Tại sao vị của đồ ăn trên máy bay đều rất dở ? Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên.

Nếu là người thường xuyên lên máy bay tại Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ không xa lạ với đặc sản này trên các chuyến bay của chúng ta: Món bánh mì. Dù bánh mì Việt Nam được đánh giá là một trong những món ăn vỉa hè ngon nhất thế giới thì trong cabin máy bay, nó vẫn là một thảm họa.

Đây là cảm nhận của tôi sau nhiều lần được thưởng thức món ăn này: Bánh mì lạnh ngắt, vừa khô vừa cứng ăn muốn… rơi cả răng. Tóm lại là ác mộng.

Nhưng hãy khoan trách tội chiếc bánh mì. Nếu nhìn sang các hãng bay quốc tế khác, bạn cũng sẽ thấy không riêng gì các hãng bay Việt Nam, hầu hết các hãng bay đều hiếm khi để lại ấn tượng tốt đẹp với hành khách về chất lượng đồ ăn.

Bất kể đó là bánh mì, mý ý hay đồ ăn cao cấp, vị của chúng luôn tệ – hơn – rất – nhiều so với đồ ăn ở mặt đất.

Ở trên độ cao 35.000 feet, thứ đầu tiên dần biến mất chính là vị giác.

Một số người cho rằng vì chất lượng thực phẩm bị kiểm tra và bảo quản nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Grant Mickels, bếp trưởng chuyên phục vụ các món ăn trên máy bay đưa ra câu trả lời hết sức bất ngờ. Đó là vấn đề không phải ở đồ ăn, mà là ở chính bạn.

Ở trên độ cao 35.000 feet, thứ đầu tiên dần biến mất chính là vị giác, Mickels lý giải. Ông cho biết, chất lượng thực phẩm cũng như món ăn không phải là vấn đề, vấn đề chính lại nằm ở việc chúng ta đang ăn ở một nơi quá cao.

Đọc thêm :  Dùng mãi rồi nhưng vì sao lại nói “sợ vãi tè ra quần”, chưa chắc bạn nào đã biết

Viện nghiên cứu Fraunhofer của Đức đã tiến hành bài thử nghiệm trong một cabin giả và kết quả cho thấy, món cá cực ngon trong một nhà hàng sang trọng, bất ngờ có vị “siêu kinh khủng” trên không trung. Rõ ràng khi thay đổi điều kiện môi trường xung quanh, vị giác của chúng ta cũng bắt đầu thay đổi theo.

Bài kiểm tra trong cabin giả cho thấy sự thay đổi về áp suất ở độ cao trên 8.000 feet, kết hợp với không khí khô mát tương tự như bên trong một cabin máy bay thực đã khiến “vị giác của bạn kém đi rất nhiều. Nó gần giống như bạn ăn khi đang bị cảm lạnh vậy”, Mickels chia sẻ.

Thực tế, cảm nhận của chúng ta về vị mặn và ngọt đã giảm mất khoảng 30% khi ở độ cao này. Thêm vào đó, độ ẩm thấp của cabin sẽ khiến mũi bạn bị khô, ảnh hưởng lớn tới cảm nhận của bạn với mùi vị món ăn. Cho dù nguyên liệu và cách nấu được giữ y nguyên 100% như mặt đất, bạn sẽ vẫn thấy món ăn chán hơn hẳn.

Cho dù nguyên liệu và cách nấu được giữ y nguyên 100% như mặt đất, bạn sẽ vẫn thấy món ăn chán hơn hẳn.

Vì mũi bạn gần như… điếc, các hãng hàng không cũng chẳng mất công chế biến trực tiếp trên máy bay làm gì cho nguy hiểm.

Thay vào đó, tất cả đồ ăn được chuẩn bị trước ở đưới đất, làm lạnh và lưu trữ, đưa lên xe tải để chuyển vào máy bay, và cuối cùng mới được mang ra phục vụ hành khách (thường là nhiều giờ sau).

Khi thịt hoặc cá được hâm nóng lại, chúng sẽ khô và khó ăn hơn, dù bạn làm cách nào đi chăng nữa. Vị giác bạn đã kém hẳn, đồ ăn cũng tệ hơn

TH/ST