Tại Việt Nam, chiếc xe kéo xuất hiện đầu tiên vào năm 1883 tại Hà Nội do Thống sứ Jean Thomas Raoul Bonnal cho đem từ Nhật Bản sang. Năm 1884, một nhà thầu Pháp cho sản xuất khoảng 50 chiếc xe kéo cung cấp cho cả miền Bắc. Từ đây, chiếc xe kéo dần dần trở nên quen thuộc tại Hà Nội.

Sau đó, phong trào xe kéo bắt đầu lan vào Huế và vào miền Nam. Phong trào xe kéo phổ biến nhất ở Huế theo một số tư liệu là vào thời điểm 1920-1945 dưới thời kỳ vua Khải Định, Bảo Đại. Ngoài nhiều xe kéo tinh xảo dành riêng cho tầng lớp vua quan, ở ngoài đường xe kéo có rất nhiều, như một loại “taxi” thời bấy giờ.

Thời kỳ đầu, những chiếc xe kéo đầu tiên có bánh xe bằng sắt, chạy không êm. Tuy nhiên, xe kéo vẫn là biểu tượng cho sự giàu có và uy quyền của chủ xe trong khi dân thường đi lại chủ yếu bằng đi bộ. Loại xe này đã từng được coi là biểu tượng của sự phân biệt giai cấp. Ở Việt Nam, cùng với sự xuất hiện của chiếc xích lô từ thập niên 1940 với những tiện ích vượt trội, chiếc xe kéo mất dần vai trò lịch sử của nó.

Xe kéo rước Hoàng hậu Nam Phương, vợ vua Bảo Đại trong ngày cưới (20/3/1934). Sau xe có 1 người cầm dù và 1 người nữa để đẩy xe nếu có qua những đoạn dốc

Xe rước Hoàng tử Bảo Long, con trai vua Bảo Đại trong lễ tấn phong ngày 7/3/1939

Xe kéo trong một phiên chợ Tết ở Huế thế kỷ 20

Xe kéo trước cổng Hiển Nhơn, Hoàng thành Huế thế kỷ 20

Xe kéo trên đường trong Kinh thành Huế thế kỷ 19

Xe kéo trên đường phố Huế thế kỷ 20

Xe kéo đi qua khách sạn Morin Huế thế kỷ 20

Đội xe kéo tay của khách sạn Morin (khách sạn duy nhất đầu thế kỷ 20 tại Huế) đưa đón khách tại ga Huế

Những chiếc xe kéo chờ đón khách trên đường phố Huế thế kỷ 20

Xe kéo đến chở 1 thiếu nữ trong nhà vườn Huế

Xe kéo trên đường dọc sông Hương đến các khu lăng tẩm triều Nguyễn

Đại Dương

Theo dantri