Điều gì đã làm nên sức mạnh vô địch của kỵ binh Hetairoi, đội kỵ binh được mệnh danh là mạnh nhất trong lịch sử thế giới?

Su that ve doi quan ky binh manh nhat trong lich su the gioi

Theo bình chọn của nhiều website lớn về quân sự trên thế giới kỵ binh Macedonia, hay còn gọi là kỵ binh Hetairoi, là đội quân kỵ binh mạnh nhất trong lịch sử thế giới.

Su that ve doi quan ky binh manh nhat trong lich su the gioi-Hinh-2

Hetairoi trong tiếng Macedonia có nghĩa là Chiến hữu Kỵ binh. Đây là đội kỵ binh tinh nhuệ của Vương quốc Macedonia cổ đại, đặc biệt nổi tiếng dưới sự trị vì của vua Philiops II và sau đó là người con trai vĩ đại của ông – Alexander Đại đế.

Su that ve doi quan ky binh manh nhat trong lich su the gioi-Hinh-3

Kỵ binh Hetairoi là những chiến binh chuyên nghiệp, được đào tạo rất bài bản với hệ thống trường đào tạo riêng, được cung cấp nguồn tài chính dồi dào.

Su that ve doi quan ky binh manh nhat trong lich su the gioi-Hinh-4

Họ được trang bị áo giáp gọn nhẹ bằng da và đồng, kèm theo mũ trụ. Vũ khí họ sử dụng là xyston – một loại giáo nặng có chiều dài hơn 3 mét, và Kopis – một loại gươm ngắn và nhẹ. Ngựa của họ được che giáp ở ngực và đầu.

Su that ve doi quan ky binh manh nhat trong lich su the gioi-Hinh-5

Kỷ năng nổi bật của kỵ binh Hetairoi là hành quân cơ động chớp và gây rối loạn cho đội hình chiến thuật của đối phương. Họ khét tiếng với chiến thuật đánh thọc sườn chớp nhoáng và sau đó là rút lui an toàn.

Su that ve doi quan ky binh manh nhat trong lich su the gioi-Hinh-6

Ngoài ra, họ cũng được sử dụng như lực lượng hỗ trợ hiệu quả cho Phalanx, đội bộ binh hạng nặng cũng rất nổi tiếng của Macedonia.

Su that ve doi quan ky binh manh nhat trong lich su the gioi-Hinh-7

Trong đội hình, chiến binh Hetairoi được nố trí bên cánh phải, vị trí danh dự dánh cho đội quân xuất sắc. Họ thường thực hiện các quyết định cơ động / tấn công trong các trận chiến dưới sự chỉ huy trực tiếp của Alexander Đại đế.

Su that ve doi quan ky binh manh nhat trong lich su the gioi-Hinh-8

Chiến thuật hợp lý, binh sĩ được đào tạo tốt cùng các phát kiến mới nhất về vũ khí đã khiến đội kỵ binh trứ danh của Macedonia gặt hái nhiều thành công vang dội, góp phần tạo dựng nên một trong những đế chế hùng mạnh nhất lịch sử.

Su that ve doi quan ky binh manh nhat trong lich su the gioi-Hinh-9

Với sức mạnh của đội quân này, Alexander Đại đế đã trở thành một nhà cầm quân đánh đâu thắng đó. Không biết đến một lần thất bại trong sự nghiệp cầm quân lẫy lừng, ông chỉ gục ngã sau một cơn bạo bệnh.

net