Một trong những lý do khiến cho tình bạn tan vỡ chính là “xa mặt cách lòng” và thiếu thời gian dành cho nhau. Vậy làm thế nào để tình bạn không rạn nứt khi bạn bè phải xa cách nhau?

Một trong những trở ngại lớn nhất trong tình bạn chính là xa mặt cách lòng. Càng trưởng thành, chúng ta càng phải đối mặt với nhiều vấn đề trong xã hội, từ công việc cho đến chuyện gia đình, khi kết hôn thì lo thêm chuyện con cái. Những điều trên khiến chúng ta bận rộn và trở nên xa cách với bạn bè. Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng một tình bạn lâu dài khi cả hai không có cơ hội gặp nhau nhiều?

tình bạn khoác vai nhau

Ảnh: Unsplash

ĐỂ HỌ BIẾT RẰNG BẠN KHÔNG MUỐN ĐÁNH MẤT TÌNH BẠN NÀY

Nếu bạn cảm thấy mối quan hệ của cả hai dần xa cách, hãy nói cho họ biết điều đó. Ban đầu có thể hơi khó xử giữa hai người, nhưng khi mọi người học được cách nói chuyện thẳng thắn với nhau, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn bạn tưởng.

duy trì tình bạn vượt qua khoảng cách

Ảnh: Unsplash

Có nhiều cách để biểu đạt, bạn có thể gọi điện, viết thư hoặc nhắn tin cho họ. Hai người có thể chọn ra một mốc thời gian nhất định để tán gẫu với nhau, chẳng hạn vào mỗi cuối tuần. Hoặc hai bạn có thể cùng lên kế hoạch cho một chuyến đi nghỉ dưỡng hay về một dịp kỷ niệm nào đó.

CHỦ ĐỘNG GỌI ĐIỆN THAY VÌ NHẮN TIN

bạn bè tạo dáng hình trái tim

Ảnh: Unsplash

Mạng xã hội đang ngày càng trở thành phương tiện giao tiếp chủ yếu hiện nay. Cho dù hai bạn ở hai đất nước khác nhau, hai người vẫn có thể dễ dàng liên lạc qua các mạng xã hội như Facebook, Whatsapp, Instagram… Bên cạnh đó, tính năng gọi điện qua video sẽ khiến cho việc nói chuyện qua điện thoại bớt nhàm chán hơn. Và hãy gọi điện thay vì nhắn tin để chúc sinh nhật, đảm bảo những người bạn của bạn sẽ rất cảm động vì điều này đấy.

ĐỪNG GHEN TỴ VỚI MỐI QUAN HỆ BẠN BÈ MỚI CỦA HỌ

Một điều không thể tránh khỏi là người mà bạn rất thân thiết cũng sẽ bắt đầu những mối quan hệ mới ở nơi khác. Có một cụm từ thích hợp để miêu tả tâm trạng của bạn ngay lúc này là Chứng sợ bỏ lỡ (Fear of Missing Out – FOMO), bạn sợ rằng khi bạn ấy có những người bạn mới, người ta sẽ dần mất đi hứng thú với bạn, rằng những cuộc vui chơi mà họ tham gia đều sẽ không có bạn, hay những lúc bạn ấy buồn nhất bạn cũng không thể ở bên cạnh an ủi.

tình bạn bên hồ nước

Ảnh: Unsplash

Hãy tỉnh táo và kéo mình ra khỏi hội chứng tâm lý này. Nếu họ tìm được bạn mới, bạn nên vui mừng vì họ đang thích nghi rất tốt với môi trường mới. Chính bạn cũng nên vậy, hãy làm quen và dành thời gian vui vẻ với mọi người xung quanh bạn.

MỜI HỌ THAM GIA VÀO NHỮNG CHUYẾN ĐI

hội họp bên núi

Ảnh: Unsplash

Cho dù hai người đang ở cách xa ngàn cây số, hãy cứ kể với họ về những chuyến đi bạn sắp tham gia. Bạn biết có muôn vàn lý do ngăn cản họ nhập hội cùng bạn, nhưng ngoài việc này, những lời mời còn mang ý nghĩa ám chỉ rằng họ luôn ở trong tâm trí bạn.

LÊN KẾ HOẠCH CÙNG NHAU

nắm tay bên đồng cỏ

Ảnh: Unsplash

Như đã đề cập ở trên, để thể hiện cho họ biết rằng bạn không muốn mất đi mối quan hệ này, hai bạn có thể cùng nhau lập kế hoạch về những chuyến đi trong năm. Hai người có thể tranh thủ khoảng thời gian nghỉ Hè, nghỉ lễ hoặc nghỉ phép để đi du lịch. Đặc biệt, nếu có việc phải ghé thành phố bạn mình đang ở, bạn có thể tranh thủ dành ra một, hai ngày để đến thăm họ.

LUÔN GHI NHỚ RẰNG TÌNH BẠN NÀY LÀ VĨNH CỬU

Khi mối quan hệ tiến triển lên mức độ gắn bó hơn, có những trải nghiệm sẽ phải thay đổi. Hai bạn không thể cùng nhau thâu đêm suốt sáng kể về những chuyện trên trời dưới đất, nhưng ngược lại chỉ cần lắng nghe giọng của đối phương thì bạn đã hiểu rằng họ đang có tâm sự; hoặc dù không thể cùng nhau thường xuyên lê la hàng quán, nhưng khi lướt thấy món ăn ngon, bạn liền muốn chia sẻ với người bạn của mình.

nắm tay đi bên bậc thang

Ảnh: Unsplash

Nguyên tắc cơ bản nhất trong những mối quan hệ chính là tin tưởng và thành thật. Tình bạn lâu dài và chân thành cũng không bỏ sót những nguyên tắc đó. Vì thế, đừng ngờ vực và đánh mất niềm tin vào bạn bè chỉ vì trở ngại địa lý, hãy thẳng thắn chia sẻ vấn đề và cùng nhau giải quyết.

Vi Tường