Có bao người mải mê với vòng quay cơm áo gạo tiền thường nhật mà quên đi những niềm hạnh phúc bình dị đời thường.

Có bao người mải mê theo đuổi công danh, địa vị mà chẳng biết đời người quá ngắn. Ta đến với cuộc đời trắng tay và rời xa cõi tạm cũng hai bàn tay trắng.
Có bao người mải mê đắm chìm trong đê mê thể xác, trong hoan lạc những cuộc vui mà quên đi rằng tình nghĩa trăm năm khó tìm khó giữ.

Thời gian công bằng với tất cả. Mỗi người đều có 24 giờ để sống như nhau. Lạm dụng lúc này thì phải bù đắp khi khác. Vậy cớ sao ta không chọn một cuộc sống thật nhiều niềm vui. Hãy bỏ lại tất cả ưu phiền bên ngoài bậc cửa nhà mình. Cánh cửa ngôi nhà; bên ngoài là bão giông, bên trong là bình yên; bên ngoài là gánh nặng mưu sinh, bên trong là yêu thương thư giãn; bên ngoài là mồ hôi, nước mắt, bên trong là tíu tít tiếng cười…
Hãy sống chậm lại để thấy cuộc đời thật giản đơn!

Bé Trai, Ngoài Trời, Thái Lan, Bé, Động Vật Có Vú

Đã bao giờ bạn hỏi con mình hôm nay đến trường có nhận được nhiều niềm vui? Hay là luôn cằn nhằn cáu gắt hỏi môn này, môn kia được bao nhiêu điểm. Sao học hành sa sút, rồi so sánh với con người ta để cho đứa trẻ ngây thơ thêm tự ti vì mặc cảm.

Đã bao giờ xong công việc bên ngoài, công việc cơ quan bạn chia sẻ việc nhà với người bạn đời? Hay bạn nghĩ nấu nướng, giặt giũ… luôn là công việc của phụ nữ. Chỉ cần một vòng tay ôm, một lời động viên, một câu chuyện hài hước cũng đủ xua đi mệt mỏi cả một ngày. Ai cũng có những nỗi bận lòng riêng, hãy bỏ lại những bực bội, cáu gắt, mệt mỏi bên ngoài bậc thềm.

Đã bao giờ bạn có đủ thời gian để lắng nghe và chơi cùng con trẻ? Những câu hỏi ngây ngô khi mới bắt đầu nhìn ra cuộc đời bạn có đủ kiên nhẫn để giải thích hết? Hay cùng con đọc một câu chuyện, cùng con chơi một trò chơi, cùng con đang lẫm chẫm tập đi trên những nẻo đường để con trẻ thấy đích đến cuộc đời luôn là tấm lòng của cha mẹ.

Đã bao giờ bạn ngồi chăm chú lắng nghe một lời tâm sự của cô/chú hàng xóm? Hay là bạn luôn nghĩ không có đủ thời gian mặc dù bạn vẫn vô tư thoải mái khóc cười chia sẻ với những người bạn trên thế giới ảo fb, zalo. Một bát nước chè xanh, một câu chào hỏi ân cần, một chén rượu nghĩa tình cũng đủ ta vui với niềm vui rất thực.

Đã bao giờ bạn pha một cốc nước chanh mát mời người bán rong áo đẫm mồ hôi giữa trưa nắng hè đang nghỉ chân dưới gốc cây trước ngõ? Một lời chỉ bảo tận tình với người lạ khi họ đi lạc đường. Một lời động viên chân tình cho người bạn chưa quen trên thế giới ảo để vượt qua cú sốc. Hay chỉ đơn giản khi đang đi trên đường vô tình chợt thấy nhắc nhở xe anh/chị quên gạt chân chống kìa.

Đã bao giờ bạn ra cánh đồng lúa sớm mai để nghe hương đồng cỏ nội, để nghe hương lúa dậy đòng? Hãy sống như cây lúa, hữu ích và dâng hiến tất cả. Hãy sống như cây lúa, cũng từ đất mẹ dưỡng sinh, càng khi sai hạt trĩu bông, càng chín vàng càng biết cúi mình xuống khiêm nhường.

Con người sống cần có ước mơ, khát vọng nhưng đừng bất chấp tất cả để rồi biến thành tham vọng. Bạn có biết, cuộc sống còn có bao nhiêu niềm vui không mua được bằng tiền. Chẳng phải đại gia kia đã nói khi hạnh phúc tan vỡ “tiền nhiều để làm gì” đó sao?

Đã bao giờ bạn cảm thấy hối tiếc khi ngoảnh lại nhìn cuộc đời mất nhiều hơn được? Hãy an nhiên, giản đơn mà sống. Ngày không ganh ghét, bon chen; đêm không trằn trọc, mộng mị. Hãy mỉm cười với cuộc đời, rồi cuộc đời cũng sẽ mỉm cười với chúng ta.