Bãi biển Đồ Sơn nhìn từ máy bay, chùa Wat Xieng Thong ở Lào, các vũ công biểu diễn ở đền Angkor của Campuchia… là loạt ảnh quý về xứ Đông Dương được đăng tải trên ấn phẩm ‘Cư dân Đông Dương thuộc Pháp’ của Viện Smithsonian (Mỹ) xuất bản năm 1944.Xứ Đông Dương năm 1944 qua sách ảnh của Mỹ

Ảnh trên: Bãi biển Đồ Sơn khi thủy triều thấp. Đây là khu nghỉ dưỡng mùa hè nổi tiếng của người Pháp ở xứ Đông Dương. Ảnh dưới: Khung cảnh Mũi Đại Lãnh ở khu vực giáp ranh Phú Yên và Khánh Hòa nhìn từ đường Cái Quan (Quốc lộ 1), phía xa là đảo Hòn Nưa.

Ảnh trên: Khu phố thương mại ở Nam Định. Ảnh dưới: Làng mạc ở Đông Triều, Quảng Ninh nhìn từ máy bay.

Ảnh trên: Những ngôi nhà nổi trên sông Đà ở Hòa Bình. Ảnh dưới: Khung cảnh hồ Ba Bể ở Bắc Kạn.

Ảnh trên: Những cây thốt nốt ở khu vực ngoại vi Phnom Penh, Campuchia. Ảnh dưới: Thác Pon Gour gần Đà Lạt, được mệnh danh là thác Niagra ở Đông Dương.

Ảnh trên: Nông dân cày bừa bằng trâu ở tỉnh Thanh Hóa. Ảnh dưới: Kéo gỗ bằng voi ở Lào..

Ảnh trên: Làng chài ở Cửa Tùng, Quảng Trị. Ảnh dưới: Thuyền đánh cá ở Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.

Ảnh trên: Phủ Toàn quyền ở Hà Nội. Ảnh dưới: Khu căn cứ của Pháp ở Đồng Văn, Hà Giang.

Ảnh trên: Thầy cúng làm lễ tại một khu mộ Hán trước khi các nhà khảo cổ tiến hành khai quật ở Thanh Hóa. Ảnh dưới: Dân địa phương trưng ô lọng chào đón quan Toàn quyền đến thăm một địa điểm khảo cổ cũng ở Thanh Hóa.

Ảnh trên: Một bảo tháp Phật giáo ở Phnom Penh, Campuchia. Quanh bảo tháp là khu công viên mang phong cách Pháp. Ảnh dưới: Wat Xieng Thong, ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Cố đô Luang Prabang của Lào.

Ảnh trái: Một ngôi đền ở Thanh Hóa với những chiếc bình vôi chất đầy ở gốc cây trước cổng đền. Ảnh phải: Chùa Một Cột ở Hà Nội.

Ảnh trên: Cổng đền Ngọc Sơn ở Hà Nội. Ảnh dưới: Đền Phú Cát ở Thanh Hóa.

Ảnh trên: Chùa Mật Sơn ở Đông Sơn, Thanh Hóa. Ảnh dưới: Những bức tượng đá ở chùa Mật Sơn.

Ảnh trên: Những người phụ nữ đan chiếu rơm tại một ngôi làng gần Phan Rang, Ninh Thuận. Ảnh dưới: Cảnh gồng gánh ra chợ ở Đông Sơn, Thanh Hóa.

Ảnh trên: Vũ công hoàng gia Campuchia biểu diễn tại khu đền Angkor. Ảnh dưới: Tháp Chăm Po Nagar ở Nha Trang.

Tượng Phật ở đền Bayon, Campuchia.

Bản đồ xứ Đông Dương.

Smithsonian