Không chỉ đơn giản là tên gọi, sau đây là những câu chuyện thú vị và có thật đằng sau 10 thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh.

7-Eleven

PETER PARKS / AFP / Getty Images

Khi bước vào 7-Eleven vào lúc nửa đêm, bạn có thể tự hỏi tại sao cửa hàng tiện lợi này lại được đặt tên theo hai số có vẻ “vô cùng ngẫu nhiên” như vậy, và lại còn chả liên quan đến thời gian mở cửa 24 giờ một ngày nữa chứ. Ngày nay, chúng ta đã quen với việc họ mở cửa 24/7. Tuy nhiên, đã có lúc các cửa hàng 7-Eleven chỉ mở cửa vào ban ngày và một số chi nhánh chỉ mở từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm.

Được thành lập từ khoảng năm 1927, ban đầu 7-Eleven được gọi là Tote’m Stores nhưng đến năm 1946 đã đổi tên chính thức như hiện nay để kỉ niệm khung giờ mở cửa ban đầu của họ (7-11). Tuy nhiên, mãi đến năm 1963 thì cửa hàng mới bắt đầu mở cửa 24/24.

Theo một số ghi chép, cửa hàng mở cửa 24 giờ thực ra là do một trận bóng đá vào năm 1963. Trong suốt thời gian diễn ra trận bóng, cửa hàng đã quá bận rộn đến nỗi người quản lý cửa hàng tại Đại học Texas buộc phải mở cửa muộn hơn 11 giờ đêm. Khi nhận thấy doanh số bán hàng sau nửa đêm rất khả quan thì họ đã quyết định giữ cửa mở liên tục. Sau đó, dần dần các chi nhánh khác bắt kịp xu hướng này và thế là chúng ta có thương hiệu 7-Eleven mở cửa 24/7 như ngày nay.

Adidas

amazonaws.com

Các công ty trang phục thể thao đã cạnh tranh với nhau để chiếm lĩnh thị trường trong nhiều thập kỷ. Adidas là một trong những thương hiệu cạnh tranh để giữ vững vị thế của mình trong lòng những vận động viên, người nổi tiếng và người tiêu dùng nói chung. Tuy nhiên, có nhiều quan niệm sai lầm xung quanh thương hiệu này và tên của nó. Chẳng hạn, một số người tin rằng các chữ cái trong tên Adidas là viết tắt của cụm từ “All Day I Dream About Sports”. Mặc dù cụm từ này nghe rất lôi cuốn nhưng lại không đúng chút nào. Trên thực tế, Adidas được đặt theo tên của người sáng lập công ty, Adolf “Adi” Dasler (Adi + Das). Logo của nhãn hiệu được thiết kế có hình ba sọc nghiêng tượng trưng cho hành động trèo lên đỉnh cao.

Amazon

tronhouse.com

Ngày nay, Amazon là cửa hàng trực tuyến lớn nhất thế giới. Chỉ riêng năm 2019, Amazon đã tạo ra mức vốn hóa thị trường là 755,7 tỷ đô la (xấp xỉ 17,5 triệu tỷ đồng) và tỷ lệ bán hàng dự kiến ​​sẽ còn tăng trong vài năm tới. Người sáng lập công ty, Jeff Bezos, trị giá hơn 165,6 tỷ đô la (tương đương 3,8 triệu tỷ đồng) và theo Business Insider, Bezos kiếm được hơn 6,54 tỷ đô (152 tỷ đồng) mỗi tháng. Năm 1994, tức trước cả khi Amazon nổi danh, Jeff Bezos đã được cả thế giới biết đến như một thiên tài công nghệ. Khi đó Bezos đang phát triển ý tưởng của mình về một cửa hàng sách trực tuyến lớn nhất thế giới và đã lên kế hoạch đặt tên cho nó là Cadabra trong từ “abracadabra” (úm ba la xì bùa).

Tuy nhiên, trong một cuộc trò chuyện, luật sư của anh ta đã nghe nhầm tên “Cadabra” thành “Cadaver” (nghĩa là xác chết) khiến ông nhanh chóng loại bỏ cái tên này. Cuối cùng, Bezos đã chọn Amazon theo tên của con sông dài nhất thế giới vì ba lý do. Thứ nhất, để phù hợp với ý nghĩa của công ty (“cửa hàng sách lớn nhất quả đất”); thứ hai, danh sách các trang web thời đó thường được xếp theo thứ tự abc; và thứ ba, để thể hiện tham vọng lớn của Jeff.

Apple

maxresdefaulti.ytimg.com

Mặc dù mọi người đều biết rằng công ty Apple được đặt theo tên một loại trái cây, nhưng không nhiều người biết nguồn gốc thực sự đằng sau cái tên này. Trong cuốn sách tiểu sử của Steve Jobs được viết bởi Walter Isaacson, ông tiết lộ rằng Steve đã đặt tên cho công ty sau chuyến đi hái táo trong một trang trại. Trong suốt chuyến thăm của mình, Jobs thấy cái tên nghe có vẻ “vui vẻ, đầy nhiệt huyết và không có vẻ gì đáng sợ cả”, vì vậy ông đã chia sẻ ngay với Steve Wozniak. Tuy nhiên, Wozniak gần như từ chối ý tưởng này vì nó khiến ông liên tưởng tới hãng thu âm của The Beatles và bởi Jobs là một fan chân chính của The Beatles. Rất may rằng những người sáng lập Apple đã đi trước thời đại và quyết định lựa chọn cái tên này.

Best Buy

1000logos.net

Best Buy được thành lập bởi Richard M.Schulze vào năm 1966 và cái tên thuở sơ khai của nó là Sound of Music. Cửa hàng chuyên bán các thiết bị âm thanh tuy không mang lại nhiều doanh thu nhưng đã trở nên khá phổ biến. Richard M. Schulze và đối tác kinh doanh của ông đã quyết định đầu tư nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh của họ và đến năm 1978, có tổng cộng chín cửa hàng ở bang Minnesota. Tuy nhiên, một biến cố lớn đã xảy ra khi lốc xoáy bất ngờ càn quét cửa hàng Sound of Music lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất tại bang này.

Mặc dù cửa hàng đã bị phá hủy một phần nhưng may mắn thay kho hàng vẫn không bị hư hại. Tuy nhiên, Schulze vẫn quyết định thanh lý những hàng tồn kho và bị hư hỏng do ảnh hưởng của cơn lốc xoáy. Vì vậy, vào năm 1981, Schulze đã đầu tư ngân sách tiếp thị của mình vào việc quảng cáo bán hàng, hứa hẹn “những cuộc mua bán hời nhất” (best buys) cho tất cả các mặt hàng. Các bài quảng cáo đã thu hút được rất nhiều sự chú ý giúp Sound of Music kiếm được nhiều tiền hơn chỉ trong 4 ngày sale off so với doanh thu thông thường cả một tháng. Vì vậy, vào năm 1983, Schulze quyết định đổi tên thương hiệu cho công ty thành Best Buy Company, Inc.

eBay

coin68.com

Được thành lập vào năm 1995 chỉ bởi một lập trình viên máy tính thích mày mò, eBay đã phát triển thành một công ty lớn với hơn 15.000 nhân viên trên toàn thế giới. Mặc dù đây là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên toàn thế giới, nhưng không nhiều người biết về lịch sử hình thành của nó. Chẳng hạn, bạn có biết rằng eBay ban đầu được gọi là AuctionWeb không? Ra mắt vào ngày Lễ lao động năm 1995 với tên gọi AuctionWeb bởi doanh nhân Pierre Omidyar trong phòng khách của mình ở San Jose (California), AuctionWeb chỉ là một trong bốn webistes hoạt động dưới sự bảo hộ của công ty của Omidyar, eBay Internet.

Tuy nhiên, eBay đã xuất hiện trước khi AuctionWeb tồn tại. Khi Omidyar đến Sacramento để đăng ký tên miền echobay.com cho doanh nghiệp của mình thì anh mới hay tên miền này đã được một công ty khác lấy trước rồi. Thế nên anh đã ngay lập tức đăng ký tên miền của mình là eBay và nhờ đó mà eBay ra đời. Vào giữa năm 1997, AuctionWeb đã trở nên phổ biến và được nhiều phương tiện truyền thông chú ý. Tuy nhiên, giới truyền thông đã nhầm lẫn tên trang web này là tên công ty. Vì vậy, Omidyar quyết định chính thức đổi tên công ty thành eBay vào tháng 9/1997.

IKEA

static.independent.co.uk

IKEA được biết đến như một cửa hàng nội thất với các mặt hàng hợp thời trang để lấp đầy phòng khách của bạn. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi cái tên IKEA có từ đâu chưa? IKEA là một từ viết tắt của Ingvar Kamprad Elmtaryd Agunnaryd. Năm 1943, Ingvar Kamprad chỉ mới 17 tuổi khi thành lập IKEA. Như bạn có thể có đoán, đó chính là hai chữ cái đầu tiên. Hai chữ cái còn lại đến từ trang trại Elmtaryd và vùng quê Agunnaryd gắn liền với thời thơ ấu của ông. Kết quả học tập ở trường của Ingvar Kamprad 17 tuổi khi đó khá tốt nên anh đã được cha thưởng cho một khoản tiền. Kamprad đã sử dụng món quà để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, nơi ông sẽ thiết kế đồ nội thất với những kiểu dáng đơn giản mà người mua có thể tự lắp ráp và đủ khả năng chi trả với mức giá hợp lý.

GAP

www.pymnts.com

The Gap, hay chỉ đơn giản là GAP, được thành lập vào năm 1969 bởi Donald Fisher và Doris Fisher. Cửa hàng được đặt tên như vậy nhằm thu hẹp “khoảng cách thế hệ” giữa người trẻ và người trưởng thành. Theo Snopes, thuật ngữ này phổ biến vào cuối những năm 1960, thường được dùng để mô tả khoảng cách trí tuệ, đạo đức và xã hội giữa những người trẻ tuổi và thế hệ cha mẹ của họ. Sau khi tìm kiếm rất nhiều thương hiệu và cửa hàng khác nhau nhưng vẫn không vừa ý, cuối cùng Donald Fisher cũng nảy ra ý tưởng cho cái tên The Gap. Ngày nay, GAP là một công ty lớn với hơn 166.000 nhân viên trên toàn thế giới và có tới 3.800 cửa hàng dưới các thương hiệu bao gồm Gap, Banana Republic, Old navy, Athleata và Intermix.

Google

s1.reutersmedia.net

Google chắc chắn là một trong những công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vào bất kỳ ngày nào, Google nhận được hơn 63.000 lượt tìm kiếm mỗi giây, tương đương với ít nhất 2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm, 3,8 triệu lượt tìm kiếm mỗi phút, 228 triệu lượt tìm kiếm mỗi giờ và 5,6 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày. Thực chất, tên của công cụ tìm kiếm mà chúng ta vẫn hay sử dụng được bắt nguồn từ một nhầm lẫn đơn giản. Lúc đầu, hai nhà sáng lập của Google là Larry Page và Sean Anderson muốn đặt tên cho nó là Backrub.

Sau vài lần thảo luận nghiêm túc thì họ đã quyết định chọn “googolplex” và Larry Page đã rút ngắn từ thành “googol”. Googol là cách đọc của số 1 với 100 chữ số 0 đằng sau (tức 10 lũy thừa 100). Tuy nhiên, khi họ tìm kiếm trực tuyến để kiểm tra xem tên miền googol đã được sử dụng chưa thì Sean Anderson đã đánh máy nhầm thành “google”. Page ngay lập tức thích cái tên này. Chỉ nhờ một nhầm lẫn đơn giản này vào ngày 15/9/1997, Google đã chính thức được tạo trực tuyến.

Nike

kulaycreatives.files.wordpress.com

Được thành lập vào ngày 25/1/1964 tại Eugen (bang Oregon, Hoa Kỳ) bởi Bill Bowerman – một huấn luyện viên điền kinh và Phil Knight – vận động viên chạy cự ly trung bình, Nike ban đầu được biết đến với cái tên Blue Ribbon Sports. Thời gian đầu, Blue Ribbon Sports chủ yếu chỉ phân phối cho Onitsuka Tiger (nay là Asics) – công ty giày của Nhật Bản. Đáng ngạc nhiên là công ty được thành lập chỉ với 1.200 đô la (tương đương 28 triệu đồng) trong ngân hàng. Cả hai tất nhiên đều mong muốn công ty thành công nên đã cố nghĩ tới một vài cái tên thật ý nghĩa. Ban đầu, Knight muốn đặt tên cho công ty là “Dimension 6”. Chỉ đến khi họ thuê Jeff Johnson – nhân viên đầu tiên của công ty thì anh mới nghĩ ra cái tên Nike, lấy cảm hứng từ tên vị nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp. Đến năm 1971, công ty chính thức được đổi tên.

Sau đó, logo của Nike với ký hiệu swoosh (âm thanh tạo ra bởi một vật thể lướt qua rất nhanh) được thiết kế bởi nữ sinh Đại học bang Portland tên Carolun Davidson với giá 35 đô la (tức chỉ tương đương với hơn 200 đô la ~ gần 5 triệu đồng theo tỉ giá ngày nay). Tuy nhiên, sau này cô đã được trao cho cổ phiếu Nike hiện có giá trị hơn 1 triệu đô la (hơn 23 tỷ đồng).

Nguồn bài: mind-blowingfacts.com

TH/ST