc.

Hoàng đế nào chẳng muốn trường tồn, triều đại nào chẳng muốn lưu truyền ngàn đời, nhưng đó chỉ là hy vọng của con người.

Các triều đại thay đổi, thịnh vượng và suy tàn. Có lẽ vì vậy mà nếu vận nước sắp hết thì con người không thể thay đổi.

Cho nên triều đại nào cũng có một người phá hủy lòng tin của dân chúng trước, để rồi sau đó triều đại này rồi sẽ phải diệt vong.

So đó lịch sử đã là xuất hiện vị vua bệnh hoạn này của nhà Thương.

Sau cái chết của Vua Vũ Đinh, người đã chăm chỉ cai trị đất nước, và chưa đầy 150 năm sau khi Trụ Vương làm đất nước diệt vong, trong khoảng thời gian này đã xuất hiện một vị hoàng đế xét về thứ bậc, ông là ông nội của Trụ Vương. Vị vua này có tên là Vũ Ất, là vị vua thứ 28 của nhà Thương, ông là vị vua duy nhất trong lịch sử Trung Quốc bị sét đánh chết.

Nếu vua Trụ Vương là người kết thúc sự sụp đổ của nhà Thương, thì vua Vũ Ất có thể được coi như là Kiến trúc sư trưởng của sự sụp đổ của nhà Thương.

Trong Kinh Thư có chép lại rằng, Vũ Ất có những việc làm rất bệnh hoạn và hoang tưởng. Ông sai quân lính làm tượng gỗ gọi là Thần tiên, rồi cùng đánh bạc với Thần tiên và sai người làm trọng tài. Khi đánh bạc thì Thần tiên luôn thua bạc 3 lần, sau đó Vũ Ất tuốt gươm chặt đầu tượng gỗ, đẽo gọt tượng gỗ để làm nhục Thần.

Vũ Ất còn cho khâu túi da, đổ đầy máu vào rồi treo lên trên thật cao, sau đó dùng cung tên để bắn vào các túi da cho máu trong túi phun ra, ông ta coi đó là bắn Trời. Ông ta còn phỉ báng Thần sấm sét là chẳng ra gì cả.

Những việc làm của Vũ Ất quả là bất nghịch vô đạo, do đó liệu trời có thể dung, đất có thể tha cho ông ta không?

Ảnh: soundofhope.org

(Ảnh minh họa Vũ Ất bắn lên bầu trời)

Niềm tin vào Trời đất thuận theo tự nhiên như bén rễ trong lòng mọi người, nhưng Vũ Ất đã thách thức các vị Thần và bắn chết Trời.

Thiên Tử của một nước đã làm những việc trái với luân thường đạo lý như vậy, thì dân chúng sẽ không ít người làm theo, khi những giá trị đạo đức cơ bản nhất của con người không còn nữa, nhiều tai họa khác nhau sẽ giáng xuống vương triều và dân chúng, và sự sụp đổ của vương triều chỉ còn là vấn đề thời gian.

Năm Vũ Ất thứ ba mươi lăm, Vũ Ất đang đi săn ở khu vực giữa sông Hoàng Hà và sông Ngụy thì gặp trời mưa to và gió lớn, sấm sét nổi lên đùng đùng, ông bị sét đánh chết tươi.

Nhiều người cho rằng vua Vũ Ất bắn lên trời và thấy mình bắn trời tóe máu, cảm thấy vô cùng vui thích, có vẻ như đây chỉ là một hành động của trẻ con đùa giỡn với Trời.

Và khi Trời cũng đùa với vua Vũ Ất, dùng đánh sét vào Vũ Ất … không ngờ vua Vũ Ất không thể đùa được nữa.

Tư Mã Thiên của nhà Hán nói trong Sử ký: Hoàng đế Vũ Ất khinh mạn trời nên bị sét đánh chết.

Tư Mã Chấn đời Đường nói: Vũ Ất vô đạo, họa do dám bắn trời.

Vào thời nhà Minh, Trương Cư Chính đã viết trong cuốn Đế Giám Đồ Thuyết biên soạn cho Hoàng đế Vạn Lịch: Vũ Ất là kẻ ác độc … vì vậy Trời đã giết ông ta vì ông ta đã dám làm những hình nhân giả coi đó là Thần, rồi sau đó cố ý làm nhục Thần, ông ta còn bắn tên vào những túi da được treo trên cao tóe máu để thỏa ý muốn đã giết chết Trời. Sự trừng phạt của Trời đất Thần Phật đối với ông ta là vô cùng thích đáng.

Thật tốt! Trời là có đạo, vũ trụ là có pháp lý. Làm sao con người có thể thoát khỏi đạo trời, pháp lý của vũ trụ? Sấm sét kinh hoàng, và hình phạt từ Trời cũng rất rõ ràng.

Vũ trụ vô cùng rộng lớn và có vô số các thiên thể. Đứng trên một trái đất nhỏ bé, bất kể bạn là ai, ngay cả hoàng đế của một nước, vua của một nước thì cũng chỉ được gọi là con trời. Người được làm vua có nghĩa là ông ta được lệnh của Thượng Đế để cai trị dân chúng của một nước. Nếu một ngày nào đó ngay cả vua của đất nước đó cũng dám khinh nhờn Thượng Đế, thì vương triều đó nhất định sẽ bị diệt vong.

Sau Vũ Ất, nhà Thương bắt đầu suy tàn nhanh chóng, sau hơn 60 năm trải qua 3 đời hoàng đế, nhà Thương bị diệt vong.

Sự kiện vua Vũ Ất bị sét đánh chết đã được người Trung Quốc ghi nhớ hàng nghìn năm, khiến câu trời giáng sấm sét được xếp vào hàng thành ngữ thời nhà Thanh.

Ảnh: Internet

Câu chuyện về vua Vũ Ất là bài học lịch sử vô giá không chỉ cho các vị vua trị quốc thời xa xưa, mà cho cả nhân loại ngày nay, từ những nhà lãnh đạo quyền uy cho đến những người dân bình thường nhất, một thông điệp bất biến, vũ trụ này là có pháp lý, Trời là có đạo, Thần Phật là có thật, do vậy bất kể là ai, chớ có khinh nhờn Thần Phật, xem thường những lời răn dạy của Thần Phật, nếu không hậu quả sẽ rất thảm khốc.

Con người chúng ta hôm nay, do ảnh hưởng của giáo dục sai lệch và hình thái xã hội vô thần, đạo đức đã trở nên bại hoại, tự mình không thể nhận ra được, do đó con người không coi những lời dăn dạy của Thần Phật ra gì, không coi trọng đạo, không coi trọng đức, muốn gì làm lấy, chỉ vì lợi ích cá nhân thì điều gì cũng dám làm, điều đó vô cùng nguy hiểm. Con người cần có đức tin, có như vậy mới có thể nâng cao đạo đức, qui phục Thần Phật, chỉ có thế con người mới có được cuộc sống bình an và hạnh phúc. Tránh xa được sự trừng phạt của Thiên lý, không chỉ ở kiếp này mà còn cả ở những kiếp sau.

Kiên Chính
Theo soundofhope.org

TH/ST