Luật pháp tại Triều Tiên, đất nước bí ẩn nhất thế giới, quy định rõ rằng công dân không có quyền sở hữu xe hơi riêng. Chính vì vậy, toàn bộ xe đều thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Trên đất nước Triều Tiên chỉ có khoảng 30.000 ô tô đang lưu hành. Tỷ lệ người dân dùng xe hơi ở Triều Tiên chỉ ở mức 1/1.000, theo một số liệu phân tích mang tính tương đối.

Trên các con phố tại trung tâm Thủ đô Bình Nhưỡng vào giờ cao điểm trong buổi sáng, hàng trăm công nhân vội vã đi lại nhưng chỉ có vài người đi xe đạp và số người ngồi sau tay lái ô tô càng ít hơn. Vì thế, việc tắc đường gần nhưng không bao giờ xảy ra ở đây.

Chỉ cần tìm hiểu các vị lãnh tụ của Triều Tiên đi xe gì sẽ biết được người dân tại đây dùng loại xe nào. Về cơ bản người dân tại đây sẽ đi loại xe do người đứng đầu Nhà nước Triều Tiên chọn.

Từ những năm 1970 cho đến những năm 1980, mẫu xe mà chủ tịch Kim Jong Il đã chọn là xe Mercedes-Benz. Năm 2010, chủ tịch Kim Jong Il đã mua tới 160 chiếc xe Mercedes-Benz và tặng chúng cho các cấp dưới của mình.

Xe Mercedes-Benz xuất hiện trên đường phố ở Triều Tiên.

Các quan chức cao cấp chính phủ tại Triều Tiên thường đi xe hạng sang, chủ yếu là Mercedes S-Class được mua từ những năm 1970-1980. Những người giữ chức vụ quan trọng của Triều Tiên thường sử dụng xe Mercedes 560 ESL.

Mặc dù số lượng xe không nhiều nhưng Triều Tiên lại có nhiều mẫu xe kỳ lạ, ngoài dòng xe sang màu đen Mercedes S-class.

Một chiếc xe Mercedes-Benz đời cổ tại Triều Tiên.

Khi Hàn Quốc khởi động ngành công nghiệp ôtô, Triều Tiên cũng mong muốn có ô tô nội địa. Vì vậy, các kỹ sư tại đây đã sao chép phần lớn các bộ phận của Mercedes 190Es và cho ra đời dòng xe Yugo có hình dáng tương tự.

Chiếc xe Kaengsaeng 88 (màu cam).

Quá trình này đã tạo ra chiếc xe Kaengsaeng 88, động cơ 4 xi lanh nhưng không có tản nhiệt và điều hoà không khí.

Triều Tiên từng mua 1.000 chiếc Volvo 144s từ Thuỵ Điển vào thập niên 1970. Hiện nay, trên đường phố Triều Tiên còn xuất hiện những chiếc Volvo 144s trong vai trò làm xe taxi cho một số ít người giàu có tại đây.

Xe Volvo tại Triều Tiên hiện vẫn phục vụ trong vai trò làm xe taxi .

Triều Tiên còn có một mẫu xe có hình dáng khá sang trọng khác, với ngoại thất tương tự một chiếc Mercedes E-Class cách đây 20 năm. Đó là một mẫu sao chép của Ssangyong Chairman, Hàn Quốc. Theo ước tính của các chuyên gia, mỗi năm Triều Tiên sản xuất khoảng 1.000 chiếc xe, thậm chí còn xuất khẩu chúng sang quốc gia khác.

Theo ghi nhận của một phóng viên quốc tế khi đến thăm Triều Tiên, trên đường phố ở đất nước bí ẩn này còn có sự xuất hiện của những chiếc Volkswagens đời cũ, những chiếc xe Dacia 1310s của Romania, xe Gaz69 hoặc xe tải được Liên Xô viện trợ từ thế kỷ trước, những chiếc xe có xuất xứ từ Trung Quốc thuộc hãng BYD hay FAW.

Hồng Anh

quantrimang