Shodo là gì, đây là một từ mà nhiều bạn đang thắc mắc gần đây nó có ý nghĩa gì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của Shodo xem từ ngữ này có ý nghĩa gì nhé.

Shodo là nghệ thuật gì?

Shodo hay còn gọi là Shodō (書道 – thư đạo). Đây là từ chỉ nghệ thuật viết chữ đẹp, được du nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản từ rất sớm. Tuy nhiên đến năm 749 thì thư pháp Nhật Bản mới có được phong cách riêng của mình.

Theo các chuyên gia thư pháp Nhật Bản, chữ Hán từ Trung Quốc được truyền vào Nhật Bản khoảng 2000 năm về trước và được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản vào thế kỷ thứ 5. Sau đó, người Nhật đã sáng tạo ra kiểu chữ của mình dựa trên cơ sở chữ Hán, bao gồm chữ Hiragana và Katakana, thư pháp Nhật Bản được hình thành từ hai kiểu chữ Hán và Hiragana với Katakana ở trên.

Hiện nay, có 7 bộ môn thư pháp từ truyền thống đến hiện đại như

Thư pháp chữ Hán: Tạo nên dựa vào văn xuôi, thơ viết bằng chữ Hán

Thư pháp chữ Kana: Được tạo ra thông qua việc phát triển và cải biên bài hát Waka và thơ Haiku để viết nên những từ ngữ đẹp của Nhật Bản.

Thư pháp thơ văn cận đại: Lấy văn và thơ hiện đại làm đề tài, điều hòa giữa chữ Kana và chữ Hán để tạo ra bộ môn thư pháp này.

Thư pháp viết chữ lớn: Số lượng chữ ít, chỉ từ 1 đến 2 chữ nhưng kích thước chữ lớn. Được tạo ra từ việc định hướng tạo hình và trui rèn về đường nét và sáng tạo về màu đen.

Thư pháp Triện khắc (chữ in bằng khuôn khắc đá): Chữ in bằng khuôn hình vuông 3 phân, người ta khắc trên đá những chữ viết cổ đại của Trung Quốc và những bản thư pháp sau đó in lên giấy trắng.

Thư pháp Khắc Tự: Là chữ viết được khắc lên bản gỗ, được tô bằng nhiều màu sắc. Đây đang là bộ môn thư pháp gây nhiều chú ý.

Thư pháp ZenEi: Chịu ảnh hưởng từ hai trường phái là Hội họa trừu tượng phương Tây và triết học phương Đông. Người viết có thể thể hiện tác phẩm thư pháp của mình bằng những hình ảnh mang tính trừu tượng, không chỉ riêng chữ viết.

Shodo trong mô hình nhân vật

Ngoài ý nghĩa thư pháp ở trên thì Shodo còn là từ chỉ mô hình của những nhân vật hoạt hình anime như Dragon Ball, Pokemon, Kamen Rider…

Đây là những mô hình nhân vật có thể cử động được và chúng thường làm từ những chất liệu như cao su, nhựa…

TH/ST