Người có thể kiểm soát buổi sáng của mình, thì cũng có thể kiểm soát được cuộc đời của họ. Cách bạn bắt đầu một ngày mới, cũng chính là cách bạn sống cả một đời.

Tham ngủ vài phút, hỏng cả một ngày.

Tuần trước tôi có nghe một đồng nghiệp miêu tả buổi sáng của cô ấy thế này:

“Khi chuông báo thức kêu, cô ấy không dậy ngay, mà sẽ thò tay ra bấm “báo lại sau năm phút”. Cứ như thế, sau năm phút lần thứ ba, cô ấy mới bật dậy, vội vội vàng vàng vệ sinh cá nhân, thay đồ, chưa kịp thoa đều kem chống nắng đã ù té chạy ra khỏi cửa.

Mà người càng vội thì lại càng cảm thấy thang máy mãi không đến, đèn đỏ mãi không hết.

Mắt thấy xe bus sắp đến, cô ấy tăng tốc chạy thục mạng. Không may đúng lúc này điện thoại văng ra khỏi túi, cô ấy quay lại nhặt, nhặt xong ngẩng lên đã thấy xe bus đi mất.

Đứng ở bến xe nhìn dòng người đi lại tấp nập, từng phút trôi qua cứ như cả thế kỉ, lo lắng, căng thẳng… 1001 loại cảm xúc liên tục lướt qua cô ấy. Đợi được tầm 10 phút, cô ấy sốt ruột lấy điện thoại ra xem giờ, lúc này mới phát hiện ra màn hình điện thoại đã vỡ.

Nhưng chuỗi đen đủi vẫn chưa dừng lại ở đó, cô ấy đến muộn, tiền thưởng chuyên cần mất sạch, bữa sáng chưa ăn, uể oải bước vào công ty đối mặt với một núi công việc đang chờ đợi.”

“Giá như em dậy sớm hơn một xíu thì đã chẳng mệt đến thế, oải cả tinh thần lẫn thể xác.”Mấy hôm nay nào tôi cũng được nghe câu đó.

Một ngày bắt đầu từ buổi sáng.

Khoa học cũng đã chứng minh điều này. Buổi sáng, con người sẽ hoàn thành công việc dễ dàng hơn. Có những việc đáng ra bạn phải cố gắng cả chiều, cả tối, thậm chí loay hoay đến khuya mới miễn cưỡng làm xong, nhưng có khi sáng ra đầu óc minh mẫn, tay chân linh hoạt, chớp mắt cái đã xong rồi.

Vào thời gian từ sau khi thức dậy đến 8-9 giờ sáng, trí lực, thể lực và tinh thần của chúng ta sẽ tràn đầy, do đã được nghỉ ngơi vào đêm hôm trước. Khi đó, chúng ta sẽ có đầy đủ năng lượng và trí óc đối phó với mọi vấn đề “hại não”.

Bạn trải qua buổi sáng như thế nào thì cả ngày của bạn cũng sẽ như vậy.

Quả đúng thế, con người ta là vậy, nếu việc đầu tiên trong ngày không như ý, thì những việc tiếp theo thường sẽ bị ảnh hưởng.

Một người nọ hàng ngày 5 giờ dậy, tối 10 giờ ngủ, nói: “Trong một ngày, thời điểm căng đầy năng lượng và tràn trề sức sống của mỗi người không giống nhau. Với tôi thì là mấy tiếng buổi sáng. Tôi thường tập trung giải quyết hết mấy việc quan trọng trong khoảng thời gian đó.”

Thời gian còn lại trong ngày là dành cho vận động hoặc xử lý những việc ít quan trọng hơn, không cần quá tập trung. Đến tầm chiều tối tôi thường rất rảnh rỗi, lúc đó sẽ đọc sách hoặc nghe nhạc giải trí, thư giãn, cuối cùng là đi ngủ.

Não bộ con người sẽ hoạt động hiệu quả nhất vào buổi sáng, đến chiều thì sức tập trung sẽ kém đi, và bắt đầu mệt mỏi khi trời tối. Khi đó não hoạt động tương đối thiếu hiệu quả, có làm việc cũng chỉ phí công.

Cho nên, buổi sáng cực kì quan trọng.

Công thức cho một buổi sáng hoàn hảo

Tự tỉnh dậy + vận động vừa sức + bữa sáng dinh dưỡng + ra khỏi cửa trước 5 phút + chuẩn bị một tâm thái sẵn sàng cho công việc.

Tất nhiên, nếu tối hôm trước không ngủ sớm thì dù sáng hôm sau có dậy sớm cũng vô ích.

Cách bạn bắt đầu một ngày mới, cũng chính là cách bạn sống cả một đời.

Có ba thời điểm chúng ta thành thật nhất trong đời: khi còn nhỏ, khi say, và khi mới ngủ dậy.

Người ta thậm chí có thể đoán biết được con người bạn qua cách bạn thức dậy. Một người ngăn nắp chỉn chu, nghiêm chỉnh, sẽ chẳng bao giờ ngủ đến sát giờ mới cuống cuồng bật dậy, rồi vừa hớt hải chạy trên đường vừa ước gì mình dậy sớm hơn.

Một người tinh tế tỉ mỉ, biết lo lắng chăm sóc cho bản thân và cho người khác, sẽ ít khi phớt lờ bữa sáng, uống một tách cà phê cho qua chuyện…

Cha ông đã dạy, giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời. Cơn buồn ngủ buổi sáng đúng là chẳng dễ vượt qua. Thế nhưng nếu mỗi sáng bạn để chính mình “bê tha” mười phút, thì cả ngày bạn sẽ còn chiều chuộng bản thân bao nhiêu lâu?

Cả đời này bạn sẽ để lười biếng lấn lướt lý trí bao nhiêu lần? Có thành công nào sẽ đến với người chẳng vượt qua nổi chính bản thân mình chăng?

Buổi sáng của bạn, cũng chính là tấm gương phản chiếu con người bạn. Mà con người bạn, sẽ quyết định cuộc đời bạn.

Nhà văn Nam Hoài Cẩn từng nói: “Người có thể kiểm soát buổi sáng của mình thì cũng có thể kiểm soát được cuộc đời của mình.”

Bạn liệu có sẵn sàng cho mình một sớm mai khác đi, để cuộc đời này khác đi chưa?

TH/ST