Loài nhện, kể cả những con không chăng tơ, đều phụ thuộc vào sợi tơ theo nhiều cách, đến nỗi chúng không thể sống nếu không có tơ. Bất cứ nơi nào một con nhện đi qua, nó đều phải chăng một sợi tơ đằng sau. Sợi tơ này được gọi là dây tơ kéo.

macro photography of spider perch on nail with web

Dây tơ kéo cũng được gọi là “sinh tuyến” vì con nhện thường sử dụng nó để thoát khỏi kẻ thù. Nếu có dấu hiệu nguy hiểm, con nhện có thể tự rơi xuống bằng đường dây này và ẩn mình trong đám cỏ, hoặc không thì nhện chỉ cần treo mình trong không khí, chờ cho đến khi nguy hiểm qua đi. Sau đó nó lại níu vào đường dây tơ này để leo lên mạng nhện.

Nhện săn mồi sử dụng các dây tơ kéo để đu xuống đất từ những vị trí trên cao. Nhện cũng sử dụng tơ để giăng các màng bằng tơ dính gọi là mạng bắt mồi. Chúng sử dụng các đĩa dính để neo các dây tơ kéo và giăng mạng lên nhiều mặt phẳng khác nhau.
Nhiều loài nhện giăng các dải tơ dính hay các tấm tơ rộng để bắt con mồi. Nhện giăng tơ quấn con mồi vào trong các tấm tơ như bao các xác ướp để con mồi không thể trốn thoát.

Điểm nhấn: Tơ của nhện không thể tan trong nước và được coi là loại sợi thiên nhiên mạnh nhất. Nó được làm từ protein và được tạo ra từ các tuyến tơ của con nhện.

TH/ST