Thuyển đỉnh Đại Việt, lâu thuyền Trung Hoa, thuyền rùa Triều Tiên, thuyền ống tre Nhật Bản… là những kiểu chiến thuyền độc đáo từng xuất hiện trong lịch sử quân sự Đông Á.

Hình ảnh nằm trong ấn phẩm mang tên “Hải quân Trung Quốc thời cổ”.

Hỏa thuyền của quân nổi dậy được thả trôi về phía hạm đội Tây Hán trên một con sông, năm 200 TCN.

Lâu thuyền (thuyền nhiều tầng) của Nam Đường đụng độ với một chiến thuyền nhà Tống, trong cuộc chiến tranh Tống – Nam Đường năm 975. Quân Nam Đường dùng súng phóng lửa để tấn công đối phương.

Thuyền chèo bằng guồng xoay (đạp xa hải thu thuyền) của nhà Tống trong trận hải chiến Thái Thạch chống quân Kim năm 1161. Các máy ném đá trên bờ của quân Tống tấn công kẻ thù bằng đạn nhựa cháy.

Thuyền chèo bằng guồng xoay Nam Tống (trên) phóng đạn gang nổ mảnh vào thuyền của quân Mông Cổ trong trận Tương Dương 1272.

Thuyền đỉnh – loại thuyền thon nhỏ, nhiều tay chèo của nhà Trần bao vây và phóng đạn dầu cháy vào chiến hạm quân Nguyên khi bị sa vào bãi cọc trong trận Bạch Đằng 1288.

>> Chùm ảnh: Giải mã hình tượng chiến thuyền trên Cửu Đỉnh nhà Nguyễn

Quân Minh dùng thuyền tải lương cỡ nhỏ chở chất nổ cài vào một cây cầu chiến lược đối phương đang chiếm giữ trong cuộc chiến chống thủy quân Đại Hán ở trận hồ Bà Dương, 1363.

Trận hải chiến Mizushima ở Nhật Bản giữa lực lượng của lãnh chúa Taira và Minamoto năm 1183. Trận này còn được gọi là “đánh bộ trên biển” do quân Taira cột chặt thuyền với nhau và đặt ván bắc qua các thuyền thành một bề mặt phẳng để chiến đấu giáp lá cà.

Một con thuyền của cướp biển Nhật Bản đổ bộ vào bờ biển Triều Tiên, chuẩn bị cho một cuộc cướp phá trong đất liền, năm 1380.

Chiến thuyền kiểu Atakebune và Sekibune thiết kế như những pháo đài di động được sử dụng trong trận chiến Kizugawaguchi giữa các lãnh chúa Oda Nobunaga và Mori Terumoto, 1576.

Thuyền rùa – niềm tự hào của hải quân Triều Tiên, 1592.

>> Chùm ảnh: Thuyền rùa Geobukseon – ‘quái vật’ của thủy quân Triều Tiên thời cổ

Chiến thuyền Panokseon (tàu mái bằng hay tàu thượng tầng) của Triều Tiên phóng những mũi tên gỗ bọc sắt khổng lồ vào hạm đội Nhật Bản trong trận Okpo, 1592.

Kỳ hạm Nihon Maru của hải quân Nhật Bản bị thuyền rùa của Triều Tiêu bắn thủng trong trận Angolpo, 1592.

Thuyền chiến kiểu Mekurabune của Nhật Bản được bảo vệ bằng những ống tre lớn, thực hiện cuộc nã pháo bất ngờ vào một pháo đài ngoại vi của lâu đài Osaka, trận Mạc phủ Tokugawa vây hãm thành Osaka của gia tộc Toyotomi năm 1614.

kienthuc