Xe kéo xuất hiện lần đầu ở Nhật Bản vào đầu thời kỳ Cải cách Minh Trị. Chúng nhanh chóng trở thành phương tiện giao thông được hâm mộ, do sức người thời đó rẻ hơn nhiều so với dùng sức ngựa.

Xe kéo tại Sài Gòn

Một nhà truyền giáo người Mỹ đến Nhật Bản, đã phát minh ra xe kéo vào khoảng năm 1869 để chở vợ mình trên các con phố tại Yokohama.Tuy nhiên người Nhật thì cho rằng Izumi Yosuke, Suzuki Tokujiro, và Takayama Kosuke đã phát minh ra xe kéo vào năm 1868, với ý tưởng bắt nguồn từ các cỗ xe ngựa kéo mới xuất hiện trên đường phố Tokyo không lâu trước đó. Bắt đầu từ năm 1870, chính phủ Tokyo cấp quyền sản xuất và buôn bán xe kéo cho ba người này; tất cả giấy phép chạy xe kéo cũng phải được đóng dấu của một trong ba nhà phát minh này.

Đến năm 1872, có khoảng 40.000 xe kéo hoạt động tại Tokyo; chúng nhanh chóng trở thành hình thức giao thông công cộng chính ở Nhật Bản.

Năm 1883, chiếc xe kéo được xuất hiện lần đầu tiên tại Hà Nội do Thống sứ Jean Thomas Raoul Bonnal cho đem từ bên Nhật qua. 15 năm sau, Sài Gòn mới biết tới loại xe kéo này. Thời kì đầu, những chiếc xe kéo có bánh xe bằng sắt, chạy không êm…..

Xe kéo tại Sài Gòn

Xe kéo hồi đó là biểu tượng cho sự giàu có và uy quyền ….trong khi dân thường phần lớn …. đi bộ.
Sau khi Pierre Coupeaud Sáng chế ra Xích lô năm 1939 , Xe kéo Saigon nhanh chóng bị thay thế….

TH/ST