Có vài điều trong cuộc sống mà ai cũng biết, như tất cả mọi người đều vô cùng độc đáo và đặc biệt theo cách riêng của họ. Tuy nhiên, khi nói đến chức năng sinh lý cơ bản, con người có khá nhiều điểm chung.

Theo ScienceABC, trong khi chúng ta có thể nhìn, hành động và suy nghĩ khác nhau, chúng ta có xu hướng phát triển theo các mô hình tương tự nhau. Điều này cũng đúng với các bộ phận khác nhau trên cơ thể, chẳng hạn như tóc và móng tay.

Tùy thuộc vào bạn là ai và muốn bàn tay của mình như thế nào, bạn có thể nhai móng tay xuống tận các lớp biểu bì, hoặc để cho chúng phát triển dài loằng ngoằng. Bất kể bạn thích móng tay của mình trông như thế nào, một câu hỏi rất phổ biến mỗi khi chúng ta nhìn xuống các ngón tay … là chúng thực sự phát triển nhanh đến mức nào? Và điều gì tác động đến tốc độ tăng trưởng đó? Scienabc sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn.

Đàn Bà, Đánh Máy, Viết, Macbook, Sổ Tay, Máy Vi Tính

pixabay

Móng tay dài ra khoảng 0,1mm mỗi ngày.

Câu trả lời: Phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn. Nhưng nhìn chung, móng tay dài ra khoảng 0,1mm mỗi ngày!

Thông tin thú vị về móng tay không phải ai cũng biết

Khi nói đến tốc độ phát triển của móng tay, cần chú ý đến việc bạn bao nhiêu tuổi và đang muốn nói đến ngón tay nào trên bàn tay của mình.

Chẳng hạn, ngón giữa, thường sẽ phát triển nhanh hơn các ngón khác. Tốc độ trung bình cho hầu hết người trưởng thành là 0,1mm/ngày.

Ngoài ra, khi là một đứa trẻ, móng tay của bạn phát triển nhanh hơn nhiều lúc trưởng thành, có thể phát triển nhanh hơn 50%. Đó có thể là lý giải cho tình trạng rất nhiều trẻ em có thói quen cắn móng tay nếu chúng không thường xuyên cắt móng tay của mình.

Về các đặc tính vật lý của móng tay, chúng được tạo thành từ một loại protein đặc biệt gọi là keratin – chất có sẵn trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm thịt, trứng, đậu, các loại hạt, thịt gà, thịt lợn và cá. Nếu không có loại protein này, cơ thể sẽ thiếu hụt dưỡng chất cần thiết, và chúng ta sẽ thấy móng tay phát triển cực kỳ chậm. Tuy nhiên, đây chỉ là một nửa câu chuyện…

Ngoài keratin, chất tạo nên cấu trúc vật lý của móng tay, bạn còn cần biotin để làm cho móng tay cứng cáp. Nếu không, chúng sẽ liên tục gãy hoặc sứt mẻ. Biotin thường được cho là chất thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của móng tay, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đó không phải sự thật. Vì đơn giản, biotin chỉ giúp móng tay không bị giòn và dễ gãy. Về chi tiết, biotin còn được gọi là vitamin B7, một thành phần trong vitamin tổng hợp và một sự bổ sung cần thiết cho chế độ ăn uống.

Biotin rất phổ biến trong chế độ ăn uống, có mặt trong lòng đỏ trứng, các loại hạt, đậu, nấm và súp lơ. Nếu không có biotin, cơ thể không thể chuyển hóa chất sừng để tạo thành móng tay, và cung cấp một “cơ sở nền tảng” cho phép móng tay phát triển – tất nhiên còn phụ thuộc việc bạn muốn móng tay của mình dài đến đâu.

Sự thật và những hiểu lầm về móng tay

Với những người luôn tìm cách cải thiện ngoại hình của mình, các móng tay phát triển nhanh quả là điều tuyệt vời. Những biện pháp kích thích như bôi tỏi lên ngón tay, tăng cường nạp protein vào cơ thể, hoặc giữ ngón tay hoạt động tích cực như là cách để tăng tốc độ tăng trưởng cho móng.

Tuy nhiên, không cách nào trong số này được chứng minh hiệu quả…

Dù vậy, có một ngoại lệ thú vị – móng tay của những phụ nữ mang thai. Do sự gia tăng mức độ hormone lưu thông trong cơ thể, tốc độ trao đổi chất nhanh hơn, móng tay của thai phụ sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với mức trung bình.

Cho những ai tò mò, trên thực tế, móng tay phát triển với tốc độ nhanh gấp hai lần móng chân – mặc dù nguyên nhân chính xác cho hiện tượng này vẫn chưa được thống nhất. Cuối cùng, nếu bạn thực sự muốn cải thiện vẻ ngoài cho móng tay của mình, chỉ cần đảm bảo rằng chúng không gãy! Hãy giữ cho móng tay ẩm, điều này có thể giúp móng tay không bị giòn.

Thực tế, khi bạn đến một độ tuổi nhất định, tốc độ phát triển móng tay phụ thuộc tất cả vào chính bạn. Chỉ cần kiên nhẫn, chăm sóc móng tay đúng cách, và đừng cắn nó – sẽ không sao đâu!

TH/ST