Mỗi lần trải qua đau khổ đến tan nát cõi lòng, lúc cuối cùng sẽ có một người tới giúp bạn vá lại từng mảnh vỡ, khiến nó lành lại như lúc ban đầu… 

Ông Hayao Miyazaki từng nói: “Không có vết thương nào không thể chữa lành, con người không thể cứ mãi trầm luân trong bể khổ”.

Phần lớn đau khổ của con người đều đến từ việc không chịu được khi thấy kết quả thay đổi. Bởi vì họ chấp nhất quá mạnh vào điều bản thân mong muốn.

May mắn thay, Trời cao rất công bằng…

Nếu ai đó làm cho bạn khóc thì sẽ có một người khác khiến bạn cười. Tất cả những gì đã mất đều sẽ trở về theo một cách khác. Mọi thống khổ đều sẽ qua đi, những mất mát đều sẽ được đền bù.

Có những lúc mọi việc chúng ta làm không thu được kết quả xứng đáng, tuy nhiên, lỗi không phải do người khác mà là bởi thời gian và vận mệnh chưa đến, cũng có thể liên quan đến những nhân duyên tiền kiếp.

Những thứ mà ta đã mất sẽ được trở về theo một cách khác. Ví dụ như, một người bỏ đi lòng kiêu ngạo, nhường nhịn người khác và nghĩ rằng những thứ đó không còn quan trọng nữa, thì sau đó sẽ có người khác tới giúp người đó, giống như luôn có quý nhân phù trợ vậy.

Mỗi lần trải qua đau khổ đến tan nát cõi lòng, lúc cuối cùng sẽ có một người tới giúp bạn vá lại từng mảnh vỡ, khiến nó lành lại như lúc ban đầu.

Có người nói, một ngày nào đó bạn sẽ mỉm cười với những đau khổ đã trải qua, bạn sẽ cảm ơn người đã bỏ rơi bạn và nghĩ người đó không phải thuộc về định mệnh của bạn. Bạn sẽ thốt lên rằng may mắn thay người này không phải là dành cho mình.

Trên thực tế, bản thân sinh mệnh luôn tồn tại quá trình “không ngừng mất đi” và “không ngừng đạt được”. Thường thì bạn cho rằng đó là thứ bản thân đã mất, thế nhưng khi ngoảnh đầu nhìn lại bạn sẽ lại cảm thán “may mắn lúc trước không cố níu giữ”.

Cũng có lúc, ngay cả khi rơi vào hoàn cảnh bị buộc phải đánh cược trong tuyệt vọng thì tương lai không xa bạn cũng biết ơn vì lúc đó đã không dễ dàng buông bỏ.

Bạn cho rằng bản thân đã bị mất thứ gì đó nhưng đó lại là quá trình để bạn đạt được điều lớn hơn. Chỉ có điều, đến phút cuối cùng bạn mới nhận ra con đường nhân sinh đều đã được an bài từ trước.

Ảnh: Pixabay

Bạn đã từng nghe qua câu chuyện “Tái ông mất ngựa”?

Khi con ngựa của Tái Ông bị mất, hàng xóm đều đến an ủi ông. Tái Ông cười nói: “Mất con ngựa không phải là tổn thất lớn, không chừng còn có thể mang về phúc khí”. Vài ngày sau, con ngựa bị mất đã trở về, không chỉ vậy, nó còn dẫn về một con tuấn mã.

Hàng xóm thấy vậy liền đến chúc mừng, nhưng Tái Ông lại tỏ ra buồn rầu nói: “Không có công lao gì mà lại có được con tuấn mã, đây không nhất định là phúc khí, nó có thể đem đến phiền toái”.

Vài ngày sau, cậu con trai của ông đã ngã gãy chân vì cưỡi con tuấn mã này. Mọi người tỏ lòng đồng cảm với Tái Ông, ông lại tỏ ra rất lạc quan nói: “Có lẽ đây là phúc khí”.

Không lâu sau, tộc Hung Nô khởi binh xâm lấn, thanh niên trong làng đều buộc phải xung quân, sau đó có rất ít người được toàn mạng trở về, nhưng con trai của Tái Ông vì gãy chân nên được miễn nhập ngũ, nhờ vậy mà đã tránh được đại nạn.

Rất nhiều sự việc đều ẩn chứa thiên cơ, chỉ có điều con người không nhìn ra nó mà thôi. Do đó, thay vì ngồi khóc lóc khi gặp hoàn cảnh khốn cùng, bạn nên bình tâm lại và nở một nụ cười đón chào cuộc sống mới.

Ôm giữ thái độ sống tích cực, lạc quan, không sợ gian khổ, bạn sẽ nhìn thấy cơ hội ngay khi còn đang trong hoạn nạn. Diễn biến mọi việc trên đời đều rất khó dự đoán, nhưng mất và được là ngang nhau. Nếu chúng ta nỗ lực hết sức thì kết quả cuối cùng thu hoạch được cũng tương xứng.

Do vậy, không có gì là tốt hay xấu hoàn toàn.

Hồng trần có hàng nghìn việc quan trọng, chỉ cần đổi cách nhìn thì phong cảnh trước mắt tự nhiên sẽ khác, đổi góc nhìn vấn đề, cảnh tượng trước mặt sẽ là một thôn làng mới.

Mỗi người chúng ta đều ở trong thế giới của riêng mình mà ôm giữ nỗi đau. Nhưng cũng thật may, tại thời khắc quan trọng mỗi người lại có thể đứng lên làm lại từ đầu.

Khi cuộc sống sinh hoạt hành hạ chúng ta đến mức không thiết sống, nhưng khi vượt qua ngưỡng bi thảm đó, chúng ta sẽ đột nhiên ý thức được thống khổ đó lại là món quà khác của số phận.

Mỗi lần trải qua thống khổ, chúng ta sẽ ngày một trở nên mạnh mẽ hơn. Mỗi sự việc trải qua, mỗi người gặp trên đường đời đều là để giúp chúng ta hoàn thiện chính mình.

Bởi vì, mỗi người hay mỗi việc đó đều không xuất hiện một cách ngẫu nhiên, nó đều có ý nghĩa nhất định. Hãy tin rằng: nếu như mọi thứ diễn ra không được như ý, đó nghĩa là Trời cao sẽ dùng một phương thức khác để đền bù tổn thất.

Theo Vision Times
San San biên dịch

dkn.tv