“Chuyện tình của tôi tan vỡ từ lâu rồi…” là câu hát đầu tiên trong bài nhạc mà chúng ta quen gọi với tên “Đôi Mắt Người Xưa” tác giả Ngân Giang? Nhưng liệu nó đã đúng tên bài và tác giả?

Trước giờ không ít trong số chúng ta nhầm lẫn và nghĩ rằng đây là tác phẩm “Đôi Mắt Người Xưa” nhưng thực sự tên bài của Nhạc sĩ Trúc Phương mà lời bài lại là của Nhạc sĩ Ngân Giang. Nói về tên bài hát, với những câu bắt đầu như trên thì đây phải là bài “Tình Nào Trong Mắt Em”, còn nếu “Đôi Mắt Người Xưa” thì phải bắt đầu là “Nắng đã tắt mây trời dật dờ…” Còn nói về tác giả, “Tình Nào Trong Mắt Em” là của Nhạc sĩ Ngân Giang, “Đôi Mắt Người Xưa” là của Nhạc sĩ Trúc Phương.

Chuyện tình của tôi, tan vỡ từ lâu rồi tưởng không bao giờ còn nhớ
Nhưng bỗng một hôm trên đường ra phố thị,
tôi gặp người yêu ngày nào.

Đôi mắt ưu tư, thật buồn nàng nhìn tôi,
Rồi quay mặt bước đi, như không hề quen biết.
Cũng đôi mắt này năm xưa lạc vào hồn tôi,
Cho những đêm không ngủ, chong đèn nhìn khói thuốc bay

Em ơi! dĩ vãng đôi mình được dệt thành bao kỷ niệm,
từ khi mới quen nhau
Ôi, đôi mắt người xưa bao lần khóc ướt vai tôi,
Trong những đêm giận hờn.

Rồi ngày tháng êm trôi, cuộc đời chia hai lối,
Bỗng một hôm có thiệp hồng báo tin vui, tin em lấy chồng,
Khi về bên ấy, em có nhớ người xưa không?

Người tình của tôi, xa cách rồi bao ngày,
Tưởng không bao giờ gặp nữa.
Cơn gió chiều nay, vô tình mang nỗi buồn,
Cho kỷ niệm thêm nghẹn ngào.

Thôi trách nhau chi, chuyện tình dù dở dang,
Đã tan thành khói sương, xin quên vào dĩ vãng.
Hỡi đôi mắt người xưa, xin đừng buồn vì tôi,
Cho trái tim tôi ngủ quên chuyện tình duyên lỡ làng…

Nếu gọi là “Đôi Mắt Người Xưa” thì sai tác giả, “Tình Nào Trong Mắt Em” thì đúng tên, đúng tác giả, nhưng lại sai toàn bộ lời ca.

Trong thực tế, thường chúng ta hay bắt gặp một số bài mà tác giả hay dùng vài từ trong bài hát làm chủ đề và đặt thành tựa. Cũng như “Tình Nào Trong Mắt Em” với những câu “đôi mắt người xưa bao lần khóc ướt vai tôi…” hay “đôi mắt người xưa xin đừng buồn vì tôi…” mà từ đó tam sao thất bổn thành “Đôi Mắt Người Xưa”? Hay do một số lý do nào đó.

Chẳng hạn như bài “Ngày Con Về” của Nhạc sĩ Nguyên Thảo lại được quen với tên gọi “Lá Thư Tiền Tuyến” hoặc “Cô Láng Giềng”. Còn chuyện nhầm lẫn tác giả thì… kể sao cho hết. Như vậy, những câu hát trên với tên đúng phải là bài “Tình Nào Trong Mắt Em” của Nhạc sĩ Ngân Giang.

Ngoài ra, còn có một bài cùng tên “Đôi Mắt Người Xưa” do Nhạc sĩ Y Vân & Nghiêm Phú Phi viết, với lời ca “Tình yêu là đắng cay và xót xa…” theo thể điệu Slow.

TH/ST